ช๊อค!! Nokia กลืนน้ำลายใช้ Android จนได้

โดย Platform | 30 ธันวาคม 2553 เมื่อ 00:00 น. | อ่าน 16
พักนี้ข่าว Nokia ทำช๊อกโลกบ่อยจัง ข่าวแรกลือกันหนักว่าจะหันมาใช้ระบบปฏิบัติการดาวรุ่งตัวใหม่ Windows Phone 7 ซะงั้น คราวนี้มีข่าวช๊อกโลกอีกแล้ว

แต่ที่น่าจะช๊อคโลกยิ่งกว่าข่าวแรกนั่นก็คือ มีข่าวลือจัดหนัก ๆ ว่า Nokia อาจจะหันไปใช้ระบบปฏิบัติการ Android กับเขาบ้าง !!! แถมยังใช้เวอร์ชัน 3.0 HoneyComb ที่ใกล้จะเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2011 อีกต่างหาก อ้าว ไหง Nokia ปฏิเสธ Android มาตลอดแล้วทำไมมากลับใจเอาตอนนี้ล่ะ

อย่าเพิ่งตกอกตกใจไป แหล่งข่าว Digitime เว็บไซต์เจาะลึกวงในอุตสาหกรรมไอทีไต้หวันที่มีความน่าเชื่อถือค่อนข้างสูง เขาบอกว่า Nokia จับมือกับ Google เพื่อร่วมกันพัฒนา Tablet ของตนเองโดยใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.0 HoneyComb พร้อม ๆ กับพันธมิตรรายอื่นเช่น Motorola, Samsung, LG และ HTC

นั่นหมายความว่า Nokia ยังไง ๆ ก็ไม่เอา Android เป็นสมาร์ทโฟนในตอนนี้แน่นอน อ้าว แต่อนาคตไม่แน่นะ ธุรกิจก็ต้องการความอยู่รอดทั้งนั้นแหล่ะตัวเอง

แน่นอนความเอาจริงเอาจังกับการเติบโตของ Android ในตลาด Tablet น่ากลัวมาก แต่ที่ช๊อกโลกยิ่งกว่าก็คือ ทำไม Nokia ถึงเหยียบเรือสองแคมขอเอี่ยวระบบปฏิบัติการ Android สำหรับ Tablet ของตนเองล่ะ? ทั้งที่ตนเองก็เตรียมดัน Meego Tablet ด้วยเช่นกัน ถ้าจะให้คาดการณ์ Nokia ก็น่าจะเล่นกลยุทธ์เดียวกับ Samsung,LG และ HTC นั่นก็คือการบุกตลาดแบบ Multi Platform น่าจะดีกว่าลุยเดี่ยว

เอ๊ะ หรือว่า Nokia จะเอา Android ลุย Tablet อย่างเดียวหรือเปล่าน้า

ที่มา : DigiTimes

About Author

Platform

Platform