สามารถฉลองครบรอบ 50 ปี ตั้งเป้ากวาดรายได้ปี 48 เฉียด 20,000 ล้านบาท

โดย shyboy | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 19

สามารถฉลองครบรอบ 50 ปี ตั้งเป้ากวาดรายได้ปี’48 เฉียด 20,000 ล้านบาท มั่นใจโตทุกธุรกิจ เดินหน้าพัฒนาบุคลากร และจัดกิจกรรมคืนกำไรให้สังคม

เชียงใหม่ : สามารถฉลอง 50 ปี ตั้งเป้าปี 48 กอบโกยรายได้ 19,000 ล้านบาท เติบโต 27 เปอร์เซ็นต์มั่นใจยอดขายเพิ่มทุกธุรกิจ ลุยเพิ่มคุณภาพลุคลากร พัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงาน พร้อมประกาศส่งเสริมกิจกรรมเพื่อสังคมทุกด้าน

นายธวัชชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมในปี 2548 ไว้จำนวนทั้งสิ้น 19,000 ล้านบาท หรือ เติบโตเพิ่มขึ้นจากปีก่อนประมาณ 27 เปอร์เซ็นต์ โดยจะเน้นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลักดันให้เกิดการเติบโตที่แข็งแกร่ง (Growth through Creativity) ใน 3 ด้าน คือ ด้านธุรกิจ ประสิทธิภาพของพนักงาน ภาพลักษณ์ของกลุ่มบริษัทสามารถ

“แม้ในปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจของประเทศ จะได้รับผลกระทบในทางลบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในภาคใต้ ปัญหาไข้หวัดนก การปรับเพิ่มของราคาน้ำมันและดอกเบี้ยเงินกู้ แต่ผลประกอบการของกลุ่มบริษัทสามารถ หลังการปรับโครงสร้างหนี้ ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยสามารถทำรายได้เพิ่มขึ้นจากปี 46 เกินกว่า 20 เปอร์เซ็นต์” นายธวัชชัย กล่าว

ทั้งนี้บริษัทฯ ได้กำหนดโครงสร้างสายธุรกิจใหม่ที่ชัดเจน และตั้งเป้าหมายรายได้ของแต่ละสายธุรกิจในปี 2548 ดังนี้ สายธุรกิจ Mobile Multi-media นำโดยบริษัท สามารถไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจครบวงจรทางด้านมือถือและสื่ออินเตอร์แอ็คทีฟ มีเป้าหมายรายได้ 12,000 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 20เปอร์เซ็นต์จากปีก่อน

ขณะที่สายธุรกิจ Telecom Solutions นำโดยบริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจให้บริการด้านเครือข่าย เทคโนโลยี และการประยุกต์ใช้ระบบต่างๆ เพื่อการสื่อสารโทรคมนาคมแก่องค์กรธุรกิจและบุคคลทั่วไป มีเป้าหมายรายได้ 2,900 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 32 เปอร์เซ็นต์

ส่วนสายธุรกิจ System Integration ดำเนินธุรกิจครอบคลุมทางด้านไอที ตั้งแต่การออกแบบติดตั้ง และดูแลตรวจสอบคุณภาพระบบด้วยมาตรฐานสากล โดย บริษัท สามารถคอมเทค จำกัด มีเป้าหมายรายได้ 2,000 ล้านบาท หรือมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 100 เปอร์เซ็นต์

ด้านสายธุรกิจ Related Business ประกอบด้วยบริษัท สามารถวิศวกรรม จำกัด ซึ่งมียอดขายเสาอากาศและจานดาวเทียมในปี 47 เพิ่มขึ้น 82 เปอร์เซ็นต์ และธุรกิจในต่างประเทศที่สร้างรายได้ให้กับบริษัทอย่างดีและมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง คือ ธุรกิจผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ และธุรกิจศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศที่ประเทศกัมพูชา มีเป้าหมายรายได้รวม 2,100 ล้านบาท เติบโตขึ้น 17 เปอร์เซ็นต์

สำหรับสายธุรกิจ System Integration ซึ่งตั้งเป้ารายได้เพิ่มขึ้นถึง 100 เปอร์เซ็นต์ ก็มีโครงการใหญ่ๆ ซึ่งคาดว่าน่าจะเซ็นสัญญาได้ภายในปีนี้ รวมรายได้แล้วไม่น่าจะน้อยกว่า 2,000 ล้านบาท และสายธุรกิจ Related Business บริษัท สามารถวิศวกรรม จำกัด ได้ดำเนินการขยายเครือข่ายร้านค้าและเพิ่มประสิทธิภาพศูนย์บริการ รวมทั้งการจัดหาผลิตภัณฑ์อื่นๆ มาจำหน่ายมากขึ้น รวมถึงมุ่งเน้นการศึกษาและแสวงหาโอกาสในการดำเนินธุรกิจใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องโดยมีเป้าหมายในการสร้างรายได้ที่มั่นคงในระยะยาวให้กับกลุ่มบริษัท” นายธวัชชัย กล่าว

นายธวัชชัยกล่าวต่อว่า นอกจากนั้นในปีนี้ทางบริษัทยังให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาคุณภาพบุคลากร โดยกลุ่มบริษัทสามารถได้นำระบบการบริหารทรัพยากรบุคคลที่ได้มาตรฐานมาใช้แล้ว ภายใต้ชื่อโครงการ Human Resource Enhancement โดยเน้นการพัฒนาบุคลากรในทุกๆ ด้าน เพื่อให้สามารถรองรับต่อการขยายตัวทางธุรกิจของบริษัทอย่างต่อเนื่องพร้อมยังได้ดำเนินโครงการ IT Consolidation เพื่อสร้างมาตรฐานการบริหารระบบไอทีภายในบริษัท ให้มีมาตรฐานเป็นสากล ซึ่งส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการดำเนินงาน

ขณะเดียวกันบริษัทยังให้ความสำคัญต่อการสร้างสรรค์ประโยชน์แก่สังคม อาทิ การจัดกิจกรรมกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ผ่านโครงการ SAMART Innovations Awards การส่งเสริมงานศิลปะในโครงการ “ศิลปกรรมสามารถ” การสนับสนุนนักกีฬาเทนนิสสู่ระดับสุดยอดของโลกตลอดจนการบรรเทาทุกข์และช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆ ผ่านทางมูลนิธิสามารถ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปีนี้ซึ่งเป็นปีที่บริษัทสามารถฯ ครบรอบ 50 ปี เราจึงได้มีการเตรียมกิจกรรมต่างๆ ไว้มากมาย เพื่อคืนกำไรให้กับผู้บริโภคและสังคม โดยจะมีการเปิดตัวแคมเปญต่างๆ ภายในเดือนมีนาคมนี้

“การที่บริษัทฯ มีมาตรฐานการบริหารงานที่มีประสิทธิภาพ และมีการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของบริษัทมีความน่าเชื่อถือ โดยบริษัทได้รับรางวัล Top Quartile จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เนื่องจากมีการเปิดเผยข้อมูลที่โปร่งใส รวมถึงได้รับคัดเลือกให้อยู่ใน Replacement List ของ SET 50 และได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน SuperBrand ของไทย” นายธวัชชัย กล่าวในตอนท้ายสุด

About Author

shyboy

shyboy

Partners