อัตราการใช้งานหน้าเว็บบน BlackBerry สูงกว่า iOS เมื่อเดือนที่แล้ว

โดย Bluecosmos | 2 ธันวาคม 2553 เมื่อ 18:20 น. | อ่าน 6
StatCounter ได้รายงานผลการใช้งานหน้าเว็บบน Smartphone ซึ่งผลของเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นที่น่าตกใจเพราะว่า BlackBerry แซง iOS

             ปกติแล้ว StatCounter นั้นหลายคนจะเอาไว้ดูสถิติการใช้งาน Smartphone ใน US แต่ไม่ใช่แค่นั้นหน้าเว็บของ StatCounter นั้นยังไงอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานหน้าเว็บบน Smartphone ซึ่งผลออกมาน่าตกใจคือว่า BlackBerry นั้นมีอัตราการใช้งานที่พุ่งแซง iOS ในเดือนที่ผ่านมา

             หลังจากที่ RIM ปล่อย Torch, Style และ Bold 9780 ออกมาพร้อม OS6 ทำให้มีระบบ Browser ดีขึ้นด้วยการใช้เป็น Webkit Browser เลยเป็นปัจจัยนึงที่ทำให้แซง iOS ได้

             เฉพาะของ BlackBerry เอง กินไปถึง 34.3% คิดเป็น 1.5 หมื่นล้านเพจวิว ซึ่งเป็นสถิติโดยตรงจาก StatsCounter ในขณะที่ iOS ลดลงเหลือ 33% ซึ่งลดลงไปมากในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนยังอยู่ที่ 51.9% อยู่เลยผลเนื่องมาจาก Android นั่นเอง ส่วน Android เองก็โตขึ้นมากเช่นกันจาก 8.2% เมื่อปีที่แล้วตอนนี้มาอยู่ที่ 23.8% แม้ว่านี่เป็นแค่ยอดการเข้าเว็บแต่ก็พอจะบอกได้เลยว่า Smartphone ตัวไหนยอดนิยม

             ในความจริงแล้ว Apple เองได้ขาย iOS มากกว่า RIM ในไตรมาสนี้ดังนั้น มีความเป็นไปได้สูงว่าไตรมาสหน้าตัวเลขจะกลับเข้าสู่ปกติคือ iOS นำมาเป็นที่ 1

             ตอนนี้สิ่งที่น่าสนใจก็คือว่าการรับ-ส่งข้อมูลมากกว่าแบบว่าที่จริงแล้วการเข้าหน้าเว็ยแต่ละครั้งบน Android, iOS หรือ BlackBerry การโหลดหน้าเว็บใช้อัตราไม่เท่ากันเพราะมีการบีบอัดของแต่ละ OS มาไม่เท่ากันดังนั้นถ้าจะให้ชัดกันจริงๆต้องดูที่ปริมาณรับส่งข้อมูลด้วย

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners