ปรากฏการณ์ Tablet : Apple iPad ทำ Netbook แป๊ก

โดย Bluecosmos | 4 พฤศจิกายน 2553 เมื่อ 01:59 น. | อ่าน 15
จากผลสำรวจ Demand ของ Netbook ลดน้อยลงอย่างชัดเจนเมื่อ Apple ปล่อย iPad ออกมาซึ่งถือเป็น Tablet ตัวแรก

            หวังว่าหลายคนคงยังไม่ลืมว่าบนโลกนี้ยังมีสิ่งที่เรียกว่า Netbook อยู่ เพราะว่าช่วงนี้มันชั่งเงียบเหลือเกินกับอุปกรณ์ที่ว่านี้ ดูเหมือนว่ามันจะเงียบเพราะการมาของ Apple iPad อย่างไม่ต้องปฏิเสธเลย รวมถึง Tablet อื่นๆที่ออกตามๆกันมา โดยทั้ง Tablet และ Netbook นั้นในสายตาหลายๆคนจัดว่าอยู่ในหมวด minicomputer เหมือนกันทำให้มันมีควาทับซ้อนกันถึงแม้ว่าตัว OS Tablet นั้นจะยังเป็นแค่ Mobile Platform ก็ตาม

            ตามข้อมูลของทาง Changewave ที่ได้ออกสำรวจพบว่ามี Demand ของการซื้อ Netbook ลดลงมากอย่างเห็นได้ชัดเจน สำรวจยังไปพบว่ามีมากถึง 24% ที่เปลี่ยนใจไปซื้อ Laptop อีกเมื่อซื้อ Netbook ไปแล้วประมาณ 90 วัน แต่ยังดีที่มีถึง 14% ที่ยังคงสนใจในตัวของ Netbook อยู่

ChangeWave said :

    Not surprisingly, Apple is the biggest beneficiary here – with four-in-five likely Tablet buyers (80%) saying they’ll purchase an iPad.

    Research In Motion’s yet-to-be-released PlayBook tablet comes in second in terms of consumer planned buying at 8%, followed by the Samsung Galaxy Tab (3%) and the H-P Slate (2%). But with the iPad having already set the bar so very high in terms of customer expectations, these new Tablets all have their work cut out for them in order to succeed in the race to gain new market share.

            เท่าที่เห็นก็คือ Tablet นั้นถือเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก แต่ตัวมันก็มีปัญหากับของ Factor อื่นๆอย่าง Netbook เช่นกัน ถึงแม้จะไม่ใช่ของอย่างเดียวกันก็ตาม ที่ผมมองเห็นได้ชัดก็คือว่าถึงแม้ Netbook จะทำทุกอย่างได้คล้ายๆ Desktop ใหญ่ๆตัวนึงแต่ว่าเรื่องของ Spec ความช้านั้นทำให้คนใช้แค่สิ่งพื้นฐานอย่างการดูหนัง, อินเตอร์เน็ต เป็นหลักจึงโดน Tablet ที่เก่งกว่าในเรื่องพวกนี้อยู่แล้วตีกระเจิงเลยทีเดียว

            จุดเด่นของ Tablet นั้น อย่าง iPad ก็คือระบบการสัมผัสนั่นเองในขณะที่ Netbook ยังคงต้องใช้ Keyboard และ TouchPad กันต่อไป ด้วยความใหม่ของหน้าจอสัมผัสของตลาดนี้ทำให้ Tablet ชนะแบบขาดลอยเทคโนโลยีการใช้งานที่ใหม่กว่า น่าสนใจกว่าน่าสัมผัสกว่า

            ปัญหาของ Tablet นั้นก็มีเหมือนกันก็คือในเรื่องของราคาที่ยังคงแพงจนสามารถซื้อ Laptop ดีดีมาใช้ได้ซักตัว แต่ว่าถึงแม้ว่าจะแพงเท่าไรมันก็ยังขายได้ด้วยความใหม่และมีความ WOW ในตัวมัน อย่างว่านี่เป็นเรื่องธรรมดาของโลกนี้ไปแล้ว

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Intomobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners