เอไอเอสเปิดตัว “บริการ mPAY” สุดยอดนวัตกรรมเพื่อมิติใหม่แห่งการใช้จ่ายของคนไทย

โดย shyboy | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 32

เอไอเอสสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการธุรกรรมทางการเงินด้วยฝีมือจากทีมฟิวเจอร์ แล็บ ด้วย บริการ mPAY ที่ผสมผสานนวัตกรรมแห่งโลกสื่อสารไร้สายเข้ากับรูปแบบการใช้จ่ายของคนไทย มอบคุณภาพให้แก่การใช้ชีวิตทุกย่างก้าว ด้วยความสะดวก หลากหลาย ปลอดภัย ตรวจสอบได้ พร้อมจับมือกับพันธมิตรกว่า 200 ราย 500 จุดบริการ ทั้งธนาคารและร้านค้า มอบบริการให้แก่ลูกค้าเอไอเอสแล้วตั้งแต่วันนี้

นายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “ในฐานะของผู้ให้บริการระบบสื่อสารไร้สาย หรือ Wireless Service Provider เราพร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อกับธุรกิจบริการต่างๆ เพื่อส่งมอบบริการเหล่านั้นถึงมือประชาชนจากศักยภาพของเครือข่ายไร้สายดังกล่าว โดยรูปแบบบริการต่างๆนั้น หมายความถึงสาธารณูปโภคทุกประเภท ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งเมื่อบริการเหล่านั้นถูกเชื่อมโยงด้วยเครือข่ายไร้สายแล้ว จะทำให้การเข้าถึงและใช้บริการไร้ซึ่งข้อจำกัดอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ และ เวลา โดยบริการหนึ่งที่มีส่วนสำคัญที่สุดของการใช้ชีวิต คือ บริการทางการเงิน ที่เป็นเสมือนกลไกที่ทำให้เกิดการเชื่อมต่อ แลกเปลี่ยน กับสังคมรอบตัว และทำให้คนเราสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ตามสถานภาพ ดังนั้นเอไอเอส จึงได้นำเอาศักยภาพของเครือข่ายไร้สายเข้ามาเชื่อมต่อกลไกดังกล่าว เพื่อทำให้ทุกย่างก้าวแห่งการใช้จ่ายของคนไทย เป็นไปอย่างสะดวกสบาย สร้างคุณภาพของการใช้ชีวิต ภายใต้ความมั่นใจในระบบความปลอดภัยที่สามารถตรวจสอบได้อย่างสมบูรณ์แบบจากเอไอเอสและพันธมิตร”

“ทั้งนี้ได้ผนึกกำลังกับพันธมิตรหลากหลาย ทั้งร้านค้าและบริการต่างๆ รวมถึงพันธมิตรหลัก คือ ธนาคาร ที่ถือเป็นสถาบันการเงินหลักของประเทศ ในการพัฒนาบริการ mPAY ขึ้นโดยในช่วงแรกของการให้บริการ ประกอบไปด้วย ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน), ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารเอเชีย จำกัด (มหาชน) โดยบริการนี้จะเป็นการสร้างมิติใหม่แห่งโลกการใช้จ่ายของคนไทย ซึ่งเอไอเอสเชื่อมั่นว่า นอกเหนือจากจะเป็นการมอบความสุขจากความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตให้แก่คนไทยแล้ว ยังถือเป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนารูปแบบของธุรกรรมทางการเงินในภาพรวมอีกด้วย อันจะส่งผลทำให้อุตสาหกรรมด้านนี้มีพัฒนาการที่สะท้อนถึงเศรษฐกิจภาพใหญ่ของประเทศอีกด้วย” นายสมประสงค์กล่าว

ด้านนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรรมการผู้อำนวยการ เอไอเอส กล่าวถึงรายละเอียดของบริการ mPAY ว่า “บริการนี้เป็นอีกหนึ่งพัฒนาการจากทีมฟิวเจอร์แล็บของเอไอเอส ที่ถือเป็นมิติใหม่แห่งการใช้จ่ายของคนไทย โดยจะทำให้โทรศัพท์มือถือในมือคุณเป็นเสมือนหนึ่งกระเป๋าเงินเคลื่อนที่ของคุณ ซึ่งในกระเป๋าเงินของ mPAY นี้ จะประกอบไปด้วยเงิน 3 ประเภท ที่สะท้อนจากพฤติกรรมจริงของคนในสังคม คือ
1. เงินสด ซึ่งจะผ่านทางกระเป๋าเงิน mCASH ที่ถูกสร้างขึ้นไว้ในเครือข่ายของเอไอเอส เมื่อคุณสมัครใช้บริการ (ตั้งแต่ 300-1,500 บาท)
2. บัญชีเงินฝากธนาคาร (4 ธนาคารในช่วงแรก)
3. บัตรเครดิต (Visa และ Master ของ 4 ธนาคารในช่วงแรก)

และเมื่อสมัครใช้บริการ mPAY คุณก็จะสามารถเลือกสร้างเงินรูปแบบต่างๆในกระเป๋าเงิน mPAY ของคุณได้อย่างง่ายดาย ผ่านทาง การโทร.เข้าไปที่หมายเลข *555 รวมถึงผ่านทาง wap site โดยความโดดเด่นของบริการนี้ คือ
– สะดวก : สามารถทำการชำระเงินค่าสินค้าและบริการได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีเงินในกระเป๋าเพียงพอหรือไม่
– หลากหลาย : มีบริการและร้านค้ามากมายที่รับชำระด้วยบริการ mPAY ทั้งการชำระแบบ Online และการชำระ ณ จุดขาย
– ปลอดภัย : ด้วย Password ที่ผู้ใช้บริการเป็นผู้ตั้งเอง รวมถึงความปลอดภัยของระบบเครือข่าย GSM และระบบสารสนเทศของธนาคาร
– ตรวจสอบได้ : สามารถตรวจสอบรายการใช้จ่ายย้อนหลังผ่านทาง web และ wap site ได้

โดยบริการนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากกลุ่มพันธมิตร ทั้งจากธนาคาร และ ร้านค้า รวมถึงบริการต่างๆ กว่า 200 ร้านค้า 500 จุดบริการ ที่ทำให้มีความหลากหลายของประเภทการจับจ่าย ดังนี้
– ค่าสินค้าและสาธารณูปโภค อาทิ ค่าโทรศัพท์บ้าน, โทรศัพท์มือถือในระบบของเอไอเอส, เติมเงิน วัน-ทู-คอล! ที่สร้างความสะดวกสูงสุด เพราะชำระได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องเดินทางไปชำระที่จุดชำระเงินต่างๆ
– ซื้อตั๋วชมภาพยนตร์จากเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์, ตั๋วคอนเสิร์ตจากไทยทิคเก็ตมาสเตอร์ รวมถึงชั่วโมงอินเตอร์เน็ต จาก ซีเอส ล็อกซ์อินโฟร์ และเคเอสซี อินเตอร์เน็ต
– Online Shop จากทีวีไดเร็กต์, กระปุกดอทคอม และทูโฮมดอทคอม
– ร้านค้า ร้านอาหาร และบริการ ที่สามารถชำระ ณ จุดขาย อาทิ Bar B.Q. Plaza, กัลปพฤกษ์, คาเฟ่ เดอ ตู, ร้านเฟอร์นิเจอร์, ร้านขายหนังสือ, คลีนิคทำฟัน, Car Care, ฯลฯ
– ตู้จำหน่ายเครื่องดื่มอัตโนมัติ โดยในช่วงแรกคือ ตู้จำหน่ายเครื่องดื่ม ที่มีอยู่กว่า 100 ตู้ ที่กระจายอยู่ตามห้างสรรพสินค้าทั่วกรุงเทพ และจะมีรูปแบบของสินค้าผ่านตู้จำหน่ายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ปัจจุบันรูปแบบพันธมิตรที่เข้าร่วมให้สามารถชำระค่าสินค้าและบริการผ่าน mPAY จะขยายออกไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างครบถ้วน สำหรับบริการ mPAY เริ่มเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับผู้ใช้บริการของเอไอเอส ในระบบ GSM advance และ วัน-ทู-คอล! สามารถสมัครใช้บริการได้ เพียงกด *555  และทำรายการตามคำสั่ง รวมถึงสมัครผ่าน AIS Call Center 1175 และ ณ สำนักงานบริการเอไอเอส, ร้านเทเลวิซทุกสาขาในกรุงเทพ รวมถึง ณ เคาน์เตอร์ธนาคารผู้ร่วมให้บริการทุกสาขาในกรุงเทพ โดยผู้ใช้บริการนี้ไม่ต้องเสียค่าสมัครและค่าใช้จ่ายในการใช้บริการใดๆทั้งสิ้น

โดยนางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวในตอนท้ายว่า “เอไอเอสเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า บริการ mPAY นี้จะสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนไทยได้อย่างตรงใจ นอกจากนี้ยังเชื่อว่า mPAY จะเข้ามาเป็นกลไกเชื่อมต่อและสร้าง Value Chain ในพัฒนาการของธุรกรรมทางการเงินร่วมกับหลากหลายธุรกิจบริการผ่านทางพันธมิตรที่เข้ามาร่วมให้บริการ mPAY ร่วมกับเอไอเอส”

About Author

shyboy

shyboy

Partners