จุดเด่น Hub ทั้ง 6 ของ Windows Phone 7

โดย admin | 12 ตุลาคม 2553 เมื่อ 19:17 น. | อ่าน 3
จุดเด่นของ Windows Phone 7 ก็คือ Hub ทั้ง 6 ที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องเปิดแอพพลิเคชั่นเยอะขั้นตอนนัก

สมาร์ทโฟนยุคนี้ต้องใช้งานง่าย ๆ ยิ่งไม่ต้องเปิดคู่มือยิ่งดีใหญ่เลย แต่สมาร์ทโฟนที่ประสบความสำเร็จในด้านอินเตอร์เฟซที่ไม่ยุ่งยากเห็นจะเป็น iOS ส่วน Symbian^3 ผมว่าก็ใช้ไม่ยากมากเท่าไรนักเพียงแต่มันมีโครงสร้างอ้างอิงจาก Symbian เก่า ๆ ยังไม่เหมาะสำหรับทัชโฟน หรือหันมาดู Android ก็ยังต้องแอบปรับตัวเล็กน้อย แต่ดีหน่อยที่ค่ายมือถือ Samsung พัฒนาอินเตอร์เฟซครอบทับอีกทีที่เรียกว่า TouchWiz 3.0 ถือว่าใช้งานได้ง่ายมากจริง

 

จุดบอดของ Windows Mobile สมัยก่อนก็คือความยุ่งยากและซับซ้อนของการใช้งาน คือ ทำอย่างกับเรากำลังใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows ตัวเต็ม ๆ อยู่นั่นแหล่ะ Microsoft คงทราบจุดอ่อนดีว่าควรต้องปรับปรุงยังไง

Microsoft จึงพัฒนา Hub Interface สำหรับ Windows Phone 7 โดยเคลมว่าเป็นอินเตอร์เฟซที่ช่วยลดเวลาใช้งาน, ดึงเอาฟีเจอร์ที่เราจำเป็นต้องใช้งานขณะนั้นในทันที โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอพพลิเคชั่นหลายตัวเลย นั่นเป็นเพราะ Microsoft พยายามสำรวจพฤติกรรมลูกค้าว่าอยากได้มือถือที่ต้องการความรวดเร็วในการใช้งาน

Hub Interface มีอยู่ด้วยกัน 6 ประเภทดังนี้

-People Hub สมุดโทรศัพท์ที่สามารถเข้าใช้งาน Windows Live และ Facebook Feed ได้ในตัว คล้าย ๆ Social Hub ของ Samsung

-Pictures Hub ส่งต่อภาพถ่ายง่ายดายผ่าน Windows Live และ Facebook

-Game Hub ศูนย์การเล่นเกมนานาชนิด มี Xbox Live อีกด้วย (นี่คือจุดแข็งพอสมควร)

-Music&Video Hub ขณะฟังเพลงสามารถก็สามารถแนะนำเพลงยังเพื่อนได้

-Office Hub สามารถใช้งานผ่าน Sharepoint Workspace ได้

-Market Place Hub ศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นทั้งหมด

เพื่อให้เข้าใจง่ายก็คงต้องยกตัวอย่างบางฟีเจอร์ เช่น การใช้งานอีเมล์มันจะถูกเชื่อมโยงกับปฏิทินเพราะ Microsoft รู้ดีว่ามันแทบจะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแล้ว การทำงานผ่านอีเมล์ก็ต้องมีเรื่องการนัดหมายเข้ามาด้วย ที่สำคัญเราสามารถส่งข้อความสั้น ๆ ได้รวดเร็ว

ศูนย์รวมการค้นหา เพียงแค่กรอกคีย์เวิร์ด 1 คำก็สามารถค้นหาคำค้นได้ทั่วทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาใน Bing Search Engine, ค้นหาแผนที่ เป็นต้น

หากใครยังสงสัยเห็นทีจะต้องรอตัวจริงซะแล้ว

ที่มา : shinyshiny

About Author

admin

admin

Partners