เอาล่ะสิ QNX เตรียมาเป็น OS ใน Blackberry แทนที่ BB OS เสียแล้ว

โดย admin | 29 กันยายน 2553 เมื่อ 15:40 น. | อ่าน 29
ในเมื่อมีของใหม่ที่ดีกว่าของเก่ามาก ๆ อีกทั้งของเก่าก็ยากแก่การปลุกผีด้วยแล้ว การยักย้ายถ่ายเทไปยังของใหม่น่าจะดีกว่า ดังเช่น RIM ต้นสังกัด Blackberry เตรียมย้าย OS ในไม่ช้า

ดูเหมือนรอยต่อของระบบปฏิบัติการมือถือระหว่างยุค 1998-2007 กับยุค 2008 จนถึงปัจจุบันนี้เปลี่ยนแปลงจากหลังมือเป็นหน้ามือชั่วพริบตา จากคำเรียกมือถือใช้งานจัดการชีวิตได้หลากหลาย PDA ก็กลายมาเป็นสมาร์ทโฟนมาถึงปัจจุบัน และรอยต่อระหว่างปี 2007 และ 2008 ก็ทำให้องค์กรในแวดวงไอทีเร่งปรับตัวไปสู่ตลาดสมาร์ทโฟนที่มีอินเตอร์เฟซจอสัมผัสกันยกใหญ่

รายที่ปรับตัวได้เร็วมาก ๆ ก็จะได้รับส่วนแบ่งการตลาดและความนิยมในแบรนด์ไป แต่คงจะยกเว้น RIM ต้นสังกัด Blackberry ที่มีจุดเด่นด้านการสื่อสารผ่าน Push Mail ที่เร็วที่สุดในโลกและ BB Services ตอบโจทย์การใช้งานระดับองค์กรจนไปถึงนักแชตตัวยงได้สบาย 100% เมื่อจุดเด่นเป็นเช่นนี้ทำให้มือถือของพวกเขาโดดเด่นมีเอกลักษณ์กว่าใคร ๆ เมื่อนึกถึงมือถือ QWERTY ย่อส่วนจะต้องนึกถึง Blackberry

แต่ทาง RIM ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจนัก อนาคตรูปแบบการใช้งานสมาร์ทโฟนย่อมหนีไม่พ้นทัชโฟน รวมไปถึงการนำมีเดียที่มีคุณภาพสูงขึ้มีส่วนร่วมในการสื่อสารไม่น้อย RIM เล็งเห็นแล้วว่าอนาคต Blackberry OS ไม่น่าจะเพียงพอต่อความก้าวล้ำในอุตสาหกรรมือถืออีกต่อไป

รองประธานบริษัท RIM เปิดเผยข้อมูลบางอย่างในงาน Blackberry Developer Conference ว่า RIM เตรียมจะนำระบบปฏิบัติการ QNX OS ที่ติดตั้งอยู่ใน PlayBook Tablet ทดแทนระบบปฏิบัติการ Blackberry OS ในมือถือ Blackberry อย่างช้า ๆ ไม่หักดิบเปลี่ยนกะทันหันเหมือนกับ Microsoft มีแนวโน้มว่าเราจะได้เห็น Blackberry OS 7 เป็นเวอร์ชันสุดท้ายก่อนจะเปลี่ยนระบบใหม่ทั้งหมด

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ RIM เลือก QNX OS ในมือถือ Blackberry คือความเสถียรที่มากกว่า, กินพลังงานน้อย, ประสิทธิภาพสูง, รองรับมัลติมีเดีย ตั้งแต่ Flash จนไปถึง 3 มิติ อีกทั้งบางแอพพลิเคชั่นใน Blackberry OS สามารถใช้ร่วมกับ QNX OS ได้

RIM กล้าเปลี่ยนแปลงแล้ว น่าจะช่วยให้บางค่ายตัดสินใจดำเินินนโยบายสมาร์ทโฟนยุคใหม่ได้ชัดเจนว่าจะไปทางไหนกันแน่ได้นะครับ

ที่มา : IntoMobile

About Author

admin

admin

Partners