เทพ !! Nokia เผยเทคโนโลยีระดับเทพทั้ง Stretchable electronic skin และ Nanowire sensing

โดย admin | 29 กันยายน 2553 เมื่อ 12:36 น. | อ่าน 10
จะดีไหมถ้ามือถือในอนาคตสามารถบิดม้วนงอหรือพับได้โดยไม่ทำให้วงจรเสียรูปทรง จะดีไหมถ้าเซนเซอร์จอสัมผัสรับรู้ รูป รส กลิ่น เสียงได้ อย่าตกใจ Nokia เขากำลังซุ่มครับ

นับวันมือถือเราใกล้เคียงกับหนัง Sci-Fi (ไม่ใช่ใส่ฟายนะครับ) เข้าไปทุกวันทั้งวิวัฒนาการต่าง ๆ จนเราได้ใช้หน้าจอสัมผัสกันจริง ๆ ถ้าเป็นยุค 70-80 แล้วล่ะก็ มือถือจอสัมผัสคงจะล้ำมากกกกกกกก (ก ไก่หมดโลก) แต่ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีการสื่อสารยุคปัจจุบันคงไม่เพียงพอต่อความก้าวล้ำของมนุษย์ที่คิดรังแต่จะสร้างสรรค์ของดี ๆ มาให้เราใช้ตลอดเวลา

Nokia ก็เช่นกันทีมงาน R&D รังสรรค์สิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลาเพื่อพัฒนาจนกลายเป็นเทคโนโลยีการสื่อสารยุคหน้า โดยจัดตั้งศูนย์ค้นคว้าและวิจัย Nokia Reseach Center เมืองแคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร ก็คิดค้นเทคโนโลยีขั้นเทพมาแล้ว ว้าว

เทคโนโลยีแรก Stretchable electronic skin

ชื่อฟังดูจั๊กจี้ดี ผิวหนังไฟฟ้ายืดได้ ทำไมต้องเป็นชื่อนี้ล่ะ ก็เพราะว่าวงจรไฟฟ้าหรือวงจรสัมผัสส่วนใหญ่จะใช้วัสดุชนิดแข็ง ยืดหยุ่นไม่ได้ ทำให้ถูกจำักัดด้านการออกแบบอุปกรณ์รูปแบบใหม่ได้ ดังนั้นทีมวิจัย Nokia จึงคิดค้นเทคโนโลยีวัตถุนำไฟฟ้ายืดหยุ่นตัวได้ทำจากไอระเหยทองคำ มีความสามารถในการยืดตัวตัวถึง 20% แน่นอนว่าสามารถม้วนได้ งอได้ เหมือนยางจริง ๆ ทำให้ผู้ผลิตสามารถพลิกแพลงอุปกรณ์ต่าง ๆ ติดตั้งในเสื้อผ้าหรือร่างกายเราได้

เทคโนโลยีที่สอง Nanowire sensing

แค่จอสัมผัสสื่อสารทางเดียวเห็นทีจะตกยุคเสียแล้ว เมื่อเราเจอเทคโนโลยีเซนเซอร์ตรวจจับระดับนาโนเมตร สามารถแยกแยะวัตถุต่าง ๆ ได้ ในอนาคตอาจจะใช้ในเชิง ตรวจสอบมลพิษ, ตรวจสอบส่วนประกอบอาหาร หรือใช้งานด้านเคมีชีวะ ซึ่งสามารถประยุกต์ไปใช้กับการโต้ตอบ Interactive ขณะสื่อสารกันได้ด้วย

วู้วอะไรจะขนาดนี้

ที่มา : Nokia Conversations

About Author

admin

admin

Partners