ผลสำรวจเผยคนใช้ Android 82% ไม่สน iPhone 13 เหตุไม่มีสแกนลายนิ้วมือ และข้อจำกัดเยอะ

โดย RingRangRung | 1 กันยายน 2564 เมื่อ 15:32 น. | อ่าน 534
iPhone 13

SellCell เว็บไซต์เปรียบเทียบและเป็นตลาดสมาร์ทโฟนออนไลน์ ได้เผยผลสำรวจความสนใจของผู้ใช้มือถือ Android ต่อ iPhone 13 Series ของ Apple ที่คาดว่าจะเปิดตัวในวันที่ 14 กันยายนนี้

การสำรวจดังกล่าวเป็นการเก็บข้อมูลการผู้ใช้ Android ในสหรัฐอเมริกาจำนวนมากกว่า 5,000 ราย โดยผู้ตอบแบบสอบถามจะมีอายุ 18 ปีขึ้นไป ซึ่งพบว่า 82% ของผู้ตอบแบบสำรวจเผยว่าพวกเขาไม่สนใจที่จะเปลี่ยนไปใช้ iPhone 13 และมีเพียง 18% เท่านั้นที่ยอมรับว่าอาจจะพิจารณาซื้อ iPhoneรุ่นใหม่

ตัวเลขดังกล่าวสามารถแสดงให้เห็นถึงความภักดีต่อแบรนด์ที่เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ผู้ใช้ Android ราว 33% ได้เผยว่าพวกเขาจะพิจารณาซื้อ iPhone 12

นอกจากนี้ตัวผลสำรวจก่อนหน้ายังพบว่า 44% ของคนใช้iPhone ในปัจจุบันมีแผนที่จะอัพเกรดเป็น iPhone 13ด้วย

ในการตอบแบบสำรวจทางผู้ใช้เองก็ไม่คาดหวังว่า iPhone ใหม่จะมีการอัพเกรดสำคัญเมื่อเทียบกับรุ่นที่ผ่านมา ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีชิปเซตใหม่, เซ็นเซอร์กล้องที่ใหญ่ขึ้น, ฟีเจอร์การถ่ายวีดีโอใหม่, แบตเตอรี่ก้อนใหญ่ขึ้น และพื้นที่ความจำสูงสุด 1TB รวมถึงอัตรารีเฟรชเรทหน้าจอ 120Hz ในรุ่น Pro

เมื่อถูกถามถึงสาเหตุที่ไม่สนใจ iPhone รุ่นใหม่ทางผู้ใช้ Android เกือบ 32% เผยว่าเนื่องจากไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าอาจจะได้เห็นระบบ TouchID เป็นบนหน้าจอ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่เกิดขึ้นแล้ว

สาเหตุรองลงมา 16.7% คือการให้เหตุผลว่าระบบปฏิบัติการ iOS มีการปรับแต่งที่จำกัดเมื่อเทียบกับ Android และ 12.8% ติดตรงข้อจำกัดในการดาวน์โหลดแอป จากแหล่งที่ไม่เป็นทางการ ซึ่ง 12% ของผู้ตอบแบบสำรวจมองว่าสมาร์ทโฟน Android มีฮาร์ดแวร์ที่ดีกว่า

อีกจุดที่น่าสังเกตคือผู้ตอบแบบสำรวจราว 10.5% เผยว่าไม่เลือก iPhone รุ่นใหม่เพราะรู้สึกขาดความเป็นส่วนตัวที่จะถูกสแกนรูปภาพใน iCloud ตามนโยบายป้องกันเนื้อหาการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก (CSAM) ซึ่งถ้าหากตรวจพบคอนเทนท์ที่มีลักษณะดังกล่าวทางระบบจะแจ้งเตือนไปยังผู้ตรวจสอบที่เป็นมนุษย์ ก่อนจะส่งเรื่องไปยัง National Center for Missing and Exploited Children หรือ NCMEC จัดการต่อไป

สำหรับสาเหตุเพิ่มเติมที่คน Android ไม่ยอมเปลี่ยนไปใช้ iPhone รุ่นใหม่ ก็มีทั้งเรื่อง ราคามือถือที่ประหยัดกว่า 4.5%, ชอบ Google Assistant มากกว่า Siri 2.6%, มือถือ Apple ขาดฟีเจอร์แบ่งหน้าจอ Split-Screen multitasking 2.3% และไม่มีมือถือจอพับ 0.8%

ในฝั่งของกลุ่มคนที่พิจารณาเรื่องเปลี่ยนไปใช้ iPhone จำนวน 51% ที่เป็นส่วนใหญ่เผยว่าเป็นเพราะความต้องการที่จะได้รับการสนับสนุนซอฟต์แวร์ที่ยาวนานขึ้น แม้ว่าปัจจุบัน Samsung กับ OnePlus จะให้สัญญาว่าจะมีการอัพเกรดระบบปฏิบัติการ 3 เวอร์ชั่นสำหรับมือถือรุ่นใหม่แล้วก็ตาม แต่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android ส่วนใหญ่ก็ยังจำกัดรอบอัพเดตไว้ที่ 2 เวอร์ชั่น แตกต่างจากฝั่ง Apple ที่รองรับได้นาน 5-6 ปี

นอกจากนี้ผู้ใช้ Android ราว 24% เผยว่าชื่นชอบการรวมระบบอีโคซิสเต็มของ Apple และ 11.4% มองว่า Apple ให้การปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ดีกว่า

สำหรับ iPhone 13Pro Max ขนาด 6.7 นิ้ว และ iPhone 13 ขนาด 6.1 นิ้ว ดูจะเป็นมือถือที่ได้รับความสนใจมากที่สุด โดยมีแค่ 5% เท่านั้นที่สนใจ iPhone 13 mini สำหรับ Apple Watch Series 7 และ AirPods 3 ดูเหมือนจะไม่ได้รับความสนใจจากคนใช้ Android ส่วนใหญ่

ที่มา: phonearena.com, sellcell.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners