อดีตวิศวกร Software ของ Nokia บอก Nokia เน้น Hardware ส่วน Software ทีหลัง

โดย Bluecosmos | 19 กันยายน 2553 เมื่อ 02:28 น. | อ่าน 12
Nokia ตอนนี้เหลวเป๊วทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันเลยซักนิด OS ที่จะออกมาก็ดูโหล่งเหลงไงไม่รู้ ดูแล้วอนาคตเดายากจริงๆ

               คุณเคยสงสัยในการทำ Smartphone ของ Nokia ไหมว่าพวกเขามีแนวคิดยังไง ถึงได้ออกมารูปแบบนี้ ? อีเมลล์ล่าสุดของนาย John Gruber อดีตวิศวกร Software ของทาง Nokia เป็นอีเมลล์ที่ตอบคำถามด้านบนได้ดีมากหมดจดว่าทำไม Nokia กำลังมีมุมมองอะไรอยู่ ทำไมทางแบรนด์ใหญ่จากทางฟินแลดน์ไม่ขยับสู้หรือไปไม่รอดในตลาด Smartphone High-end ซักที

               โดยในอีเมล์นั้นได้ออกมาชี้ถึงปัญหาเรื่องกฏอันเข้มงวดของ Hardware บน Nokia ซึ่งกล่าวทำนองว่า "Software ที่ถูกเขียนขึ้นนั้นจะต้องถูกตรวจสอบว่าเข้ากับ Hardware ได้ไหม โดยที่ถ้าไม่เข้ากับ Hardware ต้องเขียนใหม่หรือลดจำนวนฟังก์ชันลงไป" อ่าวนี่เท่ากับว่าเน้นที่ Hardware เลย Software เอ็งต้องตาม ซะงั้น เวลาลด Spec หรืออะไรต่างๆทาง Nokia ก็มาลดทาง Software อีกนี่เท่ากับว่า Nokia กำลังเดินผิดทางรึเปล่าเนี่ย

               เขายังบอกอีกว่า Nokia นั้นถือตัวเป็นอย่างมาก คิดว่าตัวเองยิ่งใหญ่ และประเมินจุดแข็งของ iPhone ต่ำไป นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้ Nokia ไม่ประสบความสำเร็จ โดยที่สังเกตได้เลยว่าตั้งแต่ iPhone 3GS ออกมา Nokia แทบทำอะไรไม่ได้เลย จนถึงวันนี้นาย Marko Ahtisaari เป็นหัวหน้าแผนกดีไซน์ของ Nokia ดังนั้นก็เท่ากับว่าคนๆนี้เป็นคนที่จะชี้เป็นชี้ตาย Meego เลยก็ว่าได้ และอีเมล์ของนาย Gruber นั้นยังเป็นการตอบคำถามของข่าวก่อนหน้านี้ที่ว่า ทำไม Nokia ไม่เอา Android ซักทีและนี่เป็นเหตุผลที่ตอบคุณได้ก็คือว่า Nokia ควบคุม Android ไม่ได้โดยตรง รวมถึง Windows Phone 7 ที่ Nokia ก็คงไม่แลเช่นกัน เพราะ Microsoft บังคับ Spec ที่เรียกว่าเข้มงวดเหลือเกิน

               ตอนนี้ตลาดของ Smartphone ปรับตัวและเปลี่ยนไปเร็วมากดังนั้นทุกแบรนด์ต้องมี Platform ประกาศตัวเพื่อที่จะไปสู้กับเขาได้ แต่วันนี้ Nokia ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย Symbian ก็ไม่รู้จะรอดไหม Meego ก็ไม่รู้จะมาเมื่อไร ล่าสุดทาง Nokia เพิ่งได้ CEO คนใหม่ ต้องดูว่าจะมีนโยบายเปลี่ยนไปจากนี้ไหม

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Engadget

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners