ศาลปกครองสูงสุด นัดเปิดเผยคำสั่งอุทธรณ์ของ กทช วันที่ 20 กันยายนนี้

โดย shyboy | 18 กันยายน 2553 เมื่อ 04:38 น. | อ่าน 8
สถานการณ์ล่าสุดของการประมูล 3G มีอันต้องลุ้นกันถึง ครึ่งชั่วโมงสุดท้ายของการเริ่มประมูลในวันที่ 20 กันยายนนี้ เมื่อศาลปกครองสุงสุดนัดฟังคำสั่งที่ กทช ได้ยื่นอุทธรณ์

หลังจากที่ศาลปกครองกลาง ได้รับคำร้องของ CAT ที่ได้ยื่นขอความคุ้มครองไม่ให้ กทช ได้ประมูลคลื่น 3G โดยศาลปกครองกลางวินิจฉัยว่า กทช ไม่มีอำนาจในการจัดสรรคลื่นความถี่ 3G โดยต้องรอ กสทช เป็นผู้จัดสรรคลื่นความถี่ ตามรัฐธรรมนูญปี 2550 และ กทช ได้ยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลปกครองสูงสุด เพื่อยื่นค้านนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 22.50 น. ของวันที่ 17 กันยายน ดร. นที ศุกกลรัตน์ กรรมการ กทช และประธานดำเนินงานการประมูล 3G เปิดเผยผ่าน Twitter ว่า "เรียนทุกท่านครับ เราต้องรอวันจันทร์ 0830 ครับ ศาลจะอ่านคำสั่งครับ"

ขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้ คือ ทาง กทช ต้องรอคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ในวันจันทร์ที่ 20 กันยายน เวลา 8.30 น. ก่อนเวลาประมูลเพียงครึ่งชั่วโมง ว่าจะออกมาในรูปแบบใด ระหว่าง ศาลปกครองสูงสุดสั่งยกคำอุทธรณ์ออก นั้นหมายถึง กทช จะไม่สามารถประมูล 3G ได้ ปิดฉากที่จะได้เห็น 3G ในประเทศไทยอย่างต่ำอีก 3 ปี แต่หากศาลฯ สั่งรับคำอุทธรณ์ การประมูล 3G สามารถดำเนินการต่อได้

แต่ ณ ตอนนี้ กทช ตัดสินใจชะลอการประมูลออกไป เพื่อรอคำสั่งศาลฯ อย่างเป็นทางการ

ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ตามกำหนดการของ กทช ที่เคยส่งให้กับสื่อมวลชนระบุไว้ว่า ในเวลา 13.00 -15.00 น. ผู้ประมูล ทั้ง AIS, dtac และ truemove ต้องเดินทางไปยังสถานที่ประมูล โดยทยอยเดินทางไปที่เอวาซอนทีละกลุ่ม จากนั้นจะมีการจับฉลากเลือกห้องพัก และแจก USER / PASSWORD ในการประมูล

ส่วนข่าวที่ทาง TOT ได้ยื่นฟ้องศาลปกครองกลางให้ กทช ระงับการประมูล แต่ศาลปกครองกลางพิจารณาคำร้องแล้ว มีมติไม่รับคำฟ้อง เนื่องจากเป็นประเด็นเดียวกับทาง CAT ที่ยื่นก่อนหน้านี้

ที่มา : twitter @DrNatee39g, thairath

About Author

shyboy

shyboy

Partners