BusinessWeek แนะ 6 กลยุทธ์ฟื้น Nokia กลับมา Big อีกครั้ง

โดย admin | 17 กันยายน 2553 เมื่อ 11:02 น. | อ่าน 41
สถานการณ์ที่ย่ำแย่ของ Nokia ขณะนี้ กลายเป็นหัวข้อคุยกันสนุกปากของผู้คนในวงการทั้งนักข่าวอย่างพวกเรา, คนใช้มือถือ รวมไปถึงนักวิเคราะห์

ใช่ว่า Nokia เองจะไม่ดิ้นรนปรับตัวกับการแข่งขันที่รุนแรงมากภายใน 2 ปีที่ผ่านมาแต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีประสิทธิผลเท่าที่ควร สงสัยอีตา Mr.Eric Chan นักข่าวเชิงวิเคราะห์สำนักข่าว BusinessWeek ก็บรรเลงแนะกลยุทธ์ 6 ประการสำคัญที่จะทำให้ Nokia กลับมาผงาดชนิดที่คู่แข่งเทียบไม่ติดอีกครั้งหนึ่ง เิริ่มกันเลย Let’s Go

1.ปรับปรุง OS ของตัวเองใหม่ซะ
: ก็จริงนะ Symbian^3 ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ดีกว่า Symbian^1 เยอะมาก แต่การจะสู้กับ iOS และ Android ให้สูสีนั้น Nokia จะต้องเติมความเจ๋งด้านเทคนิคและอารมณ์การใช้งานให้เท่าเทียมกันด้วย เพราะ OS คู่แข่งทั้งสองมีความแข็งแกร่งด้านการเจาะตลาด Lifestyle ใครถือก็ดูดี Nokia ควรที่จะนำ Android และ Windows Phone 7 ใส่มือถือตนเองได้แล้ว

2.เครือข่ายมือถือ : Mr.Chan แนะนำว่า Nokia ควรจะผูกสัมพันธ์กับโอเปอเรเตอร์ยักษ์ใหญ่ในอเมริกาให้มากกว่านี้ ทั้ง AT&T, Sprint และ Verizon ยิ่ง Nokia ไม่มีมือถือ CDMA ยิ่งทำตลาดยากในอเมริกา หากสร้างความสัมพันธ์ได้ดีแล้ว โอเปอเรเตอร์เหล่านั้นก็พร้อมใจขายมือถือ Nokia มากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งจุดอ่อน Nokia ในตลาดอเมริกาคือช่องทางจำหน่ายที่น้อยเอามาก ๆ

3.เซกเมนต์มือถือ : ตลาดมือถือสมัยนี้ชักจะแตกเซกเมนต์ย่อยเยอะเกินไปแล้ว Nokia ควรพิจารณาตัวเองได้แล้วว่าจะเอาดีไปทางสมาร์ทโฟนหรือฟีเจอร์โฟนกันแน่? (ปล. ผมว่าข้อนี้ไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับ Nokia นะ)

4.จัดการซอฟท์แวร์ให้มีนวัตกรรม : สิ่งที่ Nokia แพ้ Apple และ Google คือพวกเขาไม่สามารถจัดการ Mobile Solution เพื่อทำเงินเข้าบริษัทได้เลย ยกตัวอย่าง Nokia ไปซื้อบริษัทโฆษณาบนมือถือ enPocket แต่ไม่สามารถทำรายได้เข้าเป้าเลยแม้แต่น้อย นี่ยังไม่รวมอีกหลายบริษัทที่ Nokia กว้านซื้อแล้วไม่ทำให้เกิดประสิทธิผล

5.นำหน้า iPhone : ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่นนักวิเคราะห์และนักข่าวก็ต่างพากันจับคู่กับ iPhone ทุกครั้งจนเป็นที่สนุกสนานของลูกค้า ดังนั้นหาก Nokia จะต้องการเอาชนะ iPhone ให้ได้อย่าทำมือถือได้แค่ดีเท่าเทียม แต่ต้องทำมือถือล้ำหน้ากว่า iPhone ให้ได้!!

6.โฆษณา : การตลาดและการโฆษณาเป็นส่วนหนึ่งที่ฉุด Nokia ให้ล้มเหลวได้ หากอยากจะลงหลักปักฐานในตลาดอเมริกาต้องทุ่มโฆษณามากกว่านี้อีก

โดยสรุปผมมองว่าเขาวิเคราะห์ให้ความสำคัญกับตลาดอเมริกาเป็นสำคัญมากกว่า แต่อย่างว่าล่ะครับถ้า Nokia ประสบความสำเร็จในสหรัฐอเมริกา ตลาดอื่น ๆ ทั่วโลกก็จะพลอยประสบความสำเร็จตาม อย่างน้อย ๆ ถ้า Nokia สร้างมือถือของตนให้เจ๋งจริง ๆ ไม่แพ้ใคร

ที่มา : BusinessWeek

About Author

admin

admin

Partners