ARM เผยอนาคต CORTEX A15 MPcore 2.5GHz ปี 2012

โดย Bluecosmos | 11 กันยายน 2553 เมื่อ 10:08 น. | อ่าน 43
ARM เจ้าพ่อ CPU บน Mobile กำลังข่มขวัญคู่แข่งโดยการออกมากล่าวถึงการพัฒนาของ A15 ที่จะเป็น C{U ตัวใหม่มีความแรงถึง 2.5GHz บน Mobile

        ช่วงนี้มีแต่ข่าวเรื่อง CPU นะครับ ไม่กี่วันที่ผ่านมาก็มีข่าวของ Qualcomm 1.5GHz ออกมาแล้ว วันนี้ ARM บริษัทที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมมากในเรื่องของ CPU ส่วนของ Mobile ขอไม่น้อยหน้าเช่นกัน โดยการประกาศแผนสถาปัตยกรรมของ CPU ที่พวกเค้าจะดีไซน์ออกมา

        ที่รู้จักหรืออาจจะได้ยินกันก่อนหน้านี้ก็มีชื่อ Codename ว่า Eagle ที่ตอนนี้ถือเป็นชื่ออย่างเป็นทางการของ Cortex A-15 MPCore ในขณะที่ตอนนี้ตระกูล Cortex มีแค่ถึงเลข 9 แต่ว่าไหง ARM ซัดไป Cortex A15 กันเลยทีเดียวบางทีคนออกแบบอาจจะเอาแต่ใจตั้งชื่อตามวันเกิดก็ได้มั้ง ฮ่าๆๆ

        หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Core-A15 นั้นเป็นแบบ Dual-core หรือไม่แน่ว่าอาจจะเป็น Quad Core ที่จะทำให้มีความเร็วสูงถึง 2.5 GHz !!! แต่ดูเหมือนว่าการประกาศแผนสถาปัตยกรรม CPU 2.5GHz ออกมาแบบนี้ ไม่ได้หวังผลอะไรเลยนอกจากที่จะถล่มคู่แข่งอย่าง Qualcomm เพราะว่ามันยังคงจะเป็นอนาคตที่ยังจับต้องไม่ได้ ซึ่ง ARM ก็ไม่ได้เป็นคนทำ CPU ขายเองอยู่ดีก็ต้องไปพึ่งพวก Partner ที่เป็น ผู้ผลิตในการขายอีกที แต่ว่าแน่นอนละการประกาศออกมาแบบนี้เหมือนเป็นการเรียกความเชื่อมั่นให้กับทางผู้ผลิต รวมถึงเทคโนโลยีบน CPU ที่เรียกว่า Systems-on-a-Chip หรือ SOCs อธิบายคร่าวๆคือมันเป็นหน่วยใส่ระบบปฏิบัติการ ทำให้ผู้ผลิตนั้นหันมาสนใจมากขึ้น

        ทาง ARM ทำชิพ A15 โดยใส่สิ่งต่างๆลงไปอย่าง baseband chips, WiFi และ bluetooth controllers, graphics coprocessors หรืออาจจะมีอย่างอื่นอีก และสิ่งที่ไม่น่าพลาดก็คือ SOCs เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ผลิต ในการทำ Gadget ต่างๆ ทุกอย่างยังคงต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าเราจะได้เห็นอุปกรณ์ที่ใช้ชิพพวกนี้ลงตลาดจริง ซึ่งไม่แน่ว่าเร็วสุดๆอาจจะเป็นปี 2012

        นี่ถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญของ ARM และอุตสาหรรมมือถือครั้งใหญ่พอสมควร เพราะว่าทาง Intel ก็ประกาศชัดเจนแล้วว่าต้องการบุกตลาดนี้เช่นกัน แต่ Intel ยังคงไม่ได้รุกคืบไรไปมากนอกจากต้องไปจัดการปัญหาเรื่องพลังงานของตัวเองซะก่อน

        ARM ตระหนักถึงปัญหาพลังงานของ Intel เป็นอย่างดีและใช้คำว่า “power-efficient” (พลังงานประสิทธิภาพ) เป็นคำคมในการแถลงข่าวของ A15 นี้กันเลยทีเดียวเรียกว่าต้องเหยียบให้จม นี่ถือเป็นการเปิดศึกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะถ้าอีกไม่กี่ปี Intel อาจจะเอาชนะขีดจำกัดของพลังงานได้ก็เป็นได้ เมื่อถึงเวลานั้น ARM อาจจะต้องตกที่นั่งลำบากก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ARM นั้นดีขึ้นเรื่อยๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องพลังงานหรือประสิทธิภาพที่เรียกว่าดีที่สุดในตอนนี้

        สำหรับ A15 นั้นถ้าให้เทียบเลยก็คือเร็วกว่า Smartphone high-end สูงถึง 5 เท่าในขณะที่ใช้พลังงานเท่าเดิม ในอนาคตอันใกล้นี้ตลาด CPU บน Mobile นั้นจะแข่งขันกันหนักไม่ต่างจากตลาด Laptop กันเลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners