ข่าวด่วน !! ผู้บริหาร Nokia โดนปลดเพราะบริหารงานล้มเหลว

โดย admin | 10 กันยายน 2553 เมื่อ 13:58 น. | อ่าน 70
สาวกและกองแช่งประจำข้างกาย Nokia อาจจะชื่นมืนดีใจที่ผู้บริหาร Nokia คนปัจจุบัน โดนเด้งอย่างกับลูกชิ้นปลานายใบ้แล้ว

Mr.Olli-Pekka Kallasvuo จะโดนเด้งจากผู้บริหาร Nokia เร็ว ๆ นี้

อย่างที่พวกเราทราบกันดีว่าสถานการณ์ Nokia นับตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นไปนับวันยิ่งถดถอยลงไปเรื่อย ๆ จนเข้าสู่ภาวะวิกฤตด้านยอดขายและความศรัทธาในนวตกรรมอย่างมาก เพราะคู่แข่งรอง ๆ ทั้งหลายต่างใช้ศักยภาพที่มีอยู่เหลือเฟือหรือสร้างจุดเด่นเฉพาะตัวจนทุ่มพัฒนามือถือที่โดนใจคนใช้จำนวนมาก

ไล่ตั้งแต่ Samsung ที่เราไม่ต้องบอกเลยว่านีล่ะค่ายน่ากลัวมากที่สุดในรอบทศวรรษ มีที่ไหนทำมือถือเด่นกว่าชาวบ้านแต่กดต้นทุนจนตั้งราคาต่ำถล่มได้ไม่ยากเย็น, Apple ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอุปกรณ์ไอทีแฝงไลฟ์สไตล์อย่างแรงกล้า จนกล้าฉีกขนบธรรมเนียมสิ่งประดิษฐ์บนโลกทำให้แบรนด์สินค้าของพวกเขาแข็งแกร่งมาก, RIM ต้นสังกัด Blackberry เจ้าของ Solution บริการ Push Mail และ Messeging ที่ดีที่สุดในโลก (ใครว่าเอา OVI ไปตีกับเขาเนี่ย คิดผิดมากกกกกกกก) รวมไปถึง Google ที่อาศัยความแข็งแกร่งด้านความสัมพันธ์โลกธุรกิจไอทีจนสร้างอาณาจักรระบบปฏิบัติการ Android จนน่ากลัวมาก

นี่ยังไม่นับรวมคู่แข่งที่เหลือที่พยายามปรับตัวสุดขีดเพื่อรับการแข่งขันอันร้อนระอุมาก ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ Motorola เร่งสปีดพลิกฟื้นแบรนด์ด้วยการพัฒนามือถือ Android สู้ศึกจนกลับมาในโลกมือถือได้ เชื่อว่าแบรนด์นี้น่าจะกลับแข็งแกร่งเหมือนเก่าได้แต่คงต้องใช้เวลาพักใหญ่, HTC นี่ก็เป็นเจ้าพ่อสมาร์ทโฟนที่น่ากลัวมาก ๆ ทีเดียว

แล้ว Nokia มัวไปทำอะไรอยู่ตลอดเวลา 3 ปีที่ผ่านมา โดยให้คู่แข่งตีกินตลอดเวลา?

Nokia ไม่พยายามปรับตัวสู้ศึกกับคู่แข่งรายเล็กกว่าทุกเบอร์เลยแม้แต่น้อย โดยหลงคิดไปเองว่า Nokia แกร่งมากพอที่จะต้านทานคู่แข่งรายเล็ก ๆ โดยไม่ต้องออกอาวุธมากนัก โดยเฉพาะ Nokia เคยหัวเราะฟันหักเยาะเย้ย iPhone ว่าไม่เชื่อหรอกที่ Apple จะมาครองอาณาเขตในตลาดมือถือได้ แต่ในที่สุด Nokia ก็มีวันนี้จนได้ วันที่ตระกูล Nseries รวมกันไม่อาจมียอดขายสู้ iPhone ได้เลยแม้แต่น้อย

แต่ใช่ว่า Nokia จะไม่ขยับอะไรเลย เราก็พูดใส่ความเขาไปหน่อย Nokia ก็เริ่มดัดแปลงระบบปฏิบัติการ Symbian จากมือถือปุ่มกดให้รองรับมือถือจอสัมผัสแทน แม้ว่าจะดูดีในช่วงแรก (เมื่อ Nokia เริ่มเปิดตัว 5800 ต้นปี 2009) แต่ในเมื่อคู่แข่งพัฒนาตัวกันเร็วมากโดยเฉพาะ Samsung กับ Google ทำให้ Nokia ไม่อาจปรับตัวในตลาดทัชโฟนทั้งฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนได้เร็วเท่าคู่แข่ง แต่บังเอิญว่าสินค้าอุปกรณ์พกพามักมีพฤติกรรมการซื้อเปลี่ยนแปลงเร็วมาก มากจนถึงขั้น Switching Brand กันง่าย ๆ เลยทีเดียว

Nokia ยิ่งทำก็ยิ่งต่ำลงทุกวัน ผลงานสร้างความงามไส้ให้แก่นักลงทุนทั่วโลกก็คือ ทำธุรกิจอย่างไรให้กำไรหดถึง 40% ในปี 2009 แฟนและไม่แฟนพันธุ์แท้ Nokia กำลังมองหาตัวการกันใหญ่ว่าใครกันหนอที่ทำให้ Nokia ลงมาจุดต่ำสุดได้ถึงขนาดนี้

Mr.Stephen Elop กำลังจะเป็นผู้บริหาร Nokia คนใหม่

เอาล่ะครับเราจะเผยโฉมหน้าบุคคลที่เป็นจุดอ่อนที่สุดในเกมนี้กัน คนนั้นเขาก็คือ Mr.Olli-Pekka Kallasvuo หนุ่มใหญ่เข้ารับตำแหน่งผู้บริหาร (CEO) นี่ถ้าเขาเล่นเกมรายการกำจัดจุดอ่อนสมัยโน้นแล้วล่ะก็คงโดนเด้งกลางรายการแล้วล่ะ

แต่เราก็ไม่รู้นะว่าทำไม Mr.Jorma Ollila ประธานบริษัท Nokia ถึงได้เพิ่งมาฉุกได้แล้วว่า Nokia ต้องการความเปลี่ยนแปลงเอาตอนนี้? สัญญาณเตือนภัยก็มาหลายรอบ แต่เอาเถอะงานนี้ดีกว่าไม่ทำอะไรเลยอย่างน้อย ๆ คุณ Olila ก็ยังยอมรับต่อหน้าสื่อมวลชนว่า "นี่ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนแปลงองค์กรในเส้นทางความสำเร็จเสียที

และนั่นจึงเป็นที่มาของเด้ง Mr.Olli-Pekka Kallasvuo จากการเป็นผู้บริหาร Nokia ภายในวันที่ 20 กันยายน 2010 นี้ แล้วแทนที่ด้วย Mr.Stephen Elop อดีตผู้บริหารหน่วยธุรกิจบริษัท Microsoft และยังเคยบริหาร Adobe และ Macromedia จนรุ่ง ซึ่ง Nokia เชื่อมั่นว่า Mr.Elop จะนำประสบการณ์บริการระดับผู้นำช่วยผลักดัน Nokia ให้เต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพ

แต่ใช่ว่าอดีตผู้บริหาร Nokia ใช่ว่าจะตกกระป๋องนะครับ เขาก็ยังเป็น 1 ในบอร์ดผู้บริหารอยู่แถมยังรับเงินชดเชยตำแหน่ง 4.6 ล้านยูโรและยังได้รับหุ้น Nokia 100,000 หุ้นอยู่

เอาล่ะนับต่อไปนี้จับตา Nokia Go!!

ที่มา : Mashable

About Author

admin

admin

Partners