โฆษณา Motorola Droid 2 แขวะ Apple เรื่อง Flash ได้อีก!

โดย Bluecosmos | 5 กันยายน 2553 เมื่อ 02:40 น. | อ่าน 8
สงครามระหว่าง OS ยังไม่พอนี่ยังมีสงครามซ้อนสงครามในเรื่องของ Platform อย่าง Flash และ HTML5 ที่แต่ละขั้วก็มี OS เป็นนายหน้าให้

           Motorola เป็นบริษัทที่กลับมาได้อีกครั้งกับ Android แต่แน่นอนอย่างที่ใครๆก็รู่ว่าเค้าอยู่คนละขั้วกับ Apple ที่ถือ iOS อยู่ในมือ และ iOS นั้นไม่รองรับ Adobe Flash

           โฆษณาล่าสุดของ Droid 2 ที่ Motorola เพิ่งจะวางขายนั้น เล่นกัด Apple แบบเต็มๆชนิดที่เรียกว่าไม่ต้องสืบว่าด่าใครเพราะหัว โฆษณาลงไว้ตัวเบ้อเริ่มว่า  “Flash websites? There’s a phone for that.” ประมาณว่า เว็บ Flash น่ะเหรอ Droid 2 นี่แหละเกิดมาเพื่อเล่นมัน

           Motorola Droid 2 ตอนนี้ถือเป็นโทรศัพท์ Android High-end ล่าสุดจาก Verizon ด้วยจุดเด่นอย่าง CPU 1GHz มี QWERTY Keyboard, Android 2.2 และที่แน่นอนมี Adobe Flash 10.1 สำหรับ Android ด้วยกันเองแล้ว Motorola Droid 2 นั้นตอนนี้เทียบได้กับ Nexus One ไม่ก็ EVO 4G เท่านั้นแหละเพราะพวกนี้เป็น Android 2.2 หมดแล้ว และมี CPU 1GHz เท่านั้น รวมถึงเล่น Flash ได้ดีเหมือนกันหมด

           ตอนนี้ใครๆก็รู้กันดีว่า Apple เกลียด Flash แค่ไหน ส่งผลให้ใน iOS ทุกตัวนั้นไม่สามารถใช้งาน Flash ได้เลย ด้วยเหตุผลที่ว่ากินทรัพยากรสูง และไม่เหมาะกับหน้าจอสัมผัส นอกจากนี้ผู้ใช้ยังมีทางเลือกอื่นอย่างโปรแกรม Flash บางตัวที่มาลงใน App Store แล้วก็สามารถเอาไปเล่นแก้เซ็งได้

           Adobe นั้นมีกลยุทธ์ที่ต้องการเอา Flash ไปอยู่ในเว็บหลายๆที่ ให้ได้มากที่สุด และมีนโยบายที่แสดงให้เห็นว่าต้องการให้ผู้บริโภครับประสบการณ์ทำงานได้อย่างดีที่สุด แต่ว่า Browser บน iOS นั้นไม่มี Flash แต่ข้อดีอย่างนึงของมันเลยคือเป็น Browser ที่เร็วกว่าใครนั่นเอง

           ยิ่งด้วย Apple พยายามที่จะชู HTML5 เข้ามาแทน Flash อีกทำให้ศึกนี้ Apple กับ Adobe นั้นคงจัดกันหนักไปอีกยาว

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Intomobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners