dtac กำลังแก้ไขปัญหา “dtac internet” ช้าอย่างเร่งด่วน

โดย zipboy | 26 สิงหาคม 2553 เมื่อ 09:31 น. | อ่าน 20
เครือข่ายที่กล้าโฆษณาว่า data เราดีที่สุดอย่าง dtac เชื่อว่าคนที่ใช้งาน กำลังรู้สึกไม่ปลื้มกับคุณภาพที่คุยเอาไว้อย่างแน่นอน ว่าแล้วก็ขอแถลงไขกันบ้างดีกว่า

     เชื่อว่าหลายๆคนเลือกใช้ dtac ใช้งาน หนึ่งในเหตุผลที่เลือก ต้องมีเรื่องความสามารถ data ที่รวดเร็วเมื่อเทียบกับอีกสองเจ้าที่เหลือ แต่ระยะสองเดือนที่ผ่านมา คุณภาพ data ของค่ายใบพัดสีฟ้าแห่งนี้ ดูจะออกแนววิ่งไม่ออก วิ่งไม่ไป แบบสร้างความหงุดหงิดในการใช้งาน จนทำเอาหลายๆคนประหลาดใจในคุณภาพ data ของ dtac ที่เกิดขึ้น

     เรื่องนี้จึงเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ ในงานเปิดตัว Nokia E5 เมื่อวานนี้ MXPhone.com จึงได้สอบถามกับ คุณปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสกลุ่มผลิตภัณฑ์ โดยคุณปกรณ์กล่าวว่า "ระยะหลังมานี้ dtac เห็นการใช้งาน data ที่เพิ่มขึ้นน่าตกใจมาก การมาของ iPhone และ BlackBerry รวมถึงการเติบโตของ Smart Phone ทำให้เครือข่ายด้าน data ที่เตรียมเผื่อไว้ เมื่อใช้งานจริงช่องสัญญาณเต็มอย่างรวดเร็วมาก เพราะ Smart Phone โดยมาก ผู้ใช้งานมักจะเชื่อมต่อเครื่องไว้ตลอดเวลา"

     คุณปกรณ์กล่าวเพิ่มเติมว่า "การเรียก data ของ Smart Phone ต่างๆเหล่านี้จะมีสองแบบหลักๆคือ ตัวเครื่องเชื่อมต่อ และมีการโหลดข้อมูลตลอดเวลาสม่ำเสมอ กับตัวเครื่องต่อสัญญาณไว้ แต่มีการโหลดข้อมูลซ้ำๆ ถี่ๆ เว้นระยะเวลาที่สม่ำเสมอ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ช่องสัญญาณเครือข่าย ถูกการโหลดข้อมูลซ้ำๆหรือต่อเนื่องหลายครั้ง เมื่อตรวจสอบแล้ว หลายๆครั้งเป็นการโหลดที่ไม่ก่อประโยชน์ในระบบ ทำให้ทีมเครือข่ายต้องปรับตั้งช่องสัญญาณให้รัดกุมขึ้น เมื่อมาดูในตัวเมือง ย่านที่เป็นแหล่งคนเยอะๆ แหล่งธุรกิจ จำนวน Smart Phone ที่มากอยู่แล้ว ต่างก็พากันแย่งใช้เครือข่าย ทำให้ Monitor ที่ดู ย่านเหล่านี้จะมีปัญหาแทบจะเรียกว่าทั้งวัน ไม่เว้นแม้นแต่สามย่าน ที่ถือเป็นบ้านของ dtac เพราะพนักงานเองก็พาเหรดกันใช้ Smart Phone มากขึ้น เครือข่ายในแถบบ้าน dtac จึงเจอปัญหาไม่ต่างจากลูกค้าเช่นกัน แถมในช่วงกลางคืน บรรดาหมู่บ้าน หรือย่านที่ Internet แบบสายยังเข้าไม่ถึง ย่านหอพักตามสถานศึกษา ก็มีปริมาณการใช้ Aircard ที่กระจุกตัว ทำให้เครือข่ายที่ถูกใช้งานแบบตูมเดียว เกิดอาการน็อคเช่นกัน"

      เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว คุณปกรณ์จึงกล่าวถึงการแก้ปัญหาว่า "เมื่อเครือข่ายเราได้รับการตอบรับล้นหลามแบบนี้ dtac จึงทุ่มงบลงไป 600 ล้านบาท จัดการซื้ออุปกรณ์เครือข่ายมาอัพเกรดการใช้งาน โดยอุปกรณ์เหล่านี้ ทาง dtac ได้สั่งไปตั้งแต่สองเดือนที่แล้ว และมาส่งถึงที่เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะนี้กำลังไล่ทยอยติดตั้งให้ครบทั้งหมดในสองเดือนนี้ จากนี้ dtac จะทำการอัพเกรดระบบทุกสองเดือน เพื่อให้การใช้งานราบรื่นมากขึ้นกว่านี้ และหลังจากที่ทุกอย่างเรียบร้อย ทาง dtac จะออกโฆษณา dtac internet ชุดใหม่ตามออกมาในภายหลัง"

      งานนี้ dtac คงต้องแก้กันอีกยาว เพราะในเมื่อโฆษณาไปแล้ว ต้องรักษาคุณภาพให้สม่ำเสมอตลอดไปนะครับ^^

เรียบเรียงโดย : zipboy
อ้างอิงจาก : dtac

About Author

zipboy

zipboy

Partners