Apple จดลิขสิทธิ์การตรวจสอบเครื่อง iDevice ที่ Jailbreak

โดย Bluecosmos | 24 สิงหาคม 2553 เมื่อ 23:59 น. | อ่าน 5
งานเข้าชาว iPhone รึเปล่าเมื่อ Apple เริ่มจะเอาจริงในเรื่องควบคุม การ Jailbreak แล้ว

           การจ่ายเงินซื้ออุปกรณ์ iDevice จาก Apple ไม่ว่าอะไรก็ตามอย่าง iPhone, iPod Touch, iPad หลายคนซื้อมาเพื่อที่จะ Jailbreak หรือรอการ Jailbreak อย่างใจจดใจจ่อ โดยเฉพาะเครื่องล็อคที่จำเป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าการ Jailbreak ยังคงทำให้ประกันหลุดทันที แต่ว่าถูกตีความออกมาแล้วว่าไม่ผิดกฏหมาย

           แม้ว่าการ Jailbreak จะถูกตัดสินว่าไม่ผิดกฏหมายแต่อย่างใดก็ตาม Apple ก็เหมือนจะไม่ลดละความสนใจที่จะปิดกั้นการ Jailbreak เลยแม้แต่น้อย โดยที่การตัดสินว่าการ Jailbreak ไม่ผิดทำให้ Apple เสียหน้าไปไม่น้อย ทำให้ Steve Jobs และ Apple หันมาดำเนินการในเรื่องนี้มากขึ้นด้วยการยื่นจดสิทธิบัตรในการตรวจสอบเครื่อง iDevice ที่ Jailbreak และสามารถปิดการทำงานได้ทันที โดยที่ข่าวนี้ทำให้ผู้ใช้ iPhone ถึงกับอึ้งไปพอสมควร

           ดูเหมือนว่าเรื่องที่ DMCA ตัดสินว่าการ Jailbreak ไม่ผิดกฏหมายนั้นจะเป็นชนวนในเรื่องนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสิทธิบัตรใหม่ของ Apple นั้นจะต้องถูกใช้งานจริงอาจจะจดไว้เพื่อเป็นการขู่ก็ได้ เพราะว่าถ้าทำตามสิทธิบัตรมันก็เข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคลเหมือนกัน ซึ่งทาง Marshable ได้กล่าวว่าถ้า Apple ทำจริง ถือเป็นการกระทำที่รุนแรงมาก

           อย่างไรก็ตามสิทธิบัตรนี้ ครอบคลุมไปถึงการตรวจสอบในเรื่องของการ Hack, Jailbreak, Unlock ได้หมด ดังนั้นถ้าหาก Apple เอาจริงก็เท่ากับว่าเครื่องล็อคทั่วโลกก็จะใช้แทบไม่ได้ รวมถึงทำให้อุปกรณ์ที่ถูกตรวจสอบอาจจะกลายเป็น unauthorized อีกด้วย ซึ่งตามทฤษฏีแล้วนั้น Apple สามารถที่จะเช็คข้อมูลส่วนบุคคลได้และสามารถจะบอกไปทาง AT&T ให้ปิดบริการได้ทันทีอีกด้วย งานเข้าละทีนี้

           แน่นอนว่าหลายคนยังคงเชื่อว่า Steve Jobs ทำอุปกรณ์ออกมาได้ดีอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องไปนั่ง Hack อะไรทั้งนั้น ซึ่งที่จริงแล้วมันไม่ใช่เลย การกระทำดังกล่าวมันก็ขัดกับความจริงเพราะผู้บริโภคได้จ่ายเงินเพื่อซื้ออุปกรณ์มาแล้ว ที่จริงแล้ว Apple ไม่มีสิทธิที่จะมาทำเรื่องอะไรแบบนี้ ดังนั้นถ้ามันถูกใช้จริงต้องมีคนไม่พอใจอย่างมากแน่นอน

           ถ้าหากว่า iDevice ที่แกะกล่องออกมาใช้งานแล้วมันสมบูรณ์มากให้อิสระทุกอย่างปรับแต่งได้แน่นอนว่าเรื่องการ Jailbreak คงจะไม่มีอย่างแน่นอน อต่ว่าพอดีมันกั๊กและไม่มีอะไรเลยซะนิก็เลยต้องมีหนทางเพื่อความอิสระของผู้บริโภคกันบ้าง และข่าวนี้คนที่ยิ้มคงไม่ใช่ใครนอกจาก Google และ Android

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Intomobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners