งานเข้า BlackPad ไม่ได้ใช้ BlackBerry OS ?

โดย Bluecosmos | 21 สิงหาคม 2553 เมื่อ 23:55 น. | อ่าน 21
RIM หรือหลายคนรู้จักในนาม BlackBerry จะออก BlackPad มาให้ยลโฉมกันในเร็วๆนี้แต่ว่าตัวมันไม่ได้ใช้ BlackBerry OS ?

         เหมือนว่าเรื่องแปลกๆกำลังเกิดขึ้นกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง RIM หรือหลายคนอาจจะรู้จักกันในนาม Product ว่า BlackBerry ที่ถือว่าเป็นบริษัทที่สร้าง Product ออกมาได้โดดเด่นในเรื่องของการทำงานการใช้งาน E-Mail และตัวเครื่องมีจุดเด่นให้ชวนนึกในเรื่องของ QWERTY Keyboard และทั้งหมดถูกหล่อรวมกันเป็น BlackBerry OS

         BlackBerry OS เพิ่งได้ฤกษ์ดีออก OS6 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาพร้อมกับ เครื่องรุ่นใหม่อย่าง Torch ที่เป็น BlackBerry สไตล์ใหม่ในรูปแบบ Slide แต่ว่าเรื่องพวกนี้มันเก่าไปแล้ว ตอนนี้ถ้าหากใครนึกถึง BlackBerry คงต้องนึกถึง BlackPad ที่นักวิเคราะห์หรือใครๆก็ตามวิเคราะห์ก็คงไม่น่าพลาดเรื่องที่ว่าตัวมันคงจะใช้เป็น BlackBerry OS6 แต่ดูเหมือนว่าเรื่องนี้คนค่อนโลกคงจะเดาผิดกันหมดเพราะเหมือนว่า RIM จะปล่อย BlackPad ออกมาพร้อม OS ชื่อใหม่นาม QNX ทำ นักพัฒนามึนตึบเลยกับข่าวนี้

         หลายคนอาจจะสงสัยว่า ไอเจ้า QNX Software Systems มันมาได้ยังไง สำหรับที่มาของมันก็ไม่ธรรมดาเพราะ RIM จ่ายเงินซื้อมันมาจาก Harman International Industries Inc. ด้วยราคาสูงถึง 200 ล้านดอลล่าร์ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

         แพลตฟอร์มใหม่ที่ว่ากันนี้ตกเป็นที่น่าสนใจของหลายบริษัทไม่ว่าจะเป็น  BMW, Porsche, Cisco, GE, Caterpillar ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ศูนย์วิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์แห่งชาติ

         แพลตฟอร์ม QNX นั้น ทำให้ RIM สามารถใช้ประโยชน์จากนักพัฒนาที่เคยมีอยู่แล้วในแพลตฟอร์มนี้ เป็นการสร้างฐานโปรแกรมได้เร็วขึ้น แต่ดูแล้วนี่เหมือนเป็นแค่ข้ออ้างมากกว่า การที่ไม่ใช้ BlackBerry OS6 ใน BlackPad นั้น ทำให้ Developer วุ่นวายต่างหากเพราะต้องหันมาทำความเข้าใจใหม่กับ QNX เป็นเรื่องน่าแปลกจริงๆที่ RIM คิดอะไรแบบนี้

         ส่วนเหตุผลอื่นๆที่น่าสนใจก็เห็นจะเป็นตัวของ BlackBerry OS6 เองอาจจะไม่เหมาะสมกับการแข่งขันในตลาด Tablet ก็อาจจะว่าได้ อย่าง iPad นี่คงจะเป็นคู่แข่งตัวยงเลยทีเดียว ทำให้ RIM เกิดความกดดันต้องหันมาดึงเจ้า QNX มาใช้แทนก็เป็นได้

         ไม่แน่ว่า RIM อาจจะว่าเจ้า BlackPad มาในสไตล์เดิมก่อนนั่นก็คือ เน้นไปทางด้านกลุ่มลูกค้าในองค์กรก่อนเป็นหลัก แล้วค่อยหันมาสนใจตลาดของผู้บริโภคมากขึ้นเมื่อ QNX พร้อม

         อย่างไรก็ตามเรื่องเดิมๆที่ RIM มีจุดเด่นอย่างเรื่อง E-Mail หรือเรื่องการส่งข้อความต่างๆ เจ้า BlackPad น่าจะไม่พลาดและทำได้ดีในเรื่องนี้อย่างแน่นอน

         ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ BlackPad นั้นน่าจะเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน โดยที่ตัวเครื่องมัลักษณะคล้ายคลึงกับ iPad ด้วยสนนราคา 499$ หรือประมาณ 16,000 บาท

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners