แม้แต่ตลาดอินเดีย Nokia ก็มีส่วนแบ่งลดฮวบ !!

โดย Platform | 15 สิงหาคม 2553 เมื่อ 23:04 น. | อ่าน 5
ส่วนแบ่งการตลาด Nokia ไม่เพียงแต่ถดถอยในไทยและตลาดอื่น ๆ ทั่วโลก แม้แต่ตลาดอินเดียที่ถือว่า Nokia เข้มแข็งที่สุดกลับมีส่วนแบ่งลดฮวบอย่างไม่น่าเชื่อ

 

ตอนนี้ตลาดที่แข็งแกร่งสูงสุด 2 อันดับของ Nokia เริ่มค่อย ๆ ถูกโค่นส่วนแบ่งลดต่ำลงเรื่อย ๆ ตลาดแรกคือตลาดไทยที่ครั้งหนึ่งเคยมีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 70% ผูกขาดตลาดอย่างแข็งแกร่ง ก็แน่นอนช่วงนั้นคู่แข่งยังไม่แกร่งมากนัก แต่วันนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปมือถือหลายยี่ห้อแจ้งเกิดอยู่ในใจคนไทยแทนที่ Nokia ไปเยอะมาก

ต่อมาตลาดที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกของ Nokia ก็เริ่มสั่นคลอนเช่นกันนั่นก็คือตลาดอินเดียที่ Nokia เคยได้ส่วนแบ่งการตลาดสูงสุด 62% ในปีที่แล้วแต่มาวัน Nokia กลับมาส่วนแบ่งเหลือ 52% ดูเหมือนลดลง 10% จะไม่เยอะนัก แต่ถ้าพิจารณาให้ดีการที่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดลดลง 10% ในระยะเวลาไม่ถึง 2 ปีก็แสดงว่า แบรนด์นั้นเริ่มเข้าสู่ภาวะถดถอยหากไม่มีสินค้าที่ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้ดี

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ Nokia มีส่วนแบ่งในตลาดอินเดียลดลงก็เพราะ Nokia ไม่ยอมส่งมือถือตอบสนองความต้องการชาวอินเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมือถือ 2 SIM อันเป็นเทรนด์ในตลาดประเทศกำลังพัฒนาและละเลยติดตั้งแอพพลิเคชั่น Social Network ให้ครบทุกรุ่น (จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Samsung ถึงประสบความสำเร็จในการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดจาก 10% เป็น 17% เพราะติดตั้ง Social network ในรุ่นสำคัญ) อีกทั้งคู่แข่งสำคัญ ๆ อัดฉีดงบโฆษณามากหมายเร่งสปีดดึงยอดขายจาก Nokia ในช่วงนี้

และซ้ำร้ายไปกว่านั้นนักวิเคราะห์ชาวอินเดียทำนายว่า Nokia คงต้องสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดกลุ่มตลาดเกิดใหม่จาก 40% ในปี 2009 ลดลงเหลือ 32% ในปี 2016

ที่มา : trefis

About Author

Platform

Platform

Partners