Apple อาจใช้เทคโนโลยี Liquidmetal ในเสาอากาศรุ่นต่อไป

โดย Bluecosmos | 15 สิงหาคม 2553 เมื่อ 12:51 น. | อ่าน 9
Apple อาจจะมาเหนืออีกครั้งกับสิทธิบัตรใหม่ที่ตัวเองมี อย่างเทคโนโลยีของเหลว ที่เรียกได้ว่าจะเปลี่ยนรูปแบบเสาอากาศไปตลอดกาลเลยก็ได้

           เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ Apple มักที่จะทำได้เหนือกว่าชาวบ้านอยู่เสมอ อย่างล่าสุดที่เพิ่งจดสิทธิบัตรเรื่องของของเหลวไปไม่นาน ตอนนี้มีข่าวเกี่ยวกับเรื่องสิทธิบัตรนั่นขึ้นมาทันที บริษัท Liquidmetal Technologies ได้ออกมากล่าวถึงการผสมโลหะเข้ากับเทคโนโลยีของเหลวนั่นเอง ซึ่งมีข่าวว่าไอเทคโนโลยีใหม่นี้อาจจะเป็นเสาอากาศ Wireless Antenna รูปแบบใหม่จาก Apple นั่นเอง

           ในการสัมภาษณ์ Liquidmetal founder ของบริษัทนี้นามว่า Dr. Atakan Peker ได้กล่าวว่า เทคโนโลยีของเหลวผสมโลหะนี้เหมาะสมมากในการนำไปใช้เป็นเสาอากาศ ซึ่งทันใดนั้นก็เป็นข่าวทันทีว่า Apple อาจลงนามข้อตกลงเพื่อที่จะซื้อเทคโนโลยีนี้มาใช้งาน

           Metallic Glass เป็นโลหะผสมต่างๆที่ใช้ใน Liquidmetal เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มอัตราส่วนของน้ำหนัก ทำให้มีความต้านทานความสึกหรอที่สูง และมีอุณหภูมิค่อนข้างต่ำ ช่วยให้มันมีรูปร่างที่ซับซ้อนและเอาไปออกแบบได้ง่ายขึ้น เทคโนโลยี Liquidmetal มีใช้อยู่ในหลากหลายสินค้าอุปโภคบริโภค เช่นอุปกรณ์กีฬาอย่างกอล์ฟ, สกี รวมถึงพวกเครื่องประดับ และสินค้าอิเล็คทรอนิกส์ต่างๆ ในรูปแบบ USB thumb drive, เครื่องเล่น MP3 และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะเห็นในรูปแบบเสาอากาศของ  Verizon USB727

           ถ้าให้เดาเราอาจได้เห็นเทคโนโลยี Liquidmetal เป็นเทคโนโลยีของเสาอากาศรุ่นใหม่จาก Apple เพราะมันดูซับซ้อนและน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยที่น่าจะทำงานราบรื่นกับอุปกรณ์พวก iPhone, iPod หรือจะเป็น iPad ก็ตาม แต่ที่สุดจริงๆแล้วเทคโนโลยีนี้คงจะมาแทนเสาอากาศ  bezel antenna ของ iPhone 4 อย่างแน่นอน แถมดีกว่าในเรื่องของการออกแบบที่ง่ายขึ้นอีกด้วย

           จอมทัพของ Apple นาม Jony Ive น่าจะมีวิสัยทัศน์ตรงนี้ดีอยู่แล้วและไม่น่าพลาดที่จะดึงเอาเทคโลโลยีนี้มา เป็นอาวุธของตัวเองในอนาคตอย่างแน่นอน ลองคิดดูว่า Liquidmetal จะเปลี่ยนโลกได้แค่ไหน แต่ว่าขอเตือน Apple มาในที่นี้เลยว่าอย่าเปลี่ยนโลกเหมือน iPhone 4 นะครับสัญญาณร่วงกระจาย! 

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Intomobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners