Nokia ซุ่มจับมือ Nintendo ออกมือถือ Nintendo Phone!!!

โดย admin | 11 สิงหาคม 2553 เมื่อ 12:50 น. | อ่าน 173
อะไรนะ จะมี Nintendo Phone บ้าน่า บ้าไม่บ้าไม่รู้ล่ะเพราะมีสายสืบวงในนักพัฒนาเกมเขาบอกมาว่า Nokia จะร่วมมือกับ Nintendo เพื่อพัฒนามือถือเล่นเกมได้(อีกครั้ง)

อันที่จริง Nokia ก้เคยพัฒนามือถือเล่นเกมได้โปรเจคท์ N-Gage ในปี 2003 ถือว่าฮือฮาเอามากกกกกในตลาดโลก และเป็นที่ถูกอกถูกใจเด็กชาวสยามมาก เพราะมันมีท่าบังคับการใช้คือต้องเอาสันเครื่องมาแนบหูทำให้ดูเหมือนปังตอสับหัว แนวมากครับ รุ่นแรกก็ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จ

แต่พอเป็น N-Gage QD ในปี 2004 ปุ๊บกลับล้มเหลวไม่เป็นท่าเอาเสีย แม้ Nokia พยายามรักษาเกมที่เกิดขึ้นโปรเจคท์ N-Gage อย่างสุดชีวิตก็ยังล้มเหลวเช่นเคย ทุกวันนี้เราไม่แน่ใจว่าสาเหตุของ N-Gage ที่ล้มเหลวเกิดจากอะไรกันแน่หนา

ล่าสุดมีข่าวแว่ว ๆ จากนักพัฒนาเกมไม่ระบุนามบอกว่า Nokia ก็เคยจับมือกับ Nintendo เพื่อพัฒนามือถือเล่นเกมได้กันตั้งแต่ต้นยุค 2000 อันเป็นช่วงคาบเกี่ยวโปรเจคท์ N-Gage ในปี 2003 อีกต่างหาก

หมายความว่า Nintendo Phone สมัยนั้นมีอยู่จริงถึงขั้นแบบเครื่องต้นแบบให้ทีมผู้บริหารตัดสินใจ แต่ด้วยสถานการณ์ตกต่ำสุดขีดของ Nintendo ช่วงระหว่างปลายยุค 90 ถึงต้นยุค 2000 ทำให้ผู้บริหาร "ไม่กล้า" อนุมัติมือถือเล่นเกมนี้ได้ นี่ก็น่าจะเป็นสาเหตุให้ Nokia ต้องลุยเดี่ยวกับ N-Gage ด้วยตนเองโดยไม่มี Nintendo เป็นกองหนุน

แต่ไม่น่าเชื่อด้วยปาฏิหาริย์ของ Nintendo DS และ Wii ช่วยให้บริษัทหลุดพ้นจากภาวะเฉียดล้มละลายได้เยอะมาก ผลลัพธ์ก็คือทีมผู้บริหาร Nintendo เปลี่ยนทัศนคติจาก "อนุรักษ์นิยม" ทีม R&D ทำอะไรแปลกใหม่ก็โดนปฏิเสธหมดกลายมาเป็นบริษัทที่อนุมัติให้ R&D พัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ

เราต้องขอบคุณที่ผู้บริหาร Nintendo กล้าอนุมัติเครื่องเล่นเกมคอนโซล Wii ที่ฉีกประสบการณ์การเล่นเกมแบบใหม่จนปลุกผี Nintendo ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

ในเมื่อ Nintendo ใจกล้ามากขึ้น แน่นอน Nintendo Phone ที่เคยถูกปฏิเสธก็จะต้องถูกปัดฝุ่นขึ้นมาใหม่ด้วยเช่นกัน ล่าสุด ปลายปีที่แล้วประธาน Nintendo ลงสำรวจความต้องการเครื่องเล่นเกมพกพารุ่นใหม่ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ด้วยตนเอง โดยสรุปเป็นข้อมูลออกมาว่า พวกเขาต้องการเครื่องเล่นเกมที่มีหน้าจอแสดงผล 3 มิติ เชื่อมต่อกับเพื่อน ๆ ด้วย Wi-Fi แบบ adhoc พร้อมกันหลาย ๆ  เครื่อง

แต่นั่นแหล่ะถ้า Nintendo คิดจะทำจริง ๆ จัง ๆ ก็คงต้องรอกันสักพัก และเชื่อว่าถ้าตั้งใจจริงพวกเขาก็คงจะแจ้งเกิดชนิดช้างมาฉุดไม่อยู่กันล่ะ

ที่มา : Pocket Gamer

About Author

admin

admin

Partners