กรรม MotoroBlur จะปิดตัวแล้ว

โดย admin | 10 สิงหาคม 2553 เมื่อ 12:11 น. | อ่าน 2
สิ่งที่ Windows Phone และ Android เริ่มคิดถึงก็คือการออกแบบ UI ให้ดีใช้งานง่าย ที่สำคัญมันต้องเป็นสากล ดังนั้นจึงไม่อนุญาตให้ค่ายมือถือยำ UI เล่นได้ตามใจเหมือนก่อนแล้ว

ถ้าต้นสังกัด Windows Phone และ Android เตรียมพัฒนา UI แบบใหม่ที่ทั้งสวยงามและใช้งานง่ายในคราเดียวกัน เรียกว่าเทพสุด ๆ แต่ก็ไม่อยากให้ผู้ผลิตมือถือหลายค่ายทำ UI ครอบทับจนสูญเสียความ"เจ๋ง"ของ UI ที่อุตส่าห์ออกแบบใหม่ ดังนั้นทั้ง Microsoft และ Google ต่างพากันออกกฎว่าถ้าใครคิดจะใช้ OS ของพวกเขา กรุณาอย่าดัดแปลง UI อันขาด

จึงไม่แปลกใจนักที่ค่ายมือถือบางค่ายเริ่มเฟดตัวจากการพัฒนา UI ครอบทับของตัวเองลง แม้กระทั่ง Motorola ซึ่งจัดเป็นบริษัทที่ต้องพึ่งพิง Android มากก็ต้องยอมค่อย ๆ เฟด Motoblur UI ตามไปด้วย

แต่ใช่ว่า Motorola จะออกมายอมรับเลยว่าจะยุบ Motoblur แล้วนะ แต่พวกเขาให้เหตุผลว่า Motorblur ไม่ใช่ Brand Name และไม่ใช่จุดขายหลักของมือถือ Motorola ดังนั้น Motorola จึงจำเป็นต้องเน้นจุดขายสำคัญของเครื่องมากกว่า Motorblur ในอนาคต

เหตุผลที่ Motorola จำเป็นต้องพูดแบบนี้ก็เพราะยุคต่อไปของ Android จะต้องเป็นเวอร์ชัน 3.0 ที่ต้นสังกัดเคลมไว้ว่าพวกเขาพัฒนา UI ออกมาได้ดีที่สุดและโดดเด่นชนิดหาตัวจับยาก ที่สำคัญต้นสังกัดไม่อนุญาตให้ค่ายมือถือดัดแปลง UI อีกต่อไป

คราวนี้เราต้องจับตามอง Android 3.0 แล้วล่ะว่ามี UI น่าใช้สวยงามเพียงใด

ที่มา : Android and Me

About Author

admin

admin

Partners