ARM จับมือ Microsoft แล้วต่อไปจะทำอะไรต่อไป น่าจับตา!

โดย Bluecosmos | 31 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 02:07 น. | อ่าน 10
ARM ผู้ผลิตสถาปัตยกรรม CPU ชื่อดังบนอุปกรณ์พกพาบัดนี้ได้ร่วมมือกับทาง Microsoft เรียบร้อยแล้ว

            ข่าวนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องใหญ่โตเหมือนกันเพราะ ARM ได้ออกมาประกาศเองว่า Microsoft ได้เป็น 1 ในผู้ได้รับอนุญาตินำสถาปัตยกรรม CPU ของ ARM ไปใช้งานได้แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้ MS มีประโยชน์ขึ้นมาทันทีเพราะ ARM เป็นผู้ผลิต CPU ที่ถือว่ายอดเยี่ยมที่สุดในบรรดา Smartphone เลยก็ว่าได้ครับ

            ARM เป็นบริษัทที่ออกแบบสถาปัตยกรรม CPU แล้วขายผ่านใบอนุญาตดังนั้นใครได้รับอนุญาตก็ถือว่าเป็นต่อมากๆในตลาดนี้ ซึ่งส่วนมากก็ได้รับอนุญาตกันทั้งนั้น แต่ว่า MS ก็ได้เข้ามาร่วมวงด้วยแล้ว

            Microsoft ตอนนี้มี 2 ระบบปฏิบัติการที่ขายจริงนั่นก็คือ Windows Mobile และ Windows Embedded และอาจจะเป็น 3 เร็วๆนี้กับ Windows Phone 7 ที่กำลังจะคลอดเต็มแก่ ดังนั้นสัญญาที่มีกับ ARM ในครั้งนี้เท่ากับว่าเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของ OS ให้ทำงานได้ดีขึ้นผลประโยชน์ยังตกไปสู่ผู้ผลิตอีกด้วย

            ข่าวลือจากโรงงานเกี่ยวกับ Windows ที่จะออกในเวอร์ชั่นของ ARM น่าจะอีกนาน และคากว่า Windows 8 คงจะออกก่อน และคงนานกว่าปี 2012 อย่างแน่นอน

            การเตรียมการของ Microsoft ครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะลอก Apple มาแบบเต็มๆ แต่อย่างไรก็ตาม Microsoft คงไม่ได้แคร์เรื่องพวกนี้อยู่แล้วขนาด WP7 ยังมีหน้าตาบางส่วนคล้ายกับ iOS เลยด้วยซ้ำ แต่ว่าเหตุผลที่แท้จริงของ MS ในการดึง ARM มาเป็นพันธมิตรครั้งนี้ คงจะเป็นเรื่องที่ซับซ้อนกว่านั้น ดูแล้วก็เป็นการขยายชื่อของ WP7 ได้ไปไกลขึ้นด้วย Spec ยิ่งการกำหนด Spec ของ WP7 เองทำให้มีความเป็นไปได้ที่ว่า MS จะเปิดตัวอุปกรณ์ของตัวเองรึเปล่าก็ไม่รู้ ไม่แน่อาจเหมือน Google ที่ออก Nexus One ก็ได้

            นี่อาจเป็นการพยายามทำอะไรให้ครอบคลุมเหมือนที่ Google กำลังทำ ซึ่ง MS ก็มีพวก เกม Xbox, Zune หรือจะเป็น Tablet ที่คาดว่าจะออกเร็วๆนี้ อยู่แล้ว โดยที่ CPU ค่อนข้างมีบทบาทมากในการแสดงถึงพลังของระบบ OS ทั้งหลายบนโลก และมีความเป็นไปได้เหมือนกันว่า Microsoft จะเพิ่ม Power ให้ Bing โดยการนำ ARM มาช่วยในด้าน Server ก้เป็นได้เหมือนกัน

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos