Nokia กำลังมองหา CEO คนใหม่จริงหรือ?

โดย Bluecosmos | 30 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 00:39 น. | อ่าน 4
Nokia ถือเป็นบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่ที่ครองใจคนมานานจนกระทั่ง ปัจจุบันเริ่มตกต่ำลงอย่างชัดเจน ทำให้ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างแล้วละ

           ข่าวจาก Wall Street Journal reports แว่วๆมาว่า Nokia กำลังเริ่มมองหา CEO คนใหม่แล้ว (คนปัจจุบัน Olli-Pekka Kallasvuo ซึ่งถือเป็นบอสเบอร์ 1ของ Nokia) หลังจากที่ Nokia ตกต่ำลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งเรื่องนี้กำลังเป็นที่ถกเถียงกันใน บอร์ดบริหารว่าจะเอายังไงกันดี

           เหมือนว่าปัญหาต่างๆจะเรื่มมาจากที่ Nokia ไม่สามารถทำ High-end Smartphone ออกมาแข่งกับใครได้เลย แล้วดูเหมือนว่าบอร์ดบริหารกำลังสงสัยในความสามารถของ CEO คนปัจจุบัน ซึ่งเรื่องนี้ยังเป็นข่าวซุบซิบวงในซึ่งมันอาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้

           Nokia เหมือนจะหมดหวังในการแข่งขัน Smartphone ในตลาด เพราะผลิตภัณฑ์แต่ละอันที่ออกมาเห็นได้ชัดเจนว่าไม่มีอะไรที่เป็นรุ่นท็อปๆไปสู้กับชาวบ้านเค้าได้เลย ซึ่งโทรศัพท์ High-end ส่วนใหญ่มีกำไรสูงทำให้ Nokia ต้องหันมาสนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ อันเป็นผลให้นักลงทุนเริ่มไม่พอใจ Nokia มากขึ้น ส่งผลต่อหุ้นของ Nokia อย่างชัดเจน

           ตอนนี้ผู้ใช้ Nokia หรือเหล่าสาวกกำลังรอให้ Nokia คิดจะเปลี่ยนทุกอย่างอีกครั้งเพราะว่าตอนนี้อาวุธที่มีอยู่ในมือมันช่างไม่สามารถต่อกรกับคู่แข่งได้เลย

           ล่าสุดก็คือนาย Anssi Vanjoki ซึ่งถือเป็น CEO เบอร์ 2 ของ Nokia กำลังมีหวังได้นั่งแท่นตำแหน่ง CEO เบอร์ 1 ของ Nokia มากกว่าใครเพื่อน ซึ่งช่วงเวลานี้การเปลี่ยน CEO ก็เป็นเรื่องเหมาะสมเหมือนกันเพื่อเพิ่มความมั่นใจต่อนักลงทุน เพราะว่าตอนนี้ภาพลักษณ์ของ Nokia ดูสิ้นหวังเหลือเกิน โดยการเปลี่ยน CEO อาจส่งผลให้ Nokia กลับมาสู้ในตลาดนี้ได้อีกครั้งก็ได้

           ในปีนี้ Nokia ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในการขายโทรศัพท์ Smartphone ระดับล่างรวมถึง Feature phone ที่ยังขายดีและ Nokia ยังได้รับความไว้วางใจอยู่เสมอ แต่แนวโน้มของโทรศัพท์ประเภทนี้มีแต่จะน้อยลงเรื่อยๆ หลังจากที่คู่แข่งคนอื่นเริ่มเอา Android ลงตลาดมากขึ้นทำให้ตลาด Smartphone ลงต่ำลงมาเรื่อยๆ ทำให้ Symbian หนาวๆร้อนๆเหมือนกัน

           ช่วงเดือน 5 ที่ผ่านมาถือเป็นช่วงที่ Nokia ขายโทรศัพท์ได้ดีที่สุด เพราะฐานลูกค้าเดิมยังไว้วางใจรวมถึงตลาดระดับล่าง Nokia ก็ยังเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆอยู่ ซึ่งปีหน้าคาดว่า Nokia น่าจะทำ Smartphone ออกมามากขึ้น

           อย่างไรก็ตามตัวเลขต่างๆมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Nokia กำลังจะเสียบัลลังก์ที่ 1  Smartphone ไปอย่างไร้ทางสู้ ตรงนี้ Nokia คงจะเสียหน้าไปไม่น้อย ซึ่งอย่างที่บอกไปภาพลักษณ์ของ Nokia สำหรับโทรศัพท์มือถือ High end ยังต้องปรับปรุงอีกเยอะทั้ง OS ทั้ง Hardware ตัวเครื่อง

           สำหรับเรื่อง CEO นั้นน่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าแต่ว่า ความหวังของ Nokia คงอยู่ที่ Meego แล้วละครับ

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners