เหล่าผู้ใช้ Android ใช้เวอร์ชั่น 2.1 มากถึง 55% แล้ว

โดย Bluecosmos | 23 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 02:19 น. | อ่าน 13
เรื่องเวอร์ชั่น Android ต่างก็มีปัญหากันมาตลอดกับการอัพเกรดที่คนละมาตรฐานกันของ Brand ถึงตอนนี้เหมือนว่าปัญหานั้นจะลดลงแล้ว?

               ข่าวดีสำหรับสาวก Android ทั้งหลายที่หวังให้ Android ดูมีมาตรฐานมากขึ้นก็เริ่มเป็นผลเพราะ ตอนนี้อุปกรณ์ที่เป็น Android ทั้งหลายกำลังถูกอัพเดทเป็นเวอร์ชั่น 2.1 มากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้จะไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง 2.2 แต่ว่า 2.1 ก็ถือว่าพัฒนามาอีกขั้นจาก 1.5 หรือ 1.6 ซึ่งแน่นอนว่าอย่างน้อยโปรแกรมส่วนใหญ่ก็ Support Android 2.1 มากกว่า 1.6 อย่างมาก

               Google เป็นตัวแปรกำหนดชะตากรรม Android อย่างแท้จริงจะให้เวอร์ชั่นนี้เกิดหรือดับยังไงก็ได้ แต่ก็ดีเพราะว่าผู้ผลิตต่างๆจะได้คำนึงถึงเรื่องนี้มากขึ้น โดยที่ปัญหาเวอร์ชั่นที่ไม่เหมือนกันของ Android ทำให้ดูเหมือนไม่เป็นมาตรฐานเท่าไรนักและของอย่างนี้ต้องขึ้นอยู่กับผู้ผลิตอีกตะหาก

               ดูจากกราฟจะเห็นว่า 55.5% ของ Android เป็นเวอร์ชั่น 2.1 เรียบร้อยแล้ว แต่มีเพียง 3.3% เท่านั้นที่เป็น 2.2 แล้ว ซึ่งคาดว่าส่วนใหญ่คงจะเป็น Nexus One แต่ว่า Android 1.5 กับ 1.6 รวมกันแล้วก็ยังมากถึง 41% ซึ่งถือว่าสูงพอสมควร แต่อย่างน้อยก็ถือว่าพัฒนามาได้เร็วพอสมควร

                แนวโน้มดูเหมือนว่าปี 2011 จะเป็นปีแรกที่ Android 1.5 และ 1.6 จะไปอยู่ในหมวด other ซะที อย่างที่คาดการเอาไว้ Q4 ปีนี้ จะมี Android รุ่นต่อไปออกมาอีก (3.0) ซึ่งส่งผลให้ Google ต้องรีบเคลียร์ปัญหาเวอร์ชั่นเก่าอย่าง Anddroid 1.5 และ 1.6 ทิ้งไปให้เร็วที่สุด

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners