Apple สรุปปัญหาของ iPhone 4 เรียบร้อย!!!

โดย zipboy | 17 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 00:54 น. | อ่าน 29
หลังจากปัญหาสัญญาณโทรศัพท์ของ iPhone 4 ที่ถือเป็นประเด็นถกเถียงกันมา แถมมีการวิจัย ทดสอบ และสารพัดเรื่องต่างๆออกมา คำตอบจากปาก CEO มีเรียบร้อยแล้วครับ

     หลังจากที่กระแสข่าวเรื่องสํญญาณ iPhone 4 ขยันกระหน่ำซะเป็นข้อคาใจให้คนทั้งโลก จนทำเอา Apple ต้องจัดแถลงข่าวด่วนในทันที ใจความรวมทั้งหมดของการแถลงข่าวครั้งนี้ CEO Apple อย่าง Steve Jobs ได้ออกมายอมรับในทำนองว่า iPhone ไม่ได้สมบูรณ์แบบ และมือถือใดๆในโลกก็ไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก่อนแถลง Apple ได้กล่าวถึงความสำเร็จของ iPhone 4 ที่สามารถขายได้ถึงสามล้านเครื่อง พร้อมกับได้รับการยกย่องจากสื่อต่างๆหลายๆเจ้า

     Apple อ้างการทดสอบในช่วง 22 วันที่ผ่านมานับตั้งแต่ iPhone 4 เริ่มวางขาย Apple ได้ทำการลองจับถือมือถือต่างๆ ไ่ม่ว่าจะเป็น BlackBerry Bold 9700 / HTC Droids Eris / Samsung OMNIA II โดยทั้งสามตัว สามระบบปฎิบ้ติการ ก็เกิดอาการสัญญาณหดได้จากการจับถือเครื่องแบบเต็มๆมือ Jobs นำการทดสอบนี้มาเพื่อแสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นมือถือตัวไหน โอกาสเกิดอาการสัญญาณหาย เป็นได้หมด

 (ภาพการทดสอบอาการสัญญาณหายของ BlackBerry Bold 9700)


(ภาพการทดสอบอาการสัญญาณหายของ HTC Droid Eris)


(ภาพการทดสอบอาการสัญญาณหายของ SAMSUNG OMNIA II)


(ผลสรุปการทดลองว่า มือถือมีโอกาสสัญญาณหดได้เหมือนๆกัน)

    Apple ก็อ้างว่า โทรศัพท์ของ Apple มีการสร้างห้องแล็ปทดสอบคุณภาพสัญญาณ ทดลองการใช้งานโทรศัพท์เช่นกัน เมื่อสำรวจจากการร้องเรียนของลูกค้า ไม่ว่าจะช่องทางไหนๆก็ตาม ลูกค้าที่ร้องเรียนปัญหาเสาอากาศของ iPhone 4 มีเพียง 0.55% ของยอดขายทั้งหมด เมื่อไปดูอัดราคืนเครื่องเพราะไ่ม่พอใจแล้ว iPhone 4 มีอัตรานำมาคืนเพียงแค่ กับ 3GS แล้ว iPhone 4 มีอัตราการนำมาคืนอยู่ที่ 1.7% แต่ 3GS อยู่ที่ 6% รวมถึง AT&T ก็ส่งข้อมูลมาให้ Apple ว่าอัตราสายหลุดของ iPhone 4 ทุก 100 ครั้ง จะมีอาการสายหลุดไม่ถึงหนึ่งครั้งเมื่อเทียบกับ 3GS

     Apple มองว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ถึงจะมีค่าสถิติเล็กน้อย แต่เพื่อความพึ่งพอใจของทุกๆคนที่ซื้อ Apple จึงออกเฟริมแวร์อัพเดท 4.0.1 เพื่อแก้เรื่องการแสดงสัญญาณที่ผิดพลาด การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของ Apple ก็มีเช่นกัน โดยอ้างอิงกับรายงานของ Consumer Report ที่บอกว่า Bumper ที่ขายโดย Apple ช่วยแก้เรื่องอาการสัญญาณตกได้ Apple จึงแจก Bumper ให้กับลูกค้าทุกๆคนที่ซื้อเครื่องถึง 30 กันยายนนี้ แต่จำนวน Bumper ที่ขาย อาจไม่เพียงพอ Apple จึงให้ผู้ซื้อ ลงทะเบียนทิ้งไว้แล้วจะจัดส่งให้ภายหลัง ส่วนใครที่ซื้อ Bumper ไปก่อนหน้า ก็มารับเงินคืนได้เช่นกัน เมื่อหมดช่วงการแจก Bumper หลังจากนั้น จึงพิจารณาว่า จะแจกต่อ หรือมีทางอื่นที่ทำได้ดีกว่านี้หรือไม่

    แต่หากผู้ที่ซื้อแล้ว ไม่พอใจจริงๆ นำเครื่องไปคืนในสภาพสมบูรณ์ ภายในหนึ่งเดือนนับจากที่ซื้อไป รับเงินคืนเต็มจำนวน รวมถึงยกเลิกสัญญาที่ทำกับ AT&T เพื่อซื้อ iPhone 4 ได้ สำหรับซอฟท์แวร์อัพเดทต่อไปจะตามมาอย่างรวดเร็ว เพื่อแก้การทำงานของเซ็นเซอร์ตรวจจับการแนบแก้มเวลาโทรศัพท์ (Proximity sensor) สำหรับ iPhone 4 สีขาวที่มีข่าวจะออกช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ทาง Apple เลื่อนการวางขายเป็นสิ้นเดือนกรกฎาคมแทน และสิ้นเดือนกรกฎาคมจะมีประเทศวางขายล็อตต่อไปอีก 17 ประเทศ

    Apple กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า Apple รักลูกค้าทุกคน ไม่ว่าจะใช้สินค้าอะไรก็ตามของ Apple และบริษัทจะทุ่มเททุกอย่าง เพื่อทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เพื่อทำให้ลูกค้าพึงพอใจ และยินดีที่จะใช้สินค้า Apple ตลอดไป

    สำหรับช่วงถาม-ตอบ ของนักข่าวกับผู้บริหาร Apple ข้อเด็ดๆที่ทางทีมงานพอจะเห็น นั้นคือการถูกร้องขอให้ทำมือถือที่แสดงในสไลด์ สัญญาณตกโชว์ แต่ Apple ก็ตอบว่า เรื่องแบบนี้อยู่ที่พื้นที่เครือข่าย และที่เด็ดสุด มีนักข่าวถามว่า Jobs ใช้ iPhone 4 แบบใส่ Bumper หรือเปล่า และช่วยโขว์ให้ดูว่า ไม่มีปัญหา ซึ่ง Jobs และทีมงานก็ถือ iPhone 4 ด้วยท่าเจ้าปัญหาเพื่อยืนยันว่า ไม่เกิดไรขึ้น

สุดท้ายนี้ ผมก็เชื่อว่า iPhone 4 มันก็ขายตัวมันเองได้อยู่ดี แต่ดูๆแล้ว ชาวไซเบอร์คงแอบงอนการแถของ Apple ไปอีกนานแน่นอนครับ

เรียบเรียงโดย : zipboy
อ้างอิงจาก : Live form Endgadget

About Author

zipboy

zipboy

Partners