Symbian กำลังจะจมดิ่งตายเหมือน Titanic !! แร๊ง

โดย admin | 15 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 20:30 น. | อ่าน 14
สารภาพตรง ๆ ว่าผมไม่เคยเห็น Gartner ออกโรงวิเคราะห์ระบบปฏิบัติการ Symbian ได้แรงเท่าที่สุดในรอบหลายปีนี้เลย เขาถึงกล้าวิเคราะห์ไว้เลยว่า Symbian คือสิ่งประดิษฐ์ที่จมดิ่งเหมือน Titanic

เรานึกไม่ถึงเลยว่าแม้แต่สำนักวิจัยและเก็บรวบรวมข้อมูลชื่อดังเป็นคู่บุญกับ Nokia ตลอดมาถึงขั้นออกโรงวิเคราะห์วิจารณ์ถึงอนาคตระบบปฏิบัติการ Symbian ชนิดตรงเป้าและตรงจุดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Nokia และ Symbian Foundation ไม่เคยคิดจะปรับปรุง

นักวิเคราะห์อนาคต Symbian ผู้นี้ไม่ใช่ขี้ ๆ ครับเขาคือ Mr.Nick Jones เป็นถึงรองผู้บริหาร Gartner เลยทีเดียว ถ้าเขาถึงขั้นเขียนวิเคราะห์ชี้ชะตา Symbain ลงใน blogs.gartner.com แล้วล่ะก็ไม่ใช่เรื่องเล็กแน่นอน อ้อ เขาบอกว่านี่คือการโหมโรงนะรายงานวิเคราะห์สมาร์ทโฟนฉบับเต็มจะปล่อยราวปลายเดือนนี้

ความร้อนแรงของเนื้อหาวิเคราะห์นี้ก็ทำให้มีคนร่วมถกเถียงและหลายเว็บไซต์ก็นำเนื้อหาบน blog ไปเผยแพร่เป็นจำนวนกว่า 130 ราย 1 ในนั้นก็ย่อมมี MXphone ที่คุณกำลังอ่านนี่แหล่ะ

Mr.jones วิเคราะห์ว่า "Symbian กำลังจะตกต่ำไปเรื่อย ๆ ก็เพราะอินเตอร์เฟซของมันไม่สร้างประสบการณ์ที่ดีอันใดเหมือนกับ iPhone และ Android เลย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ Symbian^3 ก็ดูมีอะไรใหม่ ๆ บ้างแต่ก็ยังไม่แก้ปัญหา UI ที่ไม่น่าใช้อยู่ดี

ถ้าจุดอ่อนด้าน UI มันมีผลต่อความอยู่รอดของ Symbian Foundation พวกเขาต้องซีเรียสกันไหม? แต่เปล่าเลย พวกเขายังคงมัวพัฒนาแต่เทคโนโลยีร้อยแปดพันด้านที่ไม่สำคัญอันใดเลย ได้แก่ ชุดแพคเกจด้านเสียงสำหรับ Symbian, WiFi Direct, พัฒนาเทคโนโลยีประมวลผล open cloud manifesto, สนับสนุนนักพัฒนา Symbian สำหรับจีน, ปรับปรุงการทำงาน Multitasking, ปรับแต่งหน้า Homescreen ตามใจชอบ, HDMI สำหรับเชื่อมต่อทีวี, ปรับปรุงการประมวลผลเว็บใหม่, สถาปัตยกรรมภายในดีขึ้น และอีกมากมาย

แต่สิ่งที่ Symbian Foundation ดันลืมทำคือการปรับปรุงอินเตอร์เฟซให้น่าใช้จนสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้จนสามารถดึงดูดให้ตัดสินใจซื้อได้ หากผู้บริโภคไม่ตัดสินใจซื้อพวกเขาจะไม่มีวันได้ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยของคุณเลยแม้แต่น้อย

ยิ่งสถานการณ์ Symbian Foundation ต้องตัดสินชะตาจากความสำเร็จของ Symbian^4 เป็นหลักด้วยแล้วก็ขอบอกได้เลยว่าอยู่ในขั้นอันตรายมาก และยิ่ง Symbian^4 ไม่มีความโดดเด่นเหนือระบบปฏิบัติการอื่นด้วยแล้วก็น่าเป็นห่วงมาก (Nokia เผยแพร่ UI Concept Demo ผ่านคลิปวิดีโอแล้ว)

อยากให้ Symbian Foundation มีแผนฉุกเฉินในกรณีที่ Symbian^4 ไม่ดีพอหรือไม่น่าสนใจ , ควรจะเปลี่ยนผู้พัฒนาบางคนและเริ่มตั้งกลุ่มนักพัฒนาขึ้น 2-3 กลุ่มเพื่อซุ่มแข่งขันกันพัฒนาอินเตอร์เฟซใหม่ของ Symbian^4 หรือตั้งการแข่งขันประกวดอินเตอร์เฟซ Symbian^4 มูลค่ารางวัล 1 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนความคิดบางอย่างที่ก้าวหน้าและนำไปปรับปรุงได้"

ทิ้งท้ายเขาบอกด้วยประโยคเจ็บ ๆ "ฉันคิดว่า Symbian Foundation เป็นเพียงการจัดโต๊ะ-เก้าอี้บนเรือ Titanic เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงชนภูเขาน้ำแข็ง Android เท่านั้น "

สรุปใจความว่า Symbian ทำได้แค่จัดเครื่องเคราภายในแต่ไม่แก้ปัญหาที่ใหญ่กว่าอันไปสู่หายนะได้นั่นเอง

เอาล่ะไหน ๆ ก็อุตส่าห์อ่านข่าวนี้แล้วผมขอให้พักชม MV เพลง My heart will go on ประกอบภาพยนต์ Titanic แก้เครียดดีกว่าเนาะ


ที่มา : Gartner

About Author

admin

admin