วิจัยผู้ใช้สมาร์ทโฟนใน UK: Nokia ตกต่ำ iPhone รุ่งสุดๆๆ

โดย admin | 14 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 00:40 น. | อ่าน 139
นี่คือผลการวิจัยในอังกฤษว่า ผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนจะซื้อยี่ห้ออะไรถัดไป ผลออกมาเป็นที่น่าสนใจว่า Nokia มีเพียง 10% เท่านั้นส่วน iPhone มีถึง 41% เลยทีเดียวเชียวล่ะ

          YouGov บริษัทวิจัยทางการตลาดชั้นนำในอังกฤษ ประกาศผลการวิจัยที่มีชื่อว่า Smartphone Mobile Internet Experience ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นต่อแบรนด์ Nokia ในทิศทางที่ถดถอยลดลง โดย YouGov ทำการวิจัยในเดือนที่แล้วกับผู้ใช้สมาร์ทโฟนจำนวน 2,121 ราย

          โดยคำถามมีอยู่ 2 ข้อ ข้อแรกคือสมาร์ทโฟนแบรนด์อะไรที่อยู่ในการพิจารณาว่าจะซื้อเป็นเครื่องถัดไป 56% ตอบ iPhone, 34% ตอบ Nokia, 31% ตอบ BlackBerry และ 28% ตอบ HTC เมื่อดูในส่วนของ Nokia แล้วพบว่าในเดือนธันวาคมปีที่แล้วยังเป็น 46% คิดเป็น 12% ที่ลดลงมาภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือน น่าวิตกอยู่ไม่น้อยครับ

          แต่เมื่อถามคำถามข้อที่สองมีอยู่ว่า สมาร์ทโฟนแบรนด์อะไรที่คาดว่าจะซื้อเป็นเครื่องถัดไป มีเพียง 10% เท่านั้นที่ตอบว่าจะซื้อ Nokia เป็นเครื่องถัดไป (6 เดือนที่แล้วยังเป็น 19%) ขณะที่ 41% คาดว่าจะซื้อ iPhone

          ด้วย User Interface เก่าๆของ Symbian ที่ Nokia ใช้มานานเป็นสิบปีน่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผลเช่นนี้ ก็ต้องรอดู OS ใหม่อย่าง MeeGo ที่ Nokia จะเอามาสู้กับ iOS หรือ Android กันต่อไป

เรียบเรียงโดย : Ororo
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

admin

admin

Partners