เผย Smartphone Meego ตัวแรก ไม่ขายจริงแต่อวด Spec

โดย Bluecosmos | 13 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 23:15 น. | อ่าน 15
Meego หลายคนได้ยินชื่อมานานแต่ดูเงียบๆไป ซึ่งตแนนี้มี Device ทดลอง Meego ตัวเป็นๆแล้วแต่เป็นแค่ตัวทดสอบไม่ได้ขายจริง

                ในที่สุด MeeGo ที่ถูกพัฒนาร่วมกันระหว่าง Nokai และ Intel ได้เผยโฉมอุปกรณ์ที่บ่งบอกถึงความคืบหน้าของการพัฒนา Platform แล้วโดยที่ตัวเครื่องนี้ไม่ได้ขายจริงแต่ว่าแค่สร้างมาเพื่อ เป็นตัวยืนยันว่า Meego ยังคงอยู่ในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

                อย่างที่หลายๆคนก็เป็นผมก็เป็น ก็คือว่าการนั่งการ Spec มือถือแล้วตัดสินใจซื้อ ยังคงเป็นอันดับ 1 และ Meego น่าจะเน้นเรื่องนี้เป็นพิเศษ ดังนั้น อุปกรณ์ที่นำออกมาโชว์นี้มี Spec ถือว่าสูงมากด้วย CPU 1.5GHz Intel processor Moorestown ซึ่งถือเป็นการประกาศศักดาให้โลกรู้ว่า Intel เอาจริงกับตลาดนี้ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นชิพที่ประหยัดพลังงาน อย่างที่รู้ๆกันคือคู่แข่งอย่าง ARM ยังไม่กล้าออก Spec สูงขนาดนี้แต่ก่อนที่จะสรุปว่าใครเก่งกว่าอันนี้ยังไม่ทราบ เพราะล่าสุด ARM เพิ่งออกมาเผย 1.2 GHz dual – core Snapdragons โดยที่น่าจะออกมาช้จริงในเร็วๆนี้

                ใครยังจำกันได้ที่ผมเพิ่งเขียนข่าวไปว่าเจ้า Android 2.2 Froyo มีความเร็วในการรัน Javascript ชนะ iOS4 แต่ว่าพอมาวันนี้การเทสจาก Sunspider กับ browser Mozilla ของ Meego กลับให้ผลที่ไม่คาดคิดเพราะว่า Meego มีอัตราการรัน Javascript ที่เร็วกว่า Froyo เอาเข้าจริงๆ อย่าเพิ่งไปตกใจอะไรกับมันมากเพราะ อุปกรณ์จริงของ Meego ยังไม่ทันออกเลย OS ก็ยังลอยตัวอยู่ โดยที่การวัดกันจริงๆน่าจะวัดกันที่ Battery และการทำงานของ โปรเซสเซอร์ ต่างๆก็มีผลต่อการรัน Javascript ทั้งนั้น

                ที่น่าสนใจจริงๆของตัวนี้ก็คือ CPU ที่มีความแรงถึง 1.5GHz เพราะการเทส Javascript บน Froyo โดยที่ Nexus One มี CPU 1GHz เท่านั้น จึงไม่น่าแปลกที่เร็วกว่า (ช้ากว่าก็แย่แล้วละ) นอกจากนี้ Meego ตัวนี้ยังใช้ x86 processor อีกด้วยในขณะที่ Snapdragon ใน Nexus One ใช้ ARM-based ซึ่งทั้ง 2 แตกต่างกันตรงที่สถาปัตยกรรม CPU (1 GHz processor ARM ไม่จำเป็นต้องมีประสิทธิภาพเท่ากับ 1 GHz x86 processor ก็ได้)

                 Meego เหมือน Smartphone ทั่วๆไป ดังนั้นการเดินเกมยังคงต้องมั่นคงและมาทีหลังอาจต้องพัฒนาตัวเองให้เร็วขึ้นกว่า OS อื่นๆ ซึ่งเท่าที่ดูแล้วยังทำได้ไม่ดีพอและวันเปิดตัวในเดือนตุลาคมก็เริ่มใกล้เข้ามาเรื่อย

                 หลังจากนี้ต้องดูว่าทางผู้ผลิตอื่นๆจะสนใจแค่ไหนไม่ใช่แค่ Nokia เท่านั้นที่จะขับเคลื่อนมันไปได้เพราะตลาด Smartphone กำลังเข้มข้นและ Nokia ก็เสียรังวัดกับตลาดนี้ไปมาก

                 อย่างไรก็ตามในปี 2011 ตลาด Smartphone อย่าง Android, Windows Phone 7 และ MeeGo น่าจะเห็นได้ชัดและเติบโตอย่างต่อเนื่อง

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos