นักพัฒนา App บน iOS ทำเงินจาก iAD วันเดียว 45,000 บาท!!

โดย Bluecosmos | 12 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 03:25 น. | อ่าน 73
หลายคนอาจได้ยินกิตติศัพท์ iAD ของ Apple มากันบ้างแล้ว ว่าน่าสนใจแค่ไหน และวันนี้มันก็พิสูจน์ให้ใครหลายๆคนเห็นแล้วว่ามันทำได้จริง

               iAD ซึ่งถือเป็นของเล่นใหม่ที่ Apple ปล่อยออกมาเพื่อให้นักพัฒนาใช้สอยประโยชน์กันเต็มที่ ซึ่ง iAD ถ้าให้พูดง่ายๆก็คือโฆษณาบน Application ใน iDevice ต่างๆของ Apple นั่นเอง

               หนึ่งในนักพัฒนา iOS (Jason Ting) ได้ออกมากล่าวว่าเขาทำเงินได้จาก iAD ภายในวันเดียวมากถึง 1,372.20$ หรือคิดเป็น 45,000 บาท

                นักพัฒนาคนนี้ได้ทำ Application สำหรับ iPhone 4 ที่เอาไฟ LED Flash ด้านหลังมาเป็นไฟฉายซึ่งเป็น App Free ที่ใช้โฆษณาร่วมกับ Apple ซึ่งก็คือ iAD นั่นเอง ตามคำกล่าวอ้างของ Jason Ting ก็คือ เขาได้เงินจาก iAD ถึง 1,372,20$ ในวันที่ 7 กรกฏาคมที่ผ่านมาเพียงวันเดียว ซึ่งมีคนชมโฆษณามากถึง 9,300 ครั้งคิดเป็น 11.8% ของทั้งหมด และมีรายได้ eCPM ถึง 147.55$

                ตอนนี้ถ้านายคนนี้เอา App ไปผูกโฆษณากับ Admob คงไม่ได้ส่วนแบ่งอะไรมากมายขนาดนี้ เพราะว่า Admob ก็มีอัตราคนใช้เยอะเฉลี่ยออกมาคงได้น้อยกว่านี่้เป็นแน่ แต่เนื่องจาก iAD เพิ่งมาใหม่ คนใช้ยังไม่เยอะมากเท่า Admob จึงได้ส่วนแบ่งที่สูงกว่า

                ในตอนนี้มี Sponser ที่เข้าร่วมกับ iAD อาทิ AT&T, Nissan, Best Buy, ซิตี้, ยูนิลีเวอร์, Sears, Target และ JC Penney ซึ่ง Apple มีส่วนแบ่ง 40/60 โดยที่ นักพัฒนาจะได้ 60% และ Apple 40%

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners