สกัดดาวรุ่ง ? HTC ต้องเปลี่ยนจอ AMOLED เป็น SCLCD ทั้งหมด

โดย Bluecosmos | 27 มิถุนายน 2553 เมื่อ 02:26 น. | อ่าน 9
Samsung ผู้ผลิตจอยักษ์ใหญ่ของโลกผลิตหน้าจอ AMOLED ไม่ทันซะงั้น งานนี้ HTC รายใหญ่ที่ใช้จอ AMOLED เป็นหลักจะเอายังไง?

                ขัดแข้งกันรึเปล่าเนี่ย! เอาจนได้ HTC กับ Samsung งานนี้ HTC บริษัทยักษ์ใหญ่จากไต้หวันจะแย่ไหม ให้ย้อนหลับไปเมื่อปีที่แล้ว Google ได้ตกลงตีตราสร้างสรรค์เจ้า Nexus One ขึ้นมาเพื่อให้ทั้งโลกได้รู้ว่า ยังมี Android อยู่บนโลกนี้อีกตัวนะจ๊ะ ด้วยฝีมือ HTC ทำให้งานราบรื่นไปเป็นอย่างดี แถมมาพร้อม OS เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง Android 2.1 ก่อนใครในตลาด และต่อมาไม่นาน HTC ก็ต่อยอดจากนั้นด้วย HTC Desire ที่ยัด Sense UI เพิ่มเข้ามาเพื่อความเป็นเอกลักษณ์ของ HTC เอง แน่นอนว่าทั้ง 2 ก็ขายดีทั้งคู่ เท่านั้นยังไม่พอ HTC ส่งรุ่นน้องที่เอามาใช้ในบ้านเราไม่ได้ทั้งคู่อย่าง Droid Incredible จาก Verizon และ EVO 4G จาก Sprint นั่นเอง ซึ่งทั้งหมดใช้หน้าจอ AMOLED

                อย่างไรก็ตามไม่ใช่ HTC เจ้าเดียวที่จะทำ Android เป็น Samsung เค้าก็ทำเป็นแถมมาใหม่ด้วยหน้าจอ Super AMOLED อีกด้วย แถมทิ้งบอมบ์ใส่ HTC อีกด้วยการบอกว่า ผลิตหน้าจอ AMOLED ให้ไม่ทัน (อ้าวซะงั้น)

                 งานนี้ HTC จะเอาไงละเนี่ยไม่มีหน้าจอจะผลิตโทรศัพท์ได้ยังไง ซึ่งทำให้ order ของ HTC Droid Incredible ค้างมาแล้ว 3-4 สัปดาห์ รวมถึง EVO 4G และ HTC Desire ก็โดนกับเค้าด้วย

                 งานนี้ Peter Chou บอสใหญ่ของ HTC คงคิดหนักเพราะโดนสกัดดาวรุ่งแบบเต็มๆ แต่ว่าอย่าเพิ่งสันนิษฐานไปถึงขั้นนั้นเพราะ ออเดอร์ของ HTC ก็เยอะจริงๆอาจทำให้หน้าจอ AMOLED ผลิตไม่ทันจริงๆก็ได้ แต่ที่น่าสนใจคือต่อจากนี้ต่างหาก HTC จะเอายังไงต่อไปถ้าหากผลิตเครื่องออกมาไม่ได้ทำให้ลูกค้าผิดหวังกันแน่ๆ แถม Google Nexus One จะพลอยซวยไปด้วย ในขณะที่ Samsung กำลังปล่อย Galaxy S ทะยานสู่ตำแหน่ง Android King เป็นสถานการณ์ที่ย่ำแย่จริงๆ

                  แต่ยังดีที่บนโลกนี้ไม่ได้มี Samsung รายเดียวที่ผลิตจอเป็น HTC และ Google จึงไม่ได้เดือดร้อนถึงขั้นเลิกทำ แค่เปลี่ยนหน้าจอเปลี่ยนเจ้าผลิตก็แแค่นั้น ในเมื่อ Samsung ให้ AMOLED ไม่ได้ ก็หันไปซบ Sony ซะเลยด้วยหน้าจอ SCLD (Super TFT LCD) ที่เค้าบอกว่าแสดงผลได้ดีพอๆกัน

                  ตอนนี้ทางเครือข่ายยักษ์อันดับ 2 ของเกาหลีอย่าง Korean Telecom (KT) ได้ยืนยัน Confirm แล้วอีกด้วยว่า ล็อตใหม่เดือนกรกฏาคมนี้ของ  Google Nexus One จะใช้เป็นจอ SCLD แน่นอนแล้ว

                  ในขณะเดียวกัน  Droid Incredible, EVO 4G, HTC Desire ก็น่าจะเปลี่ยนเป็นหน้าจอ SCLD เช่นกันเร็วๆนี้

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos