หืม? N8 คือทายาท Symbian รุ่นสุดท้ายในครอบครัวตระกูล N

โดย admin | 25 มิถุนายน 2553 เมื่อ 17:35 น. | อ่าน 216
Symbian นั้นสร้าง N-Series ให้เป็นกลุ่ม Smart Phone ที่ขึ้นชื่อโด่งดังด้าน Multimedia กันมาช้านาน แต่ก็ถึงคราวที่ต้องลาจากมิตรที่ร่วมลำบากมาด้วยกันซะแล้ว

          ข่าวที่ว่า Nokia จะยุติการใช้ Symbian OS กับ N-Series นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่คราวนี้ค่อนข้างชัดเจนซะทีเมื่อ Nokia ยืนยันข่าวนี้กับสำนักข่าว Reuters ว่า N8 สมาร์ทโฟนกล้อง 12 ล้านที่รันด้วย Symbian^3 นั้นจะเป็น Symbian รุ่นสุดท้ายที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกับ Nseries มาโดยตลอด

          OS ที่จะมาแทน Symbian ใน Nseries ก็คงจะหนีไม่พ้น Meego OS ที่ Nokia พัฒนาร่วมกับ Intel เพื่อแข่งขันกับ Android, BlackBerry OS หรือ iPhone OS ที่นับวันๆการแข่งขันยิ่งรุนแรงยิ่งขึ้น Nokia จึงต้องหาทางรอดด้วย OS ที่สดใหม่ ปฏิวัติ UI เดิมๆน่าเบื่อๆให้ทันชาวบ้านด้วยการแบ่ง OS ที่ใช้ใน Smart Phone ของตนเองโดย N-Series สมาร์ทโฟนระดับ Hi-End จะใช้ Meego OS แต่ก็ไม่ละทิ้ง Symbian OS เลยซะทีเดียว Symbian^3, Symbian^4 นั้นยังคงใช้กับสมาร์ทโฟน Xseries, Eseries และ Cseries

          Meego นั้นมีพื้นฐานเป็น Linux เช่นเดียวกับ Android โดย Nokia น่าจะเปิดตัว Smart Phone Meego ปลายปีนี้ไม่ก็ต้นปีหน้า น่าติดตามว่า Nokia จะกลับมาแก้เกมส์ได้แน่แค่ไหนหลังจากที่ต้องเสียส่วนแบ่งการตลาดไปแล้วมากมายในสงคราม OS อันดุเดือดนี้


เรียบเรียงโดย : Ororo
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

admin

admin

Partners