iPhone 4 งานเข้า!!! ปัญหาสกัดดาวรุ่งมากมาย…

โดย admin | 25 มิถุนายน 2553 เมื่อ 14:37 น. | อ่าน 32
วางขายอย่างเป็นทางการแล้วกับ iPhone 4 ในกลุ่มประเทศแรก ไม่ทันไรก็มีรายงานปัญหาที่น่าหนักใจมากมายไม่ว่าจะเรื่องจอเพี้ยนเอย สัญญาณหายเอยและอื่นๆ

หลังจากรอคอยกันมาพักใหญ่ iPhone 4 ก็ได้วางตลาดอย่างสมใจ สาวก Apple ต่างพากันถอยจับจองกันเป็นเจ้าของกันอย่างสนุกสนาน บางคนให้ความหวังว่าจอ Retina Display สุดอลังการจะเฉียบขาดแค่ไหน หรือวัสดุกระจกที่เป็นส่วนประกอบของหน้าจอและฝาหลังคงจะทนทานสวยหรูสุดๆไปเลย แต่บางคนก็ต้องผิดหวังสุดๆเมื่อพบว่าเจ้ามือถือที่ทั้งโลกจับตามองรุ่นนี้มันไม่สมราคาคุย เว็บมือถือต่างๆพากันลงข่าวให้โจ๋งครึ้ม มีเรื่องอะไรบ้างมาดูกันครับ


1. Retina Display หลุด QC!

Retina Display ที่ Apple โฆษณาว่ามีจำนวณ Pixel ที่ละเอียดยิบๆจนตาเปล่าแยกไม่ออกด้วยความเนียนสุดๆ ผู้ใช้บางคนได้รายงานว่าได้สังเกตเห็นจุดเพี้ยนสีเหลืองๆ สามารถเกิดขึ้นได้บนทุกตำแหน่งของหน้าจอ บางคนเจอเส้นสีเพี้ยนขึ้นกลางหน้าจอเลยก็มี แต่ก็มีรายงานมาว่าเป็นเรื่องปกติของสารเคมีที่ใช้ในการผลิตหน้าจอ เนื่องจากการขนส่งชิ้นส่วนในการผลิตที่เร่งรีบไปหน่อยจึงอาจทำให้กระบวนการบางอย่างทางเคมียังไม่สมบูรณ์นัก ถ้าใช้ไปซัก 2 วันเจ้าจุดเพี้ยนที่เป็นปัญหานี้จะหมดลงไปเอง จะจริงหรือไม่จริงก็ต้องรอดูไปก่อนกันนะครับ

2. จับ iPhone 4 ด้วยมือซ้ายสัญญาณจะดิ่งลงฮวบๆ
ใน iPhone 4 มีการวางตำแหน่งของเสาสัญญาณต่างๆไว้ในกรอบ Stainless Steel รอบข้างของตัวเครื่องเพื่อลดความหนาเพิ่มความสวยหรู ซึ่ง Steve Jobs เรียกมันว่า Brilliant Design กันเลยทีเดียว แต่เมื่อคุณจับ iPhone 4 ด้วยมือข้างซ้าย สัญญาณโทรศัพท์ของคุณจะดิ่งลงฮวบๆ แต่เมื่อคุณจับ iPhone 4 ด้วยมือข้างขวา สัญญาณโทรศัพท์ของคุณจะไม่มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้น ปัญหานี้ดูเหมือนจะไม่ใช่ปัญหาของเครือข่ายผู้ให้บริการเพราะมีรายงานปัญหานี้เกิดขึ้นในทั้งอเมริกา, อังกฤษ และเยอรมันกันทั้งสิ้น โดยน่าจะเกิดจากตำแหน่งของเสาอากาศที่ดันไปอยู่ในบริเวณที่มือซ้ายจับในการใช้งานและเกิดการรบกวนของสัญญาณ คนถนัดซ้ายผิดงั้นหรือ???

แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้าคุณซื้อ Bumper Case หลากหลายสีสันสวยงามใส่ป้องกัน iPhone 4 ที่จำหน่ายโดย Apple เองด้วยราคา $29 (940 บาท) รู้สึกเหมือนถูกบังคับให้ซื้อเพิ่มยังไงก็ไม่รู้สิ

3. สงสัย-เคลือบแคลง ความทนทานของกระจกหน้าจอ
iPhone 4 ใช้กระจก Aluminosilicate Glass เป็นวัสดุที่ใช้ประกอบด้านหน้าของตัวเครื่องครอบคลุมบริเวณหน้าจอทั้งหมด และใช้กับฝาหลังด้วยเพื่อความสวยงามหรูหรา ซึ่ง Apple โฆษณาว่า Aluminosilicate Glass ใช้เป็นส่วนประกอบของเฮลิคอปเตอร์และรถไฟความเร็วสูง ขึ้นชื่อถึงความทนทานแข็งแรงยืดหยุ่นสูงสามารถกันรอยขีดข่วนได้ แต่ก็ไม่รอดพ้นจากสายตาของพวก Hardcore แห่ง iFixYouri ทดสอบความทนทานด้วยการปล่อยเครื่องให้หล่นลงพื้น ผลออกมาว่า Aluminosilicate Glass พ่ายแพ้แก่แรงโน้มถ่วงของโลกและแรงกระแทกในการหล่นครั้งที่ 4! นอกจากนี้ยังมีรายงานในเรื่องรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นกับฝาหลัง และผู้ใช้ที่ทำฝาหลังแตกจากการหล่นบนขอบถนน

นอกจากนี้ยังมีปัญหาในเรื่องของความล่าช้าในการส่งรุ่นสีขาวลงสู่ตลาด ซึ่งหลายๆคนก็ได้แต่คาดเดาว่าน่าจะเป็นปัญหาที่ในการผลิตที่ยังแก้ไม่ตกของ Apple บ้างก็ว่าเป็นแผนการยื้อยุดชุดกระชากรุ่นอื่นๆที่จะมาในเวอร์ชั่นสีขาวด้วยกัน ทาง Apple ได้ออกมาชี้แจ้งแล้วว่า iPhone 4 นั้นมีปัญหาในด้านของการผลิตเกินกว่าที่คาดไว้ คงจะมาในช่วงครึ่งเดือนหลังของเดือนกรกฎาคมที่ใกล้จะมาถึงนี้

ไม่รู้ว่าเป็นโชคดีหรือเปล่าสำหรับคนไทยที่จะได้ใช้ iPhone 4 กันอย่างเป็นทางการก็เดือนกันยายนนู่นเลย ปล่อยให้เมืองนอกได้ใช้ของล็อตแรกที่ยังต้องแก้ปัญหากันต่อไปนะครับ ^^

เรียบเรียงโดย : Ororo
อ้างอิงจาก : GSMArena, Unwiredview, Engadget และ Gizmodo

About Author

admin

admin

Partners