ตกต่ำ? Nokia โดน S&P ลดความน่าเชื่อถือ+ราคาหุ้นร่วงสุดในรอบ 12 ปี

โดย admin | 23 มิถุนายน 2553 เมื่อ 15:41 น. | อ่าน 38
วิบากกรรม Nokia ไม่เพียงแต่สำแดงเดชด้านส่วนแบ่งการตลาดที่ค่อย ๆ ลดทีละนิด แต่ความน่าเชื่อถือของบริษัทก็โดนลดลง หนำซ้ำราคาหุ้นก็ต่ำสุดขีดเหมือนสมัยปี 1998 เดี๊ยะ

สถานการณ์ค่ายมือถืออันดับ 1 ของโลกนับวันจะยิ่งสั่นคลอนและดำดิ่งไปสู่ความตกต่ำเรื่อย ๆ นับตั้งแต่คู่แข่งเบอร์ 2  มีพื้นที่แข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ จนน่ากลัว, การก้าวกระโดดของสมาร์ทโฟนระดับบนอย่าง iPhone, Blackberry รวมไปถึงต้องมาแข่งขันกับ Android ระบบปฏิบัติการจาก Google ที่ล้ำหน้า Symbian ไปมาก และการเข้ามาของมือถือจีนที่ตีตลาดไปทั่วโลก

ผลลัพธ์ทำให้แบรนด์ Nokia ลดความโดดเด่นลงไปมาก มือถือแต่ละรุ่นของ Nokia ที่เคยเด่นสะดุดตาและน่าปลาบปลื้มใจในอดีต ก็ยากที่จะกลับมาเป็นในยุคปัจจุบัน ว่าง่าย ๆ ก็คือ Nokia ทำตัวล้าหลังซะเอง

สถานการณ์น่าสิ่วน่าขวานถึงขั้นซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไอทีบางเจ้าออกโรงเตือน Nokia ว่าระวังกำไรไตรมาสที่ 2 "หด" นะจะบอกให้ หาก Nokia ไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นบน ๆ ที่ขายดีจนทำกำไรได้ ว่าง่าย ๆ ก็คือต้องมีอะไรมาหยุดยั้งความแรงของ iPhone, Blackberry หรือแม้กระทั่ง Android ให้จงได้ เพราะถึงแม้ยอดขายมือถือระดับล่าง-กลางยังจะขายดีอยู่แต่ Margin ก็ไม่เท่ากับมือถือระดับบนอยู่ดี

บรรทัดนี้คงบอกได้เลยว่าสิ่งที่คนในวงการมือถือในประเทศไทยน่ะ ก็เป็นสิ่งที่คนในวงการระดับโลกเขาก็คิดด้วยเช่นกัน

ยัง ยังไม่พอบริษัทที่ชอบจัดอันดับบริษัทชาวบ้านเขาไปทั่ว (แต่ลืมจัดอันดับความน่าเชื่อถือของตนเอง) อย่าง Standard&Poor ก็หั่น Rating Nokia ลง หาก Nokia ไม่อาจทำกำไรได้มากกว่านี้ อีกทั้งสถานะของ Nokia ไม่อาจจะเรียกว่าเป็นยักษ์ที่ยากต่อการโคนเหมือนสมัยก่อนอีกแล้ว ซึ่งก็ตรงกับ Nokia เคยประเมินผลกำไรประจำปีนี้ที่คาดว่าจะต้องลดลง 11-13% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และมีแนวโน้มว่าไตรมาสสองปีนี้จะมีกำไรลดลง 9-12%

นอกจากนี้ S&P ยังแอบดูเทรนด์ความตกต่ำของ Nokia ตั้งแต่สิ้นปี 2008 อันเป็นภาวะที่เกิดขึ้นหลังจากวิกฤตเศรษฐกิจ Hamburger Crisis แต่หลังจากนั้น Nokia ก็ไม่เคยขึ้นมาผงาดเช่นดั่งเดิมอีกเลย

ขณะเดียวกันราคาหุ้น Nokia ก็ตกต่ำลงมากเหลือเพียงหุ้นละ 6.88 ยูโรเท่านั้น อันเป็นมูลค่าหุ้นในระดับเดียวกับช่วงปี 1998 หรือ 12 ปีที่แล้วเลย ทั้ง ๆ ที่ Nokia เคยมีมูลค่าสูงถึง 65 ยูโร ในปี 2000 อันเป็นช่วงที่มูลค่าหุ้นเกี่ยวกับธุรกิจคมนาคมบูมสุดขีด

Nokia อยู่สบายมา 10 ปีแล้วเห็นทีถึงตาลำบากเพื่อพิสูจน์ความแข็งแกร่งของตนเองว่าจะเป็นราชันย์ค่ายมือถืออันดับ 1 ของโลกได้อีกหรือไม่

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : AFP, BusinessWeek

About Author

admin

admin

Partners