ฮั่นแน่ Nokia ซุ่มทำ Tablet สู้ iPad

โดย admin | 22 มิถุนายน 2553 เมื่อ 10:44 น. | อ่าน 28
คู่แข่ง iPad ประกาศตัวอวดศักดาถี่ขึ้นทุกวันไล่ตั้งแต่ Samsung, RIM ต้นสังกัด Blackberry, รวมไปถึงค่ายมือถือที่มี Android ใช้อยู่ ล่าสุด Nokia ก็เตรียมรื้อฟื้นตลาด Tablet อีกครั้ง

โปรดอย่าเข้าใจชั้นผิดว่า Nokia ล้าหลังนะจ๊ะ Nokia น่ะเคยผลิต Tablet ออกมาในสมัยก่อนนู้นมาแล้วเพียงแต่สมัยนั้นเน้นการใช้งานอินเตอร์เน็ตมากกว่าแอพพลิเคชั่น

เราขอย้อนกลับไปยังปี 2005 Nokia เปิดตัว N770 ซึ่งเป็น Tablet ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลยกับมือถือ N-Series อย่างน้อย ๆ มันก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Maemo ยุคเริ่มตั้งไข่ได้สมัยนั้น Nokia ตั้งชื่อให้มันว่า Internet Tablet OS  แต่เสียงตอบรับดูจะเงียบเหงาเสียเหลือเกินแถมยังมีข้อบกพร่องสารพัดที่จะต้องถูกปรับปรุงอีกมาก

แม้ Nokia จะไม่เปรี้ยงปร้างทะลุถึงขีดสุดเหมือน iPad ในวันนี้แต่ Nokia ก็ยังใจป้ำออก Tablet รุ่นใหม่ ๆ ต่อเนื่องมาได้แก่ N800, N810 และจุดเปลี่ยนสำคัญก็คือ N900 ที่พกมาดเป็นสมาร์ทโฟนระดับ Mobile Computing เต็มตัวมากกว่าที่จะออกมาแนว Tablet จอเล็กเหมือนที่แล้วมา

ในเมื่อไลน์ Tablet ของ Nokia เริ่มขาดมือแล้ว พวกเขาก็ต้องซุ่มทำเพื่อแข่งขันในตลาดวันนี้ และแน่นอนมันต้องแข่งขันกับ iPad อันเป็นสุดยอด Tablet ที่ยิ่งใหญ่ประจำ พ.ศ.นี้

การกำเนิด iPad ของ Apple ถือเป็น Benchmark ให้คู่แข่งสร้าง Tablet ในวันนี้ ผมเชื่อลึก ๆ ว่าผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารพกพาทั้งหลายก็น่าจะทำนายการขยายตัวอย่างขีดสุดของตลาด Tablet ได้ใกล้เคียงกับ Apple คือมีแนวโน้มที่จะมาทดแทน Netbook และน่าจะเป็นอุปกรณ์พกพาตัวที่ 2 ที่เกือบทุกคนต้องซื้อรองจากโน๊ตบุ๊คหรือพีซีที่บ้าน

อีกสาเหตุประการหนึ่งคือการยกโครงสร้างระบบปฏิบัติการมาจากสมาร์ทโฟนนำมาขยายร่างใหม่ มันก็จะกินทรัพยากรน้อยกว่าระบบปฏิบัติการดั้งเดิมที่ติดตั้งในพีซีมาก นี่ก็คือเทรนด์ใหม่ที่หลายคนจับตามองกัน

ผมแอบสงสัยนะว่า หลายค่ายพร้อมใจกันส่ง Tablet ชน iPad ในช่วงเวลาไม่ต่างกัน 1 ปีเนี่ย
ไม่รู้ว่าเขาส่ง Spy เข้า Apple ให้ว่อนหรือว่าพวกเขาทำนายตลาดได้แม่นพอ ๆ กับ Apple แล้ว?

ความเคลื่อนไหว Tablet ของ Nokia เริ่มมีข่าวว่อนให้ได้ยินผ่านเว็บไซต์ Digitimes.com ว่าวิศวกร Nokia 100 คนกรูเข้าไปยัง Foxconn ผู้ผลิตซับคอนแทรคเพื่อทดสอบ Tablet ต้นแบบที่เตรียมจะเปิดตัวภายในไตรมาส 4 ปีนี้

สเปคคร่าว ๆ ทราบได้แต่เพียงว่ามันจะใช้ CPU ARM Cortex ซึ่งคาดเดาว่าน่าจะเป็นรุ่นที่แรงและล้ำสมัยน่าดู, มีขนาดหน้าจอระหว่าง 7 ถึง 9 นิ้วซึ่งสามารถต่อกรกับคู่แข่งขันได้สบาย ๆ ส่วนระบบปฏิบัติการก็วิเคราะห์กันว่าน่าจะนำระบบปฏิบัติการ Meego มาประยุกต์ใช้ (โดยส่วนตัวผมว่ามีความเป็นไปได้สูงมาก ขืนเอาระบบปฏิบัติการพวก Windows 7 นี่ไม่รอด)

เห็นทีเราจะต้องอดใจรอ Nokia Tablet ที่จะมาเขย่าบัลลังก์ iPad ภายในปลายปีนี้แล้วล่ะเนาะ

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : Digitimes

About Author

admin

admin

Partners