ไฮเทคด้วยเทคโนโลยี NFC จาก Smart Phone ของ Nokia

โดย admin | 19 มิถุนายน 2553 เมื่อ 20:33 น. | อ่าน 46
ลองนึกภาพถึงการใช้มือถือแทนบัตรเครดิต, ใช้จ่ายเงิน หรือใช้ซื้อตั๋วเดินทางด้วยมือถือ ทุกอย่างจะเป็นจริงด้วย Smart Phone จาก Nokia ปี 2011 นี้

          เกริ่นความหมายกันก่อนนะครับว่า NFC นั้นย่อมาจาก Near Field Communication หรือการสื่อสารระหว่างเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ไร้สายในระยะใกล้(ประมาณ 10 ซม.) ใช้ในการชำระเงินที่ต้องการความรวดเร็วและมีมูลค่าไม่สูง ซึ่งจะทำให้โทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถใช้เพื่อการชำระเงิน โดยวิธีการแตะบนเครื่องอ่านหรือเครื่องชำระเงินนั้นง่ายและรวดเร็ว ลดการเข้าคิวชำระเงินในร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อต่างๆ ซึ่งปัจจุบันก็มีมือถือบางรุ่นสามารถทำได้แล้วแต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลายมากนัก

          แต่ Nokia คิดจะทำให้เทคโนโลยี NFC สามารถใช้กับ Smart Phone ที่จะออกรุ่นใหม่ๆทุกรุ่นในปี 2011 นี้ โดยผู้ที่ประกาศคือนาย Anssi Vanjoki ผู้ดำรงตำแหน่งในฐานะรองประธานบริหารฝ่ายการตลาด ซึ่งเทคโนโลยี NFC จะทำให้มือถือของเราเป็นพอๆกับกระเป๋าเงินอีกใบเลยทีเดียว สะดวกในการจับจ่ายใช้สอย ซื้อตั๋วเดินทาง และจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆได้อย่างสะดวกรวดเร็ว นอกจากนั้นยังมีความปลอดภัยที่สูงกว่า Bluetooth ด้วยระยะการเชื่อมต่อระหว่างกันด้วยรัศมีที่สั้นกว่า

          Smart Phone ของ Nokia ที่มากับเทคโนโลยี NFC นั้นน่าจะทำให้การจับจ่ายใช้สอยด้วย NFC แพร่หลายเป็นที่นิยมมากขึ้นในอนาคต หลังจากต้องม้วนเสื่อนำ 6216 Classic รุ่นล่าสุดที่รองรับ NFC กลับเก็บลงกรุไปเมื่อปีก่อนซะงั้น

เรียบเรียงโดย : Ororo
อ้างอิงจาก : GSMArena, Wikipedia

About Author

admin

admin

Partners