ยืนยันจากปากคน Nokia : Maemo ตายแน่นอน 100%

โดย admin | 18 มิถุนายน 2553 เมื่อ 10:38 น. | อ่าน 198
ทันทีที่ Nokia ร่วมมือกับ Intel พัฒนาระบบปฏิบัติการ Meego เพื่อรองรับอุปกรณ์ของพวกเขา ก็ทำให้บรรดา Geek และ Advanced User พากันเดาได้แล้วว่า Maemo ไม่มีอนาคตแน่นอน

คุณ Jo Harlow ผู้ไขปริศนาสมาร์ทโฟน Nokia

ผมรู้สึกกระสันต์เป็นอย่างยิ่งว่าทำไม Nokia ถึงไม่ค่อยเอ่ยปากตรง ๆ ล่ะครับว่า "เราย้ายระบบปฏิบัติการ Maemo ไปสู่ Meego ที่ยืดหยุ่นและมีอนาคตมากกว่า" อย่างเป็นทางการเสียที ทั้ง ๆ ที่เรารู้คำตอบในใจแล้วล่ะว่ามันใช่แน่ ๆ แต่กระนั้นเราก็ยังดื้อแพ่งเก็บคำถามนี้ไปถามผู้บริหาร Nokia ท่านใดท่านหนึ่งเมื่อเรามีโอกาส

โอกาสนี้มาถึงแล้วเมื่อเราเข้าไปในงาน Nokia Connection 2010 ถึงช่วงตอบข้อซักถาม เราจึงถามคุณ Jo Harlow เป็นผู้บริหารผู้หญิงเก่งดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายสมาร์ทโฟนด้วยคำถามซึ่ง ๆ หน้ากันล่ะว่า "สรุประบบปฏิบัติการ Maemo นั้นไม่พัฒนาต่อแล้วใช่หรือไม่ และเตรียมผลักดันระบบปฏิบัติการ Meego อย่างเดียวเลยใช่ไหม"

คำตอบที่ได้รับคือ "ใช่ค่ะ เราต้องหยุดพัฒนา Maemo แล้วเตรียมย้ายพัฒนามือถือบนแพลทฟอร์ม Meego แล้ว"

แล้วจะทำอย่างไรกับ N900?

เขาก็ตอบว่า "เราอาจจะพัฒนา N900 ใส่ระบบปฏิบัติการ Meego ลงไป แต่ที่แน่ ๆ คงไม่ใช่หน้าตาแบบ N900 เปี๊ยบ มันจะต้องมาในมาดโฉม Minorchange หรือ Successor ไปเลย" (เอ๊ะ หรือว่าจะเป็น N9 หรือเปล่าน้า)

สรุปง่าย ๆ เลิกทำ Maemo ชัวร์แล้วครับ และนั่งทำให้ Nokia ต้องมาเริ่มนับ 1 กันใหม่ในตลาดสมาร์ทโฟนระดับบนที่ Nokia ต้องการเจาะกลุ่ม Mobile Computing

ดังนั้นใครที่ใช้ N900 ระบบปฏิบัติการนี้แล้วล่ะก็ต้องติดตามข่าวสารให้ดีกันแล้วล่ะ เชื่อลึก ๆ ว่า Nokia จะเลิก Support อีกไม่เกิน 1 ปีข้างหน้าแน่นอนเมื่อ Maemo มีความเสถียรจนเป็นที่น่าพอใจ

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : ช่วง QA ในงาน Nokia Connection 2010 สิงคโปร์

About Author

admin

admin

Partners