หรรษากันใหญ่ Sony Ericsson Xperia X8, Yendo และ Cedar

โดย admin | 17 มิถุนายน 2553 เมื่อ 15:33 น. | อ่าน 22
แฟน SE ตุ๊ม ๆ ต่อม ๆ แล้วว่ารุ่นต่อไปหลังจาก X10 mini และ Vivaz จะมีอะไรเด็ดดวงซ่อนอยู่หรือเปล่า คำตอบคือมี แต่จะเด็ดดวงหรือเปล่าอีกเรื่องหนึ่ง

เดือนนี้ Sony Ericsson ไม่พลาดที่จะส่งมือถือให้พวกเราได้หรรษากัน (ส่วนจะมาเมืองไทยตอนไหนก็คงลุ้นกันอีกทีหนึ่ง) งานนี้เล่นส่ง ทัชโฟน 2 รุ่นและมือถือปุ่มกดอีก 1 รุ่น

เริ่มจาก Xperia X8 ชื่อนี้มันต้องเล็กกว่า X10 แน่ ๆ เลย คำตอบก็คือใช่มันเล็กและเด่นน้อยกว่า X10 อ๊ะ ๆ แต่อย่านึกว่ามันจะด้อยกว่า X10 Mini เชียวล่ะอย่าสับสน แถมหน้าตาดันคล้าย ๆ กันอีกนะ

ดูเหมือนว่า Positioning ของมันจะแทรกกลางระหว่าง X10 รุ่นปกติและ X10 Mini นั่นแหล่ะ ใครไม่เชื่องั้นเรามาดูสเปคกัน X8 มีหน้าจอความละเอียด 320×480 พิกเซล ขนาด 3.0 นิ้ว จอใหญ่กว่า X10 Mini ชัวร์ แต่น่าเสียดายที่มันยังติดตั้ง Android 1.6 รุ่นเก่าอยู่เลย รัน CPU ความเร็ว 600 MHz อีกทั้งกล้องถ่ายภาพขนาด 3.2 ล้านพิกเซล อ้อ ไม่ Auto Focus นะครับ มีกั๊กอีกแล้ว

รวม ๆ สเปคก็มีครบเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไปไม่ได้โดดเด่นมากมายอะไรนัก เพียงแต่แตกต่างจาก X10 Mini หลาย ๆ จุด เผลอ ๆ หน้าตา X8 จะสวยกว่าด้วยนะครับ ราคาก็แปะป้ายไว้ที่ 259 ยูโรหรือราว 10,400 บาท ราคาถือว่าถูกกว่าที่เราคิดนิดนึง เตรียมวางจำหน่ายไตรมาส 3 ปีนี้หรือนับนิ้วอย่างต่ำอีก 2 เดือน (อย่างมากก็ 5 เดือน 55+)

ถ้ามาบ้านเราคงไม่แตกต่างกันมากนัก ตัวนี้ก็จัดเป็น Mid-End สมาร์ทโฟนไปเลย และทำให้น่าลุ้นว่า Samsung จะแปะป้าย Galaxy 5 คู่แข่งโดยตรงไว้ที่เท่าไร?

อีกรุ่นหนึ่งที่สาวกรอคอยคือ Yendo ชื่อแปลกดีนะเนี่ยเย็นโด้!! มันเป็นสมาร์ทโฟนแบบทัชโฟนในตระกูล Walkman รุ่นแรกของโลก (ก็ Sony Ericsson เพิ่งทำนี่นา) ทำให้แอบแปลกใจว่าตามปกติ Walkman มักจะนำเสนอรุ่นบน ๆ ก่อนแล้วค่อยทยอยเปิดตัวรุ่นล่าง ๆ กลายเป็นว่าปีนี้เปิดตัวรุ่นล่าง ๆ แล้วทยอยเปิดตัวรุ่นบน

Yendo อันที่จริงก็คือ X10 Mini มาแปลงโฉมใส่ซอฟท์แวร์ Walkman แบบที่ Sony Ericsson เคยทำนั่นแหล่ะ ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 1.6 พร้อมอินเตอร์เฟซเมนูลัด 4 มุมเหมือนกับ X10 Mini เปี๊ยบ

ส่วนสเปคอื่น ๆ ก็ไม่แตกต่างจาก X10 Mini เลยได้แก่ หน้าจอขนาด 2.6 นิ้ว, กล้องขนาด 2 ล้านพิกเซลไร้ Auto Focus อีกเช่นเคย ถ้าอยากได้ก็ต้องรอไตรมาส 3 จ้า

ตัวสุดท้าย Cedar เรียกไทย ๆ หน่อยว่าบักสีดาก็ได้นะครับ มันคือมือถือบาร์ไทป์ในหมวด Greenheart Series หัวใจรักสิ่งแวดล้อม (ซึ่งคนไทยก็ไม่เคยสำนึกในเรื่องแต่อย่างใด) ชิ้นส่วนประกอบเครื่องทำจากวัสดุรีไซเคิลและดีไซน์โค้งกระชับดุจสรีระมนุษย์

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ตัวจัดการ Widget บนหน้าจอเพื่อออนไลน์แอพพลิเคชั่น Social Network บนหน้าจอได้, รองรับ 3G HSDPA, กล้อง 2 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพ VGA ความละเอียด 30 วินาทีต่อเฟรม

กำหนดวางจำหน่ายไตรมาส 3 นี้จ้า

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : Sony Ericsson

About Author

admin

admin