สัมผัสเบาๆ กับ Motorola Milestone XT (Motorola XT720) เครื่องจริงที่สิงคโปร์

โดย shyboy | 14 มิถุนายน 2553 เมื่อ 01:16 น. | อ่าน 41
การสัมผัสเบาๆครั้งนี้ เป็นอีกครั้งที่ผมรู้สึกว่าเป็นจังหวะที่หากันไม่ง่ายนัก เพราะไปเจอกับ Motorola XT720 ตัวเป็นๆ ในงาน PC Show 2010 ที่ Suntec City, Singapore

First touch with Motorola XT720
Article By : zipboy And MXPhone Team

    การสัมผัสเบาๆครั้งนี้ เป็นอีกครั้งที่ผมรู้สึกว่าเป็นจังหวะที่หากันไม่ง่ายนัก เพราะไปเจอกับ Motorola XT720 (หรือที่ชื่อที่วางจำหน่ายโดย Starhub Singapore ว่า Motorola Milestone XT) ตัวเป็นๆ ที่บูท Starhub ในงาน PC Show 2010 ที่ Suntec City, Singapore ซึ่งเป็นงานคล้ายๆ กับ Commart บ้านเรา แต่จัดขึ้นปีละครั้ง ลดราคากันสบัดหั่นแหลกจริงๆ โดยได้ Exclusive เพียงเจ้าเดียวใน Singapore ถือเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนที่ MXPhone จะพาท่านผู้อ่านไปชมงาน CommunicAsia 2010 โดยที่ครั้งนี้ MXPhone ได้ไปพบกับ Motorola XT720 ที่ถือเป็นฝาแฝดกับ Motorola Milestone ที่ขายในไทย ความน่าสนใจของ XT720 อยู่ที่กล้อง 8 MP ไม่มีคีย์บอร์ดสไลด์ มี HDMI Port และมีดีไซน์เครื่องที่ยังคงสวยงามตามแบบ Milestone แต่สัมผัสเบาๆครั้งนี้ ด้วยเวลาและสถานที่ค่อนข้างจำกัด ทั้งหมดจึงเป็นเพียงความรู้สึกคร่าวๆจากตัวผมและทีมงานที่สรุปความเห็นกันนะครับ หากสักวันนึง MXPhone ได้มีโอกาสทดสอบ เราก็ไม่พลาดที่จะทำบททดสอบเต็มๆให้ชมแน่นอนครับ

    แรกเห็นชองตัวเครื่อง XT720 ถือว่าให้หน้าตาเหมือน Milestone แบบแกะกันออกมา สิ่งที่พอจะแยกความต่างระหว่าง Milestone กับ XT720 ก็คงเป็นด้านหลังเครื่องที่ดูต่างกัน โดยจะเป็นผิวยางสีน้ำเงิน เป็นสีโทนเดียวกับกางเกงนักเรียนชาย และการวางตำแหน่งกล้องที่ดูไม่กลมกลืนเท่าไหร่นัก แต่รวมๆแล้ว ถือว่าสวยและลงตัว แบบเดียวกับที่ Milestone ทำให้ผมรู้สึกคิดถึงได้ไม่แพ้กันทีเดียว

    วัสดุเครื่องยังคงเป็นโลหะที่ให้ความหนักแน่น  แต่ด้านหลังที่เป็นยางปะหลัง ก็ยังน่าเป็นห่วงว่า เมื่อใช้ไปนานๆ มันจะลอกแบบเดียวกับที่เจอได้ใน V8/V9 หรือไม่ งานประกอบในภาพรวม ยังคงเป็นในแบบ Motorola ยุคหลังๆ ที่แน่นหนา เรียบร้อย เนี๊ยบและไว้ใจได้ ความถนัดในการจับถือ เนื่องจากตัวเครื่งอมีที่ยึดกันขโมย เท่าที่ลองจับดู ถือว่าให้ความลงตัวเหมือน Milestone แทบไม่รู้สึกต่างกันเท่าที่เป็นนัก

    มาเปิดเครื่องเล่นกันบ้าง XT720 ใช้ระบบ Android 2.1 (Eclair) ตามสากลของ Driod ในยุคนี้ หน้าจอของเครื่อง ยังคงไม่มีความต่างอะไรจาก Milestone แต่การตกแต่งหน้าเมนู การออกแบบ Effect ต่างๆของ XT720 ก็ดูจะอลังการกว่าพอสมควร การทำงานเครื่องโดยรวม ยังติดนิสัยช้าๆ คิดก่อนทำสักครู่ แบบเดียวกับที่พบได้ใน Milestone เพราะจากการลองเปิดกล้องใช้งาน ทั้งประมวลผลช้า หน้าจอแสดง Noise เยอะมาก ผิดกับความเป็นกล้อง 8 MP ไปอยู่มาก โดยรวมแล้ว XT720 ยังให้การตอบสนอง ที่ถือว่าไม่ต่างจาก Milestone เรียกว่าลอกความดีและความไม่ดีมาครบดุ้นกันเลยทีเดียวครับ

สรุป :“แฝดผู้น้องของ Milestone ที่เหมือนกันทุกสิ่ง ไม่ว่าจะในแง่ไหนก็ตาม ว่าแล้วรอรุ่นถัดไปเลยดีกว่านะ”
    ผมเป็นคนนึง ที่ประทับใจภาพรวมของ Milestone ในฐานะมือถือ Android ที่เรียกได้ว่า สวยและหนักแน่นที่สุดอีกรุ่น ในขณะเดียวกัน เหตุผลเดียวที่ทำให้ผมไม่อยากได้ Milestone นั้นคือการตอบสนองที่ออกแนว คิดแล้วคิดอีก ไม่รู้จะช้าไปไหน ทำให้ผมแอบเสียดายมันอยู่เล็กน้อย แต่โดยรวมแล้ว ผมคิดว่าปัญหาหลักของ XT720 เป็นปัญหาเดียวกับที่มีใน Milestone นั้นคือการตอบสนอง การทำงานเครื่อง ที่ยังถือว่าช้า และน่าจะช้าที่สุดในบรรดา Droid ที่ใช้ CPU 500-600 MHz ด้วย แต่ในแง่ความดีทั้งหมด XT720 ก็ยังคงให้อารมณ์เดียวกับ Milestone นั้นคือวัสดุ งานประกอบ การออกแบบเมนูต่างๆ ที่ยังคงเป็นเสน่ห์ที่ชวนให้มองอยู่บ้าง หากใครที่ชอบ Milestone แต่ไม่ชอบสไลด์คีย์บอร์ด ผมคิดว่า XT720 ก็เป็นตัวตอบโจทย์ที่ลงตัวแน่นอน แต่หากไม่รีบร้อนอะไร รอรุ่นต่อไปของ Milestone ทีเดียวเลยดีกว่าครับ ข่าวหลุดบ่อย ภาพหลุดบ่อย ดูแล้วชวนน่ารอมากกว่าอยู่ครับ

HDMI Port

About Author

shyboy

shyboy

Partners