สำรวจตลาด iPhone หลังการเปิดตัว iPhone 4 เกิดขึ้น

โดย zipboy | 8 มิถุนายน 2553 เมื่อ 22:31 น. | อ่าน 8
กระแส iPhone 4 ดูเหมือนจะแรงประดุจไฟลามทุ่งอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่า ผู้บริโภคชาวไทย ที่ถือว่าว่องไวต่อของใหม่ ทำให้ MXPhone ขอแอบไปสำรวจตลาดมาเล่าให้ฟังกันครับ

       หลังจากที่ iPhone 4 ได้เปิดตัวไปที่อเมริกาเมื่อช่วงวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา เช้าวันต่อมา MXPhone.com ได้ทำการเดินสำรวจตลาด โดยเลือกสำรวจ มาบุญครอง กับห้างสยามพารากอน เพื่อดูปฎิกริยาตลาด โดยที่จากการสอบถามผู้ค้าในมาบุญครองหลายๆร้าน ไม่ว่าจะทั้งขายเครื่อง อุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้อง ต่างก็ให้ความเห็นที่ไปในทิศทางเดียวกันว่า "ยอดขายของ iPhone 3G / 3GS ยังคงไปอย่างนิ่งๆ สามารถขายออกได้เรื่อยๆ การเปิดตัว iPhone 4 ยังไม่ส่งผลมากนัก เพราะลูกค้าหลายๆคนตัดสินใจซื้อเหมือนเดิม แต่ก็เริ่มมีลูกค้าบางส่วน ถามถึง iPhone 4 เครื่องหิ้ว ว่าจะสามารถนำเข้ามาได้เมื่อไร"

         เมื่อทีมงานได้ลองสุ่มสอบถามจากผู้ที่พึ่งซื้อ iPhone จากมาบุญครอง ความเห็นหลักๆจะแบ่งเป็นสองกลุ่มหลักๆ นั้นคือไม่อยากจะรอ และคิดว่าความสามารถของ iPhone 3GS ก็ยังดีพอใช้งาน กับอีกกลุ่มคือ ยังไม่ทราบข่าวการเปิดตัวของ iPhone 4

       เมื่อมาสำรวจที่ผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการอย่าง truemove กับ dtac ในห้างสยามพารากอน จากการสุ่มสอบถามจากผู้ที่พึ่งซื้อ iPhone ความเห็นหลักๆจะเป็นไปในสามทาง กลุ่มแรกจะให้ความเห็นว่า "ทราบข่าวเรื่อง iPhone 4 แล้ว แต่ไม่อยากได้ 3GS แบบ 8 GB จึงยอมซื้อตอนนี้" กลุ่มที่สอง "ยังไม่ทราบข่าวเปิดตัว และตั้งใจจะซื้อ iPhone อยู่แล้ว" ส่วนกลุ่มที่สาม "มาถามถึงการวางจำหน่าย iPhone 4 และตั้งใจรอซื้อแน่นอน"

     โดยรวมแล้ว ถือว่า iPhone 3GS ยังพอจะขายต่อไปได้ และเชื่อว่า เครื่องหิ้วของ iPhone 4 ได้เห็นกันในเร็วๆนี้แน่นอนครับ

เรียบเรียงโดย : zipboy
อ้างอิงจาก : ร้านค้ามือถือใน MBK และผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ในการให้สัมภาษณ์

About Author

zipboy

zipboy

Partners