ช่างกล้า iPhone 4 ยัด Bing ลงไปด้วย

โดย admin | 8 มิถุนายน 2553 เมื่อ 15:13 น. | อ่าน 54
ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวรในโลกธุรกิจจริงแท้แน่นอนเลยครับ อีตา Steve Jobs ชอบกัด Microsoft อยู่เป็นประจำก็อนุญาตให้ Bing แทรกตัวใน iPhone 4 ด้วย

Steve Jobs กำลังงุ่นง่านแก้ปัญหาขณะนำเสนอฟีเจอร์บน Safari Browser
นี่ล่ะหนาผลของการไม่ใช้ Bing Search (55+ ล้อเล่นน่ะลุงจ๊อบส์)

ต่อหน้าพะพลับ ลับหลังมะโก ไม่รู้จะใช้ได้กับ 2 คู่หูบริษัทไอทีชั้นนำของโลกได้หรือเปล่านะระหว่าง Apple และ Microsoft เนี่ย ที่ต่อหน้ากัด ๆ กันไม่ยั้งเลย แต่ลับหลังก็นะมีฮั้ว เอ้ย ตกลงความร่วมมือบางอย่างกัน อย่างว่าล่ะครับธุรกิจไม่มีคำว่าศัตรูและมิตรแท้ถาวรหรอกนะ

ก่อนหน้านั้นในแวดวงมือถือเขาลือกันแรงมาก ๆ ว่า Apple จะตัดเยื่อใยกับ Google และจะนำ Bing มาติดตั้งเป็น Default Search Engine ในบราวเซอร์ Safari แทนข่าวชิ้นนี้แร๊งมาก ถ้าทำจริงนั่นเท่ากับเป็นการฆ่าตัวตายชัด ๆ นะ Apple จ๋า

แต่วันนี้ก็พิสูจน์แล้วว่า Apple ก็ยังเลือก Bing เข้ามาเป็น 1 ใน Search Engine เข้ามาเสริมทัพ Google Search และ Yahoo Search
เพียงแต่ยังให้ Google เป็นแม่ทัพหลักในเครื่อง iPhone 4 อยู่เช่นเคย (อ้าวก็ Google ตอนนี้ครองโลกนี่นาตั้ง 97.83% ของ Search Engine ระดับโลก)

ผมคงไม่แปลกใจเท่าไรนักที่ Apple อนุญาตให้ระบบการค้นหา Bing ของ Microsoft ติดตั้งลงใน iPhone 4 ได้ เพราะ Apple ไม่มีไลน์ธุรกิจ Search Engine เลย (ขืนทำก็ไม่รู้ว่าจะเจ๊งบ้งหรือเปล่า สู้ทำ Hardware เจ๋ง ๆ ดีฝ่า) การนำ Bing มาจอยกันก็ไม่ผิดแผกอะไรมากนัก

นอกจากนี้ Apple ยังเตรียมติดตั้ง Bing Search Engine ใน Safari Browser ให้กับอุปกรณ์ iPad และ iPod Touch อีกด้วย

Microsoft ก็ยังไม่สิ้นไร้ไม้ตอกสักทีเดียวนัก โชคดีละกัน

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : PCworld, Cnet

About Author

admin

admin

Partners