Foxconn ขึ้นเงินเดือน 30% สยบข่าวลือโรงงานนรกจน พนง.ฆ่าตัวตาย

โดย admin | 3 มิถุนายน 2553 เมื่อ 13:33 น. | อ่าน 408
Foxconn คือ Vendor ผู้ผลิตสินค้าไอทีที่ค่ายยักษ์ใหญ่ฝั่งอเมริกันไว้วางใจได้แก่ Apple, Dell ก็ยังต้องจัดการปัญหาคุณภาพชีวิตพนักงานกันอย่างหนัก หลังมีข่าวปูดว่าเป็นสุดยอด"โรงงานนรก"

มรสุมข่าวสารพัดที่ถาโถมโรงงาน Foxconn ผู้รับจ้างผลิตสินค้า Apple ชื่อดังหลายตัวเลยล่าสุดก็ iPad  ด้วยข้อหาที่ร้ายแรงมากว่าเป็นใช้แรงงานพนักงานไม่หยุดหย่อน ว่าง่าย ๆ มันคือ "โรงงานนรก"

นรกยังไงน่ะหรือ พวกเขาต้องทำงานกันมากกว่าที่กฏหมายแรงงานกำหนด อาจจะทำงานมากกว่า 8 ชั่วโมงแต่ได้รับค่าแรงตามมาตรฐานทำนองนั้น นั่นก็ส่งผลกระทบต่อเงินเดือนพนักงานที่ได้แค่เพียง 4,200 กว่าบาท บางคนก็ต้องรับผิดชอบครอบครัวจึงส่งเงินจนแทบจะไม่มีกิน

รวมทั้งปัญหาสวัสดิการต่าง ๆ ที่ไม่เป็นธรรมดาและความกดดันในการแข่งขันในสังคมก็เป็นเหตุให้พนักงาน Foxconn ตัดสินใจปลิดชีพไม่หยุดหย่อน อย่างน้อยยอดฆ่าตัวตายล่าสุดในปีนี้ก็ปาเข้าไป 10 ศพแล้ว เมื่อเทียบอัตราส่วนพนักงานทั้งหมด 540,000 คนก็ถือว่าน้อยมาก แต่ประเด็นหลักอยู่ที่สาเหตุการฆ่าตัวตายต่างหาก นี่ยังไม่รวมไปถึงผู้พยายามฆ่าตัวตายแต่ไม่เป็นผลอีกนับไม่ถ้วน

เท่าที่ผมอ่านข่าวชิ้นนี้จาก China Southern Weekly ผมเชื่อว่าประเด็นการยืนทำงาน 8 ชั่วโมงไม่ใช่ประเด็นหลัก (ไม่งั้นพนักงาน PC บนห้างก็ฆ่าตัวตายกันเป็นแถวแล้ว ห้างบนเรายิ่งเยอะอยู่) แต่น่าจะเชื่อว่าสวัสดิการที่ไม่เป็นธรรมจนทำให้คุณภาพชีวิตและกำลังใจของพนักงานตกต่ำลง

หนทางแก้ไขของ Foxconn เองก็พยายามอย่างมากทั้งนิมนต์พระปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากบริษัท รวมไปถึงวางแผนสร้างสาธารณูปโภคในเขตโรงงานด้วย แต่หลายคนบอกว่านั่นเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ

แต่จู่ ๆ ทาง Foxconn ก็ประกาศนโยบายใหม่ว่าจะเพิ่มเงินเดือนให้กับพนักงาน 30% แต่ ๆ ผู้บริหาร Foxconn ยืนยันว่าไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาหรือกลบเกลือนข่าวลือทั้งนั้น ที่ขึ้นเงินเดือนให้ก็เพราะสินค้าไอทีประเภทพกพาเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจึงพิจารณาเพิ่มอัตราเงินเดือนให้ บอกตามตรงนะอุปกรณ์พวกนี้มันก็เริ่มรุ่งมาตั้งแต่ปีที่แล้วล่ะคุณ

แต่โดยส่วนตัวนะทำไมเพิ่งมาขึ้นเงินเอาอีตอนเรื่องมันแดงแล้วล่ะ Foxconn หรือ Foxconn ก็ยอมรับความจริงกลาย ๆ ว่าตัวเองเป็นต้นเหตุของพนักงานฆ่าตัวตายด้วยการแก้ผ้าเอาหน้ารอด?

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : Businessweek

About Author

admin

admin

Partners