ปอกเปลือก Bada : โอกาสคว่ำ Symbian และ Android สูงหรือต่ำ?

โดย nookzz | 9 มกราคม 2555 เมื่อ 10:16 น. | อ่าน 78
กลายเป็นข้อสงสัยที่หลายคนอยากให้พูดถึง สำหรับระบบปฏิบัติการบาดา (Bada) ของซัมซุงที่ถูกจับตาว่าจะสามารถเขย่าบัลลังก์โอเอสยักษ์ใหญ่อย่างแอนดรอยด์ (Android) หรือซิมเบียน (Symbian) ได้หรือไม่

กลายเป็นข้อสงสัยที่หลายคนอยากให้พูดถึง สำหรับระบบปฏิบัติการบาดา (Bada) ของซัมซุงที่ถูกจับตาว่าจะสามารถเขย่าบัลลังก์โอเอสยักษ์ใหญ่อย่างแอนดรอยด์ (Android) หรือซิมเบียน (Symbian) ได้หรือไม่ แน่นอนว่าคำถามนี้ต้องใช้ข้อมูลประกอบหลายด้านจึงจะได้ภาพรวมของคำตอบที่ดีที่สุด ซึ่งทั้งหมดรวมอยู่ในบทความนี้แล้วถ้าจะให้เล่าย้อนความเป็นมาของบาดา คงต้องเริ่มจากจุดยืนการเป็นคู่แข่งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งซัมซุงยึดถือมาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว ครั้งนั้นซัมซุงเปิดตัวบาดาในรูปโอเอสระบบเปิดซึ่งพัฒนาจากฐานเดิมคือลินุกซ์ (Linux) พร้อมกับตั้งชื่อระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือมาตรฐานเปิดในชื่อบาดา ซึ่งแปลว่า “มหาสมุทร”ในภาษาเกาหลีบาดาถูกวางตัวให้สามารถใช้งานในโทรศัพท์มือถือหลายรุ่น และเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้งานหลายโปรแกรมแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์พกพาหลากชนิด กำหนดการทำตลาดอย่างเป็นทางการของบาดาคือธันวาคม 2011 ซึ่งเป็นช่วงที่ชุดเครื่องมือสำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์หรือ SDK (Software Development Package) ของบาดาจะเริ่มให้ใช้งานอย่างแพร่หลายแน่นอนว่าซัมซุงตั้งความหวังไว้มากกับบาดา โดยเชื่อว่าโทรศัพท์มือถือบาดาจะทำยอดขายถล่มในปีนี้และปีหน้า 

กำเนิดบาดา
ซัมซุงเปิดตัวระบบปฏิบัติการบาดาต่อสาธารณชนครั้งแรกในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2009 โดยบอกว่าต้องการแจ้งเกิดโทรศัพท์มือถือบาดารุ่นแรกช่วงครึ่งปีแรกของปี 2010 และเริ่มทำตลาดจริงจังในกลุ่มคอนซูเมอร์ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2010

ซัมซุงเปิดตัวพันธมิตรรุ่นใหญ่เพื่อปั้นบาดามาตอบโจทย์เซียนเกม ขาแชต และคอหนัง โดย 5 พันธมิตรด้านแอปพลิเคชันแพลตฟอร์มบาดาของซัมซุงที่ถูกเปิดตัวบนเวทีในลอนดอนได้แก่ ทวิตเตอร์ (Twitter), แคปคอม (Capcom), อีเอ (EA), เกมลอฟท์ (Gameloft) และบล็อกบัสเตอร์ (Blockbuster)

แนวคิดของการตั้งชื่อบาดา ซึ่งมีความหมายในภาษาเกาหลีว่ามหาสมุทรนั้น ซัมซุงชี้แจงว่าวางจุดยืนให้บาดาเป็นมหาสมุทรที่ความสนุกสนานไม่มีที่สิ้นสุด บนมาตรฐานเปิดแสนเสรี ซึ่งไม่แค่วางขายโทรศัพท์มือถือ แต่ซัมซุงยังวางแผนสร้างร้านดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน bada application store ด้วย อย่างไรก็ตาม ซัมซุงยังคงจำหน่ายโทรศัพท์มือถือที่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โมบายล์ (Windows Mobile) ของไมโครซอฟท์ และแอนดรอยด์ของกูเกิลควบคู่ไปด้วย

ซัมซุงระบุว่า bada จะเป็นแพลตฟอร์มมาตรฐานเปิดที่นักพัฒนาสามารถสร้างสุดยอดแอปพลิเคชันให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์ซัมซุงหลายล้านเครื่องทั่วโลก ทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์สูงสุดโดยเสรีไม่ปิดกั้นเฉพาะระบบปฏิบัติการชนิดใดชนิดหนึ่ง โดยย้ำว่าแพลตฟอร์ม bada จะเน้นความง่ายทั้งในแง่การพัฒนาและการใช้งาน รวมถึงการรองรับบริการของโอเปอเรเตอร์ที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เนื่องจากบาดาสามารถรองรับอุปกรณ์หลากหลายชนิดได้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ทำให้บาดาสามารถต่อกรกับโอเอสฟรีอย่างแอนดรอยด์ได้

เหตุผลที่ต้องมีบาดา
สิ่งที่สามารถสรุปได้จากการเปิดตัวบาดาของซัมซุง คือความจริงที่ว่าการแข่งขันในตลาดโทรศัพท์มือถือนั้นย้ายจากการเน้นสร้างความแตกต่างที่ตัวอุปกรณ์หรือฮาร์ดแวร์ มาเป็นการเน้นสร้างความต่างที่ซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชัน

วันนี้ผู้บริโภคต้องการโปรแกรมออนไลน์คุณภาพเยี่ยมในโทรศัพท์มือถือของตัวเอง ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้มักมีในสมาร์ทโฟนราคาแพง เพื่อตอบความต้องการให้กับทุกคน ซัมซุงจึงสร้างบาดาขึ้นมาเพื่อใช้กับโทรศัพท์มือถือหน้าจอสัมผัสที่ราคาไม่สูง แต่สามารถเข้าถึงประสิทธิภาพในการใช้งานไม่แตกต่างจากไฮเอนด์สมาร์ทโฟน

 


ความพิเศษของบาดา

รายการคุณสมบัติของระบบปฏิบัติการบาดารุ่นล่าสุด bada 2.0 เริ่มต้นที่การรองรับมัลติทาสกิง (การทำงานหลายโปรแกรมพร้อมกัน) มีการปรับปรุงรูปแบบหน้าตาโปรแกรมหรือ UI พื้นฐานของระบบปฏิบัติการให้มีความเป็นระเบียบใช้งานง่ายขึ้น ทั้ง footer, header, tabbar และคอนโทรลใหม่ที่มีจำนวนมากขึ้น

บาดาสามารถรองรับความละเอียดหน้าจอ 3 ขนาด WVGA [480×800], HVGA [320×480], WQVGA [240×400] ทำให้ไม่มีปัญหาในการใช้งานร่วมกับโทรศัพท์หลากหลายรุ่นที่ออกมาจับกลุ่มตลาดที่หลากหลาย

บาดา 2.0 ยังรองรับเทคโนโลยี text-to-speech และ speech-to-text หรือการวิเคราะห์เสียงพูดให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลด้วยการเปล่งเสียงได้ รองรับมาตรฐาน Wi-Fi Direct สำหรับให้ผู้ใช้สร้างเครือข่ายข้อมูลไร้สายได้เอง โดยผู้สร้างแอปพลิเคชันบาดาสามารถสร้างรายได้ด้วยการใส่โฆษณาในตัวแอปหรือ In-app Ads ได้ด้วย

ที่สำคัญ ผู้ใช้เฟซบุ๊กหรือแอปพลิเคชันอื่นจะสามารถรับข้อมูลแจ้งเตือนหรือ Push Notifications ได้ แถมยังสามารถใช้งานแอปพลิเคชันเทคโนโลยี HTML5 และ Flash ได้ดี

ทั้งหมดนี้ซัมซุงวางเดิมพันให้ผู้บริโภคสามารถรับประโยชน์จากโทรศัพท์มือถือได้มากกว่าฟังก์ชันเดิมๆอย่างระบบโทรออกรับเข้า และระบบรับส่งข้อความ ซึ่งยังคงมีการพัฒนาให้ใช้งานง่ายและอิสระไม่ละเลย

บาดาถล่มซิมเบียน?
ซัมซุงนั้นเป็นผู้ผลิตรายเดียวที่ผลิตสินค้าอิเล็คทรอนิกส์ครอบคลุมในทุกตลาดไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ, โทรทัศน์, เครื่องเสียง,คอมพิวเตอร์ และกล้องถ่ายรูป นักพัฒนาจึงมีโอกาสสามารถเชื่อมโยงแอปพลิเคชันต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือบาดาเข้ากับอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ต่างๆ ของซัมซุงได้อย่างไร้ขีดจำกัด

เรื่องนี้นักวิเคราะห์เคยมองว่า การที่ซัมซุงเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายเดียวที่รองรับการใช้งานในทุกแพลตฟอร์ม ทั้งซิมเบียน, วินโดวส์โมบาย และแอนดรอยด์ ทำให้ซัมซุงทราบถึงจุดแข็งจุดอ่อนของแต่ละแพลตฟอร์ม เมื่อซัมซุงก้าวเข้ามาผลิตแพลตฟอร์ม จึงมีโอกาสที่ซัมซุงจะนำเอาข้อด้อยของคู่แข่งมาแก้ไข แล้วนำมาพัฒนาใช้บนแพลตฟอร์มของตัวเอง เพื่อให้ได้แพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

แต่เรื่องซิมเบียนจะคว่ำหรือไม่คว่ำนั้น เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์.

About Author

nookzz

nookzz

Partners