First Touch Motorola Droid RAZR : นี่แหละ!!! คู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อของ Galaxy Nexus

โดย zipboy | 20 ธันวาคม 2554 เมื่อ 17:33 น. | อ่าน 18
ใกล้จะหมดสิ้นปี 2011 แล้ว แต่ตลาด Smart Phone ยังไม่ผ่อนคันเร่งกันเช่นเดิม หนึ่งใน Android ที่น่าจับตาของตลาดโลก ก็มาถึงไทยเรียบร้อย

First Touch Motorola Droid RAZR : คู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อของ Galaxy Nexus
Article By zipboy / Twitter @iZipboy

โลกของโทรศัพท์มือถือ สิ่งหนึ่งที่ผู้ผลิตทุกเจ้าพยายามทำมาโดยตลอด นั้นคือการทำองค์ประกอบทุกอย่างให้เครื่องโดนใจผู้บริโภคมากที่สุด แต่ล่ะผู้ผลิต ต่างก็มีทางของตัวเอง มีแนวที่ตัวเองถนัด และมีมุมที่มัดใจผู้บริโภคกลุ่มที่เป็นแฟนประจำได้เสมอ มุมต่างๆที่ว่านี้ อาจเป็นเรื่องงานออกแบบ อาจเป็นเรื่องการขายสเปคเครื่องที่โดดเด่นเสมอ อาจเป็นเรื่องวัสดุ อาจเป็นเรื่องความเก่งบางอย่างเฉพาะด้าน แต่ทั้งหมดแล้ว มือถือหนึ่งเครื่อง องค์ประกอบต้องถูกใจตลาด จึงจะอยู่ได้ และขายได้จริงๆ

Motorola เป็นผู้ผลิตมือถือที่ผ่านโลกมายาวนาน เป็นผู้ผลิตเก่าแก่ไม่แพ้ Nokia ที่ยังมีลมหายใจอยู่ ในวันที่โลกเปลี่ยนไปหา Smart Phone กันเป็นหลัก สำหรับ Motorola เมื่อช่วง 4 ปีที่แล้ว เกือบได้หายไปจากโลกนี้ถาวร แต่เพราะ Android ที่ Motorola เริ่มทำเป็นเจ้าแรกๆ คู่กับผู้ผลิตในเวลานั้นไม่กี่เจ้า ทำให้ Motorola เก็บเล็กผสมน้อย และพาตัวเองพ้นสภาพที่เลวร้ายนี้ได้อย่างปลอดภัย

หลังจาก Motorola กลับมาทำตลาดอย่างเป็นทางการโดยมี SIS ดูแลให้ การมาของ Smart Phone จากค่ายนี้ก็ชัดเจนมากขึ้น แต่ต้องยอมรับว่า ตลอดช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาของตลาด Motorola ในประเทศไทย ถือว่ายังไม่สอบผ่านในสายตาผู้บริโภค ไม่ว่าจะในแง่ของความมั่นใจในตัวยี่ห้อ สินค้า Motorola หลายรุ่น ดูน่าสนใจ แต่กลับทำตลาดไม่ถูกจุด รวมถึงมาช้าเกินกว่าจะอยู่ในกระแส นอกจากนี้ การรองรับอัพเดทต่างๆ ก็ช้า+เงียบ เหล่านี้ ทำให้ผู้บริโภคในไทย ยังคงคิดมากที่จะต้อนรับ Motorola ต่อไป

ครั้งนี้ถือเป็นความไวของ Motorola ที่เอาใจตลาดประเทศไทยได้ทันความต้องการจริงๆ เพราะ Motorola และ SIS พา Motorola Droid RAZR ที่ถือเป็น Smart Phone รุ่นความหวังประจำค่าย มาถึงไทยได้ค่อนข้างรวดเร็ว เพราะวันที่ Droid RAZR เปิดตัวก่อน Galaxy Nexus ในไทยเอง Galaxy Nexus ก็พึ่งเปิดตัวไปในอาทิตย์ก่อน (นับจากวันที่บทความนี้ถูกแสดงขึ้น) Droid RAZR ก็พร้อมวางขายในวันที่ 19 ธันวาคมทันที เรียกว่ามาได้ทันใจ ไม่ต้องให้ตลาดวายก่อนค่อยเอามาขาย

Motorola Droid RAZR ถือเป็นการนำชื่อในตำนานอย่าง RAZR ที่เคยคุ้นกันอย่าง V3 ที่ถือเป็นมือถือรุ่นสุดท้ายที่รุ่งเรืองที่สุดของ Motorola ในยุคที่ Feature Phone ยังครองความนิยมอยู่ การกลับมาใช้ชื่อนี้ในมือถือ Android ของ Motorola ย่อมแสดงว่า งานออกแบบ / วัสดุ / งานประกอบ / สเปคเครื่อง ต้องขายความเป็นที่สุดของ Motorola อย่างเต็มเปี่ยมแน่นอน สำหรับการสัมผัสเบาๆ ในครั้งนี้ ถือเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนพบ Review เต็มๆ จากทีมงานที่จะตามมาทีหลัง

สัมผัสแรกก่อนได้จับ ตัวเครื่องให้งานออกแบบตามแนวทางของ Motorola ครบถ้วน ไม่ว่าจะการลากเส้นหักมุม เส้นของเครื่องที่เน้นความบึกบึน ให้ความรู้สึกที่แข็งแกร่ง ความสวยงามของเครื่องครบเครื่องแบบที่ เอายี่ห้อออก ก็รู้ว่านี่คือ Motorola แน่นอน เมื่อได้จับถือ ตัวเครื่องให้ความแน่นหนา งานประกอบ ช่องไฟต่างๆ มองไม่ออกเลยว่า จุดไหนคือความไม่เรียบร้อยของเครื่อง ทุกส่วนให้ความต่อเนื่องของงานประกอบที่ดีมาก จัดเป็น Smart Phone อีกรุ่น ที่งานประกอบถือว่าได้ใจทันทีเมื่อจับถือ

วัสดุเครื่องเป็นโลหะ ฝาหลังแบบเคฟล่าแท้ๆ (ไม่ใช่เอาพลาสติก หรือโลหะ แล้วเคลือบเคฟล่าทีหลัง) กระจกหน้าแบบ Gorilla Glass เมื่อรวมกันแล้ว ความแน่นของเครื่อง กลับไม่สร้างความหนักในการจับถือ แถมตัวเครื่องให้ความรู้สึกเบามืออย่างที่มือถือพลาสติกทำได้ วัสดุเครื่องกับความบาง 7.1 มิลลิเมตร การจับถือใช้งานมือและให้ความถนัดที่ใช้งานที่กระชับเข้ามือ ถึงการขยับอุ้งมือในการใช้งานบางแบบ อาจทำให้รู้สึกเหมือนเครื่องจะหลุดมือไปบ้าง แต่ก็ถือว่ายังอยู่ในขั้นที่ควบคุมให้กระชับมือได้อยู่

ตัวเครื่องยังเป็น Android 2.3 (Gingerbread) การอัพเดท Ice cream Sandwich จะออกมาช่วงต้นปี 2012 จากการทดลองคร่าวๆ ผ่านการเล่นเกมอย่าง Asphalt 6 พบว่าเครื่องให้การตอบสนองที่ไวในแบบที่ Dual-Core ควรทำได้กัน แต่ยังมีบางจังหวะที่เห็นได้ว่า ยังไม่เสถียรต่อการใช้งาน แต่ก็เป็นแค่เล็กน้อยเท่านั้น ในขณะเดียวกัน หลายจุดของเครื่อง ยังให้การตอบสนองที่ยังไม่นิ่งดีนัก แต่ทั้งนี้ เครื่องที่นำมาให้ทดลองกันในงาน บางเครื่องก็ตอบสนองไม่ค่อยพร้อม แต่ในขณะที่บางเครื่องก็ทำงานได้เร็วอย่างที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้น หากจะพอสรุปคร่าวๆ ถือว่า Droid RAZR ทำงานได้ค่อนข้างไว หากแต่งดีๆ บางจุดก็ทำให้ลงตัวได้แน่นอน

สรุป
“Galaxy Nexus ก็ควรระวังไว้นิดนึง”

มือถือ Android รุ่นแรงในปีที่ผ่านมาอย่าง Galaxy SII หรือ Galaxy Nexus น่าจะเป็นพระเอกของตลาดและวงการได้ไม่ยาก เพราะในบรรดาผู้ผลิตเจ้าอื่นของโลก Android ถ้าว่ากันตรงๆ ยังไม่มีรุ่นไหนสำเร็จได้เท่ากับ Galaxy SII หรือเป็นที่น่าสนใจอย่างมากอย่าง Galaxy Nexus เรียกว่ายังหาผู้ท้าชิงที่สมน้ำสมเนื้อไม่ได้ซะที แต่เมื่อได้สัมผัส Motorola Droid RAZR นี่แหละ ผู้ท้าชิง Galaxy Nexus ที่สมน้ำสมเนื้อที่สุด

Motorola Droid RAZR มีเสน่ห์น่าสนใจหลักๆ คือความแข็งแรง ความสวยงามเครื่อง ที่สามารถนำความเป็น Motorola RAZR ในอดีตมาได้ครบถ้วน สเปคเครื่องในภาพรวม ไม่ว่าจะ CPU / Graphics / แบตเตอรี่ / กล้อง / หน้าจอ และองค์ประกอบอื่น เมื่อลองใช้ ลองสัมผัส ถึงอาจจะไม่ดีที่สุด แต่ก็ครบเครื่อง และไม่น่าเกลียดที่จะหวังผลอยู่ และด้วยราคา 18,900 บาท ทำให้ Droid RAZR ถือเป็นตัวเลือกที่ห้ามมองข้าม เมื่อต้องถูกเปรียบมวยกับ Galaxy Nexus ที่กำลังจะมาในเวลาเดียวกัน

แต่สิ่งเดียวจะทำให้ Droid RAZR ลำบาก + หมดความน่าสนใจ นั้นคือตัว SIS กับ Motorola นั้นเอง หาก SIS ตั้งใจทำตลาด ตั้งใจโปรโมทกว่าที่เป็นอยู่ ไม่ปล่อยโอกาสในช่วงที่กระแสกำลังมา Droid RAZR อาจเป็นมือถือแจ้งเกิดให้ Motorola มีต้นทุนการสานต่อกับรุ่นน้องอื่นๆ ที่จะลงตลาดตามมาภายหลัง ทำตลาดได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

ในส่วน Motorola เองก็เช่นกัน การรองรับด้าน Software ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องตั้งใจกว่านี้ เพราะตลอดเวลาที่ Motorola กลับมาขาย Smart Phone ในไทย เรื่องการรองรับ Software หรือดูแลหลังทำตลาดแล้ว ยังไม่มีความชัดเจน แถมออกแนวขายเครื่องทิ้งมากกว่า การทำแบบนี้ ผู้บริโภครู้สึกไม่ดีต่ออนาคตสินค้าที่ซื้อแน่นอน

หากคนขายตั้งใจ คนผลิตขยันดูแล คุณความดีเครื่องที่มี บวกรวมความตั้งใจแล้ว Motorola Droid RAZR ทีไ่ด้สัมผัส 10 นาที ให้ความประทับใจที่ได้คำจำกัดความง่ายๆว่า

“นี่คือคู่แข่งที่ Galaxy Nexus ควรเหลียวมองอย่างระวังที่สุด”

About Author

zipboy

zipboy

Partners