3 โอเปอเรเตอร์ยักษ์ใหญ่เตรียมเปิด Limo Platform

โดย admin | 24 พฤษภาคม 2553 เมื่อ 12:09 น. | อ่าน 104
ยุคนี้ใหญ่ ๆ ไม่ เล็ก ๆ ทำ การยืม OS สมาร์ทโฟนคนอื่นหายใจหมดยุคไปนานแล้ว เดี๋ยวนี้ต้องสร้างมาตรฐานของตนเองเพื่ออิทธิพลในภาคภาคหน้า

เท่าที่จำความสมัย Windows Mobile หรือ Symbian ที่เคยรู้จักเป็นระบบปฏิบัติการที่มีการรวมกลุ่มผู้ผลิตลูกข่ายหรือเครื่องมือถือกันเป็นจำนวนมากเพราะยังไม่มีใครกล้าฉีกมาตรฐาน สรุปง่าย ๆ คือยังไม่มีใครกล้าลงทุนพัฒนาระบบปฏิบัติการด้วยตนเองเพื่อมาสู้กับยักษ์ 2 ตนนี้ได้

กลายเป็นว่าระบบปฏิบัติการ 2 ตัวนี้กลายเป็นเสือนอนกินมานานับร่วม 5 ปีเห็นจะได้ทำให้พัฒนาการต่าง ๆ เป็นไปด้วยความล่าช้าหรืออัพเกรดทีนึงก็แค่เปลี่ยนอินเตอร์เฟซให้สวยงามขึ้นแต่เนื้อในก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเท่าใดนัก

จุดเปลี่ยนสำคัญของระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนคือความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างและไม่ต้องการความซ้ำซาก เริ่มต้นจาก iPhone ที่ฉีกแนวมาเป็นระบบจอสัมผัสด้วยนิ้ว อินเตอร์เฟซสวยหรูล้ำสมัยกว่า Windows Mobile เยอะ ต่อมาเห็นจะเป็น Android ระบบปฏิบัติการ Free ลิขสิทธิ์ที่ย้อนรอยมาลอบสังหารเจ้าตลาดเดิมโดยมีแบ๊คใหญ่ที่ล้มยากอย่าง Google และพันธมิตรอีกบานเบอะ

ระหว่างเกมสมาร์ทโฟนเริ่มมาคุก็เริ่มทำให้ผู้เข้าแข่งขันปรับตัวกันอย่างมากมายทั้งพัฒนาระบบปฏิบัติการให้มีความสามารถและน่าดึงดูดใจมากยิ่งขึ้น และยุคนี้เองทำให้ผู้ผลิตมือถือ"ใจกล้า"พัฒนาระบบปฏิบัติการเป็นของตนเอง เพื่อจะได้สร้างอิทธิพลให้กับตนเองได้

ตลาดสมาร์ทโฟนหอมหวานยิ่งนัก ทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์อยากจะลงมาชิมลางเล่นตลาดนี้กับเขาบ้าง แต่บังเอิญพวกเขาเก่งแค่เครือข่ายไร้สายเท่านั้น ไม่ได้เก่งด้านการผลิตเครื่อง แต่ถ้ามองในมุมกลับหากผู้ให้บริการสามารถพัฒนาบริการพิเศษสำหรับระบบปฏิบัติการของตนเองโดยเฉพาะ มันก็น่าสนใจใช่ไหมล่ะครับ

ทันใดนั้น Vodafone จึงร่วมมือกับอีก 3 พันธมิตรประกอบไปด้วย France Telecom, Telefonica, Verizon หรือ SK Telecom ก่อตั้ง Limo Foundation เพื่อพัฒนาระบบปฏิบัติการทางเลือกที่สร้างขึ้นบนพื้นฐาน Linux (อีกแล้ว) เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะมาต่อกรกับ iPhone และ Android

Vodafone ตั้งเป้าจะอวดโฉม Limo OS อีกระลอกภายในสิ้นปีนี้ และยังประกาศอีกว่ามือถือแพลทฟอร์มนี้เปิดตัวไปแล้วกว่า 60 รุ่นส่วนใหญ่จะเห็นได้ในเกาหลีใต้และญี่ปุ่นส่วนใหญ่

อย่างรุ่นที่เคยเผยโฉมเมื่อปลายปีที่แล้วของ Vodafone คือรุ่น 360 M1 และ 360 H1 ที่ว่าจ้างให้ Samsung เป็นผู้ผลิตเครื่องลูกข่ายมาป้อนตลาดยุโรป

อนาคตระบบปฏิบัติการนี้จะถูกเผยแพร่มาสู่ตลาดโลกได้หรือไม่คงขึ้นอยู่กับปัจจัยของผู้ผลิตเครื่องลูกข่ายมากกว่าและแผนงานธุรกิจของกลุ่ม Limo มากกว่าครับ

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : GSMarena

About Author

admin

admin

Partners