Samsung Galaxy Tab 8.9 เล็กกว่า สมาร์ทกว่า แต่แรงเหมือนเดิม

โดย nookzz | 26 พฤศจิกายน 2554 เมื่อ 13:57 น. | อ่าน 143
คิดว่าเวลานี้คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก Samsung Galaxy Tab กันอีกแล้ว เพราะออกมาทำตลาดจนผู้คนทั่วไปพูดถึงแท็บเล็ตกันจนติดปากว่า Galaxy Tab ซึ่งซัมซุงดันออกมาหลายรุ่นมาก และตัวที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากก็คือ Samsung Galaxy Tab 10.1

คิดว่าเวลานี้คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก Samsung Galaxy Tab กันอีกแล้ว เพราะออกมาทำตลาดจนผู้คนทั่วไปพูดถึงแท็บเล็ตกันจนติดปากว่า Galaxy Tab ซึ่งซัมซุงดันออกมาหลายรุ่นมาก และตัวที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากก็คือ Samsung Galaxy Tab 10.1 ที่ออกวางขายไปก่อนหน้านี้ครับ แต่สำหรับวันนี้จะนำเสนอ Galaxy Tab ตัวใหม่ที่มีสเปคเครื่องทุกอย่างเหมือนเดิม แต่ย่อขนาดลงเหลือเพียง 8.9 นิ้วเท่านั้น นั่นก็คือ Samsung Galaxy Tab 8.9 ครับ

 

โมเดลตัวนี้คงจะถูกใจผู้บริโภคอีกหลายๆ ท่านไม่น้อย เพราะเจ้าตัวเดิม Samsung Galaxy Tab 10.1 นั้นมีขนาดที่ใหญ่จนเกินไปที่จะพกพาไปไหนต่อไหนง่ายๆ การจับถือแม้ว่าตัวเครื่องจะบางกำลังดีน้ำหนักไม่ได้มากเกินไป แต่ก็ยังถือมือเดียวไม่ค่อยถนัด ยิ่งเป็นสาวๆ หรือคนมือเล็กยิ่งแล้วใหญ่ครับ แต่อย่าลืมว่าหน้าจอขนาดใหญ่นั้นย่อมแสดงผลได้สะใจกว่า เล่นไฟล์มัลติมีเดียได้เพลินกว่ามากครับ แต่หากดูจากส่วนต่างแล้วก็เพียงแค่ 1 นิ้วเท่านั้นเองนะ

 

ดังนั้นคำตอบที่ใช่ของคนที่ชอบพกพาแท็บเล็ตไปไหนมาไหนง่ายๆ หยิบมาใช้ง่ายๆ และดูสมาร์ทกว่าย่อมต้องเป็น Samsung Galaxy Tab 8.9 ที่ขนาดเล็กลงแต่ความแรงยังคงเดิม สเปคทุกอย่างนั้นภายในเหมือนกันทั้งหมด มีเพียงขนาดและความจำของแบตเตอรี่ที่เล็กกว่า ความจุน้อยกว่าเล็กน้อยเท่านั้นครับ และสำหรับ Samsung Galaxy Tab 8.9 นั้นหลายๆ แหล่งข่าวบอกว่าจะมาพร้อม Android 3.2 Honeycomb ที่เป็นตัวล่าสุด แต่ตัวที่ทีมงานซื้อมานั้นยังเป็นเฟิร์มแวร์ 3.1 อยู่ครับ

แกะกล่อง Samsung Galaxy Tab 8.9

แพ็คเกจของ Samsung Galaxy Tab 8.9 ยังคงสไตล์เดิมครับ เปิดฝากล่องมาก็เจอตัวเครื่องขนาดพอดีกล่องทันที

ใต้ตัวเครื่องมีอุปกรณ์ต่างๆ ทั้ง สาย USB Cable, หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ที่ชาร์จแบตเตอรี่ และยางหูฟังสำหรับเปลี่ยนพร้อมคู่มือเล็กจิ๋ว

สายชาร์จแบตเตอรี่ก็สไตล์เดิม ประกอบร่างไม่ยากครับ พอร์ทยูเอสบีไม่เหมือนกับบนสมาร์ทโฟนเช่นเคย

ทดลองจับถือ
ผมว่าเห็นแว้ปแรกและไม่ได้ดูใกล้ๆ หรือจับถือดูอาจจะเข้าใจผิดได้ว่ามันเป็น Samsung Galaxy Tab 10.1 เพราะมันเหมือนกันทุกประการครับ แตกต่างแต่เพียงขนาดที่เล็กลงดูสมาร์ทกว่าเดิมเยอะเลยทีเดียว จับถือแล้วรู้สึกมั่นคงขึ้นถูกใจครับ น้ำหนักก็เบาลงกว่าร้อยกรัม แต่นอนว่าขนาดก็ต้องเล็กลงโดยประมาณ 1 นิ้วครับ

ขนาดของนั้นวัดได้ 230.9 x 157.8 x 8.6 มิลลิเมตร (ของเดิม 256.7 x 175.3 x 8.6 มิลลิเมตร) และน้ำหนัก 455 กรัม (ของเดิม 565 กรัม) ซึ่งจริงๆ แล้วผมคิดว่าน้ำหนักมันพอๆ กับแท็บเล็ต 7 นิ้วหลายๆ ตัวในตลาดเลยนะ

ตัวเครื่องถือแล้วไม่หนักหน่วงจับได้ถนัดมือ ด้านหน้ามีหน้าจอขนาด 8.9 นิ้ว เต็มพื้นที่ครับ และติดเลนส์กล้อง 2 ล้านพิกเซลไว้ด้านบนตรงกลาง หน้าจอสีสันสดใสดีเลย พอร์ยูเอสบีสำหรับเสียบชาร์จและซิงค์กับคอมพิวเตอร์ยังอยู่ข้างล่าง มีสกรีน Samsung เหมือนเดิม

สำหรับช่องใส่ซิมการ์ดอยู่มุมขวาบนไว้ใช้ 3G เล่นอินเตอร์เน็ต และคิดว่าในอนาคตมันจะใช้งานโทรศัพท์ได้ด้วย โดยต้องรอ ROM ตัวใหม่ก่อนนั่นเองครับ ด้านหลังก็เหมือนเดิมเป๊ะๆ มีเลนส์กล้องและไฟแฟลช ส่วนด้านข้างนั้นจะมีปุ่ม เปิด/ปิด เครื่อง และชุดปุ่มปรับเสียง พร้อมด้วยช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรครับ

 

ฟีเจอร์เด่นๆ
ฟีเจอร์ภายในของ Samsung Galaxy Tab 8.9 นั้นก็ไม่ได้แตกต่างไปจากรุ่นก่อนเลยครับ มันมาพร้อม Android 3.1 Honeycomb แต่ยังไงหน้าตามันก็ไม่ได้ดูแตกต่างจากรุ่นก่อนๆ เท่าไหร่ หน้าจอดูสดใสเหมือนเดิม อินเตอร์เฟสก็น่าใช้งานด้วย TouchWiz ของซัมซุงครับ ใครเคยใช้ Honeycomb มาก่อน คงจะคุ้นเคยกันดี

 

พิเศษหน่อยคือสามารถจับภาพหน้าจอได้เลยไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่นเพิ่ม หรือเสียบสายกับคอมพิวเตอร์อะไรให้ยุ่งยาก แตะไอคอนตรงมุมซ้ายก็จับภาพหน้าจอได้เลยครับ ส่วนไอคอน Shortcut ต่างๆ โดยเฉพาะบน Social Hub หากมีเหตุการณ์แจ้งเตือนจะมีตัวเลขบอกจำนวนกำกับไว้ด้วยนะ และหากสังเกตดีๆ แถบสเตตัสด้านล่างมีลูกศรดึงเอา Shortcut ที่เป็นทางลัดขึ้นมาเลือกได้อีกด้วยครับ

 

ด้านโซเชียลเน็ตเวิร์คก็มีตัว Social Hub ให้ใช้งานครับ มีวิดเจ็ตหน้าจอหลักขนาดใหญ่มาก น่าใช้งานครับ วิธีใช้งานก็ง่ายๆ แค่ล็อคอินแอคเคาท์ที่ต้องการก็ใช้งานได้เลย รวมถึงบรรดาอีเมล์ต่างๆ ด้วยครับ

 

เช่นกันวิดเจ็ตด้านอีเมล์ก็พร้อม อันใหญ่ใช้งานสะดวกครับ ใช้งานพร้อมกันได้หลายแอคเคาท์ด้วย หากมีบุ๊คมาร์คเว็บไซต์ที่เข้าบ่อยๆ ก็นำมาใส่ไว้หน้าจอหลักพร้อมรายละเอียดให้ชัดเจนดูเป็นระเบียบดีครับ

 

อีกหนึ่งความสะดวก และจำเป็นมากๆ ก็คือตัว Task Manager ที่ไว้ใช้สลับแอพพลิเคชั่น หรือเลือกปิดแอพพลิเคชั่นที่เปิดค้างเอาไว้ได้ง่ายๆ ครับหน้าตาดูดีใช้งานสะดวก สามารถเช็คแรม แล้ว Clear memory ได้ด้วย พอเครื่องหน่วงๆ ก็จัดการได้เลย

 

พูดถึงอีเมล์น่าจะเป็นส่วนสำคัญของแท็บเล็ต นอกจากบนวิดเจ็ตแล้วในแอพพลิเคชั่นหลัก ในตัวผู้ให้บริการหลักหากคุณสร้างโฟลเดอร์อะไรไว้จะถูกซิงค์มาให้พร้อมครับ หน้าตาน่าใช้งาน ใหญ่โดนใจดี

 

ฟีเจอร์ด้านการอ่านอีบุ๊คต่างๆ ก็มีให้เหมือนเคยครับ

 

บราวเซอร์อินเตอร์เน็ตก็สไตล์ Google Chrome ครับ ลักษณะการทำงานเหมือนๆ กัน และรองรับ Flash Player ด้วย ซึ่งก็ทำงานได้ดีมากครับ

 

การเชื่อมต่อฟีเจอร์ต่างๆ เหมือนกัน รองรับ Wi-Fi Hotspot และเชื่อมต่อกับ Kies ผ่าน Wi-Fi ได้

 

อีกอย่างที่ค่อนข้างชอบก็คือฟีเจอร์ของ Firewall ที่สามารถเลือกจัดการเลือกแอพพลิเคชั่นที่เชื่อมต่อ หรือไม่อยากให้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ และยังเลือกได้อีกว่าให้ต่อกับ Wi-Fi หรือ 3G เป็นฟีเจอร์ที่น่าจะปิดช่องโหว่เรื่องเน็ตรั่วไปดีทีเดียวครับ

 

โหมด Power saving ก็เป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจครับ เวลาพกแท็บเล็ตออกไปใช้งานนอกสถานที่ มันจะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้เหมือนพลังงานเหลือน้อย ลองตั้งค่าใช้กันดูครับ

 

สำหรับ Android Market ตัวล่าสุดนั้นก็ทำอินเตอร์เฟสออกมาได้สวยงามมากขึ้น ดูคล้ายกับของ WP7 แยกหมวดหมู่ชัดเจน รายละเอียดครบ

 

อีกฟีเจอร์ที่ดูสะดวกสบายคือ Gallery อัลบั้มภาพถ่ายที่สามารถแก้ไขรูปภาพได้ในตัวเลยครับ ไม่ว่าจะหมุนภาพ, ปรับขนาด หรือครอปภาพ และปรับสีสันต่างๆ ก็ทำได้สะดวก เป็น Editor ที่ใช้ง่ายไม่ซับซ้อนครับ

 

Spec
รองรับเครือข่าย :
GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz, HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
ขนาดและน้ำหนักเครื่อง : ขนาด 230.9 x 157.8 x 8.6 มิลลิเมตร, น้ำหนัก 455 กรัม
หน้าจอแสดงผล : จอแสดงผลแบบสัมผัส TFT Capacitive 16 ล้านสี, 800 x 1280 พิกเซล (10.1 นิ้ว)
ระบบปฏิบัติการ (OS) : Android OS v3.1 (Honeycomb)
CPU : Nvidia Tegra 2 Chipset (Dual Core 1 GHz)
หน่วยความจำ : 16 GB, RAM 1 GB
ระบบการเชื่อมต่อ : WiFi 802.11 a/b/g/n, Bluetooth v2.1+EDR (รองรับ A2DP), microUSB v2.0, TV-out
กล้องถ่ายภาพ : กล้องดิจิตอล 3.2 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช, กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
กล้องถ่ายวิดีโอ : HD 720p – 1280 x 720 พิกเซล 30 เฟรมต่อวินาที
แบตเตอรี่ : Li-Polymer 6,100 mAh

 

นับเป็นตัวเลือกใหม่สำหรับคนที่กำลังมองหาแท็บเล็ตขนาดกำลังดี เหมาะกับการใช้งานมากกว่าแท็บเล็ตขนาด 10 นิ้วที่อาจจะดูใหญ่เกินไปเวลาพกพาครับ Samsung Galaxy Tab 8.9 ออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกว่า แต่ภายในสเปคทุกอย่างนั้นเหมือนกับ Samsung Galaxy Tab 10.1 ทุกประการเลยทีเดียว ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าแรงเอาการครับกับซีพียูแบบดูอัลคอร์ Nvidia Tegra 2 และ RAM 1GB รองรับ 3G คลื่น 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz โดยยังมาพร้อม Android 3.1 Honeycomb ซึ่งหลายๆ ที่ระบุว่ามันมาพร้อม Android 3.2 แต่เครื่องที่ทีมงานได้มานั้นเป็นเฟิร์มแวร์ 3.1 ครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners