สมาร์ทโฟน Apple, HTC และ Motorola Q1 2010 ขายดีจริง อะไรจริง

โดย admin | 11 พฤษภาคม 2553 เมื่อ 12:23 น. | อ่าน 42
ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกประจำไตรมาสแรก 2010 ปรากฏว่ามีเพียงแค่ 3 ค่ายยักษ์ใหญ่เท่านั้นที่เติบโตไม่เกรงใจใครได้แก่ Apple, HTC และ Motorola

สำนักวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูล Canalys อันเป็นสำนักที่ชอบเก็บข้อมูลวงการอุตสาหกรรมไฮเทคลำดับต้น ๆ ของวงการก็เก็บสำรวจยอดขายสมาร์ทโฟนประจำไตรมาสแรกของปี 2010 โดยมียอดขายรวม 55 ล้านกว่าเครื่องเติบโตขึ้นเกือบ 70% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

และที่น่าตกใจ มีเพียงค่ายยักษ์ใหญ่ 3 เจ้าเท่านั้นที่ทำยอดขายสมาร์ทโฟนเติบโตขึ้นชนิดก้าวกระโดด นอกนั้นเติบโตขึ้นแบบน้ำซึมบ่อทรายเท่านั้นไม่ได้มียอดขายฮิต ๆ เหมือนกันหมด

Apple, HTC และ Motorola คือผู้รับผลประโยชน์ยอดขายสมาร์ทโฟนสูงขึ้นมากกันถ้วนหน้า บริษัทที่ปรามาสไม่ได้เลยคือ Apple สามารถปั๊ม iPhone ออกสู่ตลาดได้ถึง 8 ล้านกว่าเครื่องในไตรมาสแรกเติบโต 130.8% นี่ขนาดไม่ขยันออกเครื่องถี่ขนาดนี้ยังมียอดขายสูงมากทีเดียว

ค่าย HTC ก็มียอดขายเติบโต 105% และ Motorola เพิ่มกระฉูด 136.8% ในเมื่อทั้ง 3 ค่ายมียอดขายโตเกิน 100% เช่นนี้ก็ย่อมไปเบียดส่วนแบ่งการตลาดที่เหลืออย่างละนิดอย่างละหน่อย หรือพูดนัย ๆ หนึ่งว่า 3 ค่ายดังกล่าวไปแย่งส่วนแบ่งจากคู่แข่งได้สำเร็จนั่นเอง

มีผลการวิจัยที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือรูปแบบสมาร์ทโฟนของคนยุคนี้จะต้องเป็นทัชโฟนเท่านั้น หรืออย่างน้อย ๆ ก็ต้องเป็นทัชโฟนที่ติดตั้งคีย์บอร์ด Full QWERTY มาให้ด้วยถึงจะน่าสนใจ ส่วนแบบปุ่มกดทั่ว ๆ ไปถึงขั้นขาลงสาหัสแล้วครับ แต่เราก็ยากที่จะเดาได้ว่าแบบปุ่มกดธรรมดาจะมียอดขายทรงตัวได้เมื่อไร

เรียบเรียง : Platform
ที่มา : Canalys

About Author

admin

admin

Partners