Sony Walkman NWZ-W262 หูฟัง MP3 ไร้สาย น้องใหม่จากตระกูล W Series

โดย nookzz | 31 ตุลาคม 2554 เมื่อ 10:25 น. | อ่าน 1,155
โซนี่เปิดตัวหูฟัง MP3 รุ่นใหม่เอาใจสาวกด้วยขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม น้ำหนักเบาใส่สบายกว่าเดิม ซึ่งก็น่าจะพัฒนาขึ้นมาจากรุ่น Walkman NWZ-W252 โดยจัดดีไซน์ตัวหูฟังด้วยโทนสีฮิปๆ แบบทูโทน

โซนี่เปิดตัวหูฟัง MP3 รุ่นใหม่เอาใจสาวกด้วยขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม น้ำหนักเบาใส่สบายกว่าเดิม ซึ่งก็น่าจะพัฒนาขึ้นมาจากรุ่น Walkman NWZ-W252 โดยจัดดีไซน์ตัวหูฟังด้วยโทนสีฮิปๆ แบบทูโทน พร้อมสายยางที่ยืดหยุ่นทนทานดีครับ และวันนี้ทีมงานก็ได้มาทดสอบด้วยรุ่นที่เป็นสี ฟ้า-ม่วง ทูโทนเก๋ๆ มาพร้อมแพ็คเกจกระทัดรัด อวดโฉมตัวหูฟังให้เห็นกันตั้งแต่แว้บแรก

Sony Walkman NWZ-W262 เป็นชุดหูฟังพร้อมเครื่องเล่น MP3 ในตัวที่มีลักษณะหูฟังแบบ In ear ที่มีปุ่มควบคุมบังคับครบวงจร น้ำหนักเบาสวมใส่ง่าย และด้วยลักษณะแบบสายยางยืดหยุ่น ทำให้เข้าได้กับศรีษะหลากหลายรูปทรง ออกแบบมาด้วยสีสันที่ดูทันสมัยน่าใช้งานมากๆ ครับ

แกะกล่องออกมาอุปกรณ์มีไม่มากครับ แค่ตัวชุดหูฟัง, ยางหูฟังสำหรับเปลี่ยนอีก 2 ชุด, แท่นเก็บชุดหูฟัง และสายชาร์จ micro USB ที่ใช้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และโอนย้ายไฟล์เพลงได้เลยครับ

คุณสมบัติเด่นของ Sony Walkman NWZ-W262
– น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย คล่องตัวใส่ได้ทุกกิจกรรม
– ดีไซน์ตัวหูฟังสวยงาม ทันสมัย
– เสียงเบสแน่นใช้ได้ทีเดียว
– กันน้ำ และสามารถล้างด้วยน้ำได้
– ความจุสูง 2 GB ถ่ายโอนไฟล์เพลงง่าย
– ชาร์จแบตเตอรี่ผ่าน USB เพียง 3 นาที ฟังเพลงได้นาน 1 ชั่วโมง, ชาร์จเต็ม 1.5 ชั่วโมง ฟังเพลงได้นาน 8 ชั่วโมง
– ยางหูฟังมี 3 ขนาดให้เปลี่ยน
– รองรับ ZAPPIN feature สำหรับพรีวิวเพลง

ข้อเสียของ Sony Walkman NWZ-W262
– ทดสอบใช้งานจริง มีหลุดจากหูบ่อยๆ ขณะวิ่ง หรือปั่นจักรยาน
– หูฟังแบบ In-ear ชอบเลื่อนออก ได้พลังเสียงไม่เต็มที่

 

ตัวหูฟังนี้ออกแบบมาด้วยลักษณะเดิมๆ ของรุ่น Walkman NWZ-W252 เลยครับ ลักษณะสายเหมือนกัน แต่เปลี่ยนรูปร่างของหูฟังให้กระทัดรัดกว่าเดิม ดูสปอร์ตมากขึ้นกว่าเก่า ที่สำคัญเบาสบายด้วย

 

ลักษณะหูฟังแบบ In ear นั้นโค้งเข้ากับลักษณะหู แต่ตอนทดสอบกับหูผมมันค่อนข้างไม่มั่นคงเท่าไหร่ ชอบเลื่อนออก แล้วเสียงที่ได้เลยไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยพื้นที่ด้านในจะมีปุ่มเลื่อนสำหรับ เปิด/ปิด หูฟัง และข้างๆ ก็ยังมีไฟแสดงสถานะด้วย

 

หูด้านขวามีปุ่มควบคุมเพลง เลื่อนไปข้างหน้า / ย้อนกลับ และปุ่ม เล่น / หยุด พร้อมด้วยรูสำหรับทำการรีเซ็ตครับ และสันด้านข้างก็มีช่อง micro USB ที่มีฝาปิดไว้อย่างดีด้วยครับ

 

หูด้านซ้ายจะมีปุ่มสุ่มเพลง / เพลย์ลิสต์ และชุดปุ่มควบคุมเสียง (เพิ่ม / ลด เสียง)

 

ตัวสายออกแบบมายืดหยุ่น เข้ากับศีรษะหลากหลายลักษณะได้ดี แม้มันจะไม่ได้ทำหน้าที่กระชับ แต่ก็คล้องหัวไว้กันหล่นได้นะครับ โดยรวมแล้วมันดูดีกว่ารุ่นก่อนค่อนข้างมาก ขนาดเล็กลง และออกไปทางสปอร์ตกว่าเดิมเยอะเข้ากับคอนเซ็ปต์ดี

สำหรับ Sony Walkman NWZ-W262 นั้น ช่วยให้คุณฟังเพลง MP3 ได้แบบไร้สาย ไม่ต้องต่อกับโทรศัพท์ หรือเครื่องเล่น MP3 ให้ยุ่งยากครับ แค่เสียบซิงค์กับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB Cable ก็สามารถลากเพลงที่ต้องการลงไปได้เลย ซึ่งตัวเครื่องจะอ่านไฟล์เพลงจากทุกๆ โฟลเดอร์ครับ หน่วยความจำ 2 GB ก็สามารถใส่เพลงได้กว่า 500 เพลงเลยทีเดียวครับ มันสามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้สูงสุด 8 ชั่วโมง ด้วยการชาร์จแบตจนเต็มใน 1.5 ชั่วโมง แต่หากเร่งรีบก็ชาร์จเพียงแค่ 3 นาที แต่สามารถฟังได้ต่อเนื่องถึง 1 ชั่วโมงเลยล่ะ

ตัวปุ่ม เล่น / หยุด เพลงนั้น หากกดค้างจะเป็นการเปิดฟังก์ชั่น ZAPPIN ที่ช่วยพรีวิวเพลงก่อนเลือกเล่นด้วยท่อนฮุคเป็นเวลา 4-15 วินาทีครับ หากไม่ชอบก็เลื่อน forward ฟังพรีวิวเพลงต่อไปได้เลย หากได้เพลงที่ต้องการก็แค่กด Play อีกรอบเท่านั้นครับ สะดวกสบายและเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจมาก

อีกปุ่มที่พิเศษหน่อยก็คือปุ่ม Playlists / Shuf ซึ่้งเป็นปุ่มสำหรับสั่งสุ่มเพลงทั้งหมด แต่หากกดค้างจะเป็นการเลือกระหว่าง Playlists กับ All song ในตัวเครื่อง คุณสามารถจัดการสร้างเพลย์ลิสต์ได้ผ่านทางตัว Window Media Player ครับ

 

เวลาใช้งานจริงตัวหูฟังค่อนข้างให้เสียงเบสได้แน่นดีครับ มันเป็นหูฟังแบบ In ear ด้วย เพียงแต่หากเคลื่อนไหวมากๆ ตัวหูฟังก็มีเลื่อนๆ หลวมไปบ้างทำให้เสียงที่ได้ไม่เต็มร้อยเท่าไหร่ บางครั้งเคลื่อนไหวเร็วๆ อาจหลุดออกจากหูเลยก็เป็นไปได้ครับ ระหว่างทดสอบก็มีบ่อยครั้งแต่มีสายยางคล้องไว้ไม่หล่น ตัวสายคล้องนั้นก็ใช้วัสดุอย่างดี ยืดหยุ่นและแข็งแรง จับมันดัดได้ตามใจชอบก็ไม่พังแน่นอนครับ

โดยรวมแล้วมันคือหูฟัง MP3 ไร้สายที่ใช้งานได้คล่องตัวสะดวกในทุกๆ กิจกรรม การใช้งานต่อเนื่องแม้จะไม่มาก แต่มันก็สามารถชาร์จได้รวดเร็วในเวลาเพียงแค่ 3 นาทีก็ใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 1 ชั่วโมง เพียงแค่ต่อสาย micro USB กับคอมพิวเตอร์เท่านั้น แบตหมดก็หาที่เสียบสัก 3 นาทีก็เพลิดเพลินต่อได้สะดวกสบายครับ วัสดุที่ทำมาก็แข็งแรงคุณภาพดี และคุณภาพเสียงแม้จะไม่ได้ยอดเยี่ยมระดับสูง แต่ก็ให้คุณภาพได้ดีพอตัว เสียงเบสก็เยี่ยมอยู่ครับ บวกกับการออกแบบที่ทันสมัย และดูสปอร์ตขึ้น ผมมองว่ามันดูน่าสนใจกว่าโมเดลตัวเก่าอย่าง W252 ค่อนข้างมาก ซึ่งราคาขายก็อยู่ที่ประมาณ 2,990 บาทครับ ใครอยากลองหูฟัง MP3 ดีๆ และจับจองไว้ใช้ฟังเพลงเพลินๆ ยามว่าง หรือใช้ในกิจกรรมต่างๆ อยากให้ลองมาจับ W262 กันดูสักครั้ง ไม่ผิดหวังครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners