"The Nexus" และก้าวต่อไปที่ Google เปลี่ยนให้ดีกว่าเดิม

โดย zipboy | 19 ตุลาคม 2554 เมื่อ 12:44 น. | อ่าน 20
ชื่อของ Nexus ถือเป็น Android ที่บอกชัดเจนว่า นี่คือของแท้จาก Google เป็นมือถือที่ตั้งธงบอกถึงการอัพเดท Android รุ่นใหม่ตัวจริง และครั้งนี้ Google ก็พร้อมแล้ว

 

“The Nexus” และก้าวต่อไปที่ Google เปลี่ยนให้ดีกว่าเดิม
Articles By : zipboy And samplespaces / @iZipboy And @samplespaces

ไม่นานมานี้หลายๆคนคงได้ยินข่าวเกี่ยวกับ “Nexus Prime” กันไปแล้วนะครับ และเหมือนจะเป็น Samsung อีกแล้วที่ได้มีโอกาสพัฒนาโทรศัพท์มือถือกับ Google เป็นรุ่นที่ 2 ติดต่อกันมาแล้ว จากที่ได้ทำไปในรุ่นที่กำลังลดราคากระหน่ำอยู่ในประเทศไทยในขณะนี้… Nexus S นั่นเอง

โทรศัพท์มือถือตระกูล Nexus นั้น รู้จักกันดีในอีกชื่อคือ Google phone ซึ่งก็ตรงตามชื่อ เป็นโทรศัพท์มือถือที่ Google จะร่วมพัฒนากับผู้ผลิต และมักจะเป็นตัวชูโรงที่เปิดตัวออกมาพร้อมกับ Android เวอร์ชันใหม่ๆ ที่จะเริ่มจาก Nexus ก่อนเสมอ

สำหรับ Nexus Series นั้น ณ ปัจจุบันนี้มีอย่างเป็นทางการทั้งหมด 2 รุ่น นั่นก็คือ Nexus one (ผลิตโดย HTC) และ Nexus S (ผลิตโดย Samsung) แต่ก็อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นครับว่ามีข่าวเกี่ยวกับ Nexus phone รุ่นต่อไปว่าจะถูกเปิดตัวในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยข่าวดังกล่าวบอกว่า Nexus phone รุ่นต่อไปจะถูกใช้ชื่อว่า Nexus Prime และมาจาก Samsung เช่นเดียวกัน แต่ขณะเดียวกัน หากจะบอกว่า Nexus series นั้นคือ Google phone ผมก็อยากจะกล่าวรวมไปถึง T-Mobile G1 ด้วยเช่นกัน เพราะเป็นโทรศัพท์มือถือที่ใช้ Android OS ตัวแรกเลยนั่นเอง ซึ่ง G1 ถูกผลิตขึ้นมาโดย HTC เช่นเดียวกับ Nexus one (G1 เรียกอีกชื่อได้ว่า HTC Dream)

ก็เลยจะมาเอ่ยถึงประวัติคร่าวๆของ Google phone ทั้งหมดไปในตัว

T-Mobile G1 (HTC Dream) วางขายเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2008 เป็นโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android รุ่นแรกของโลก มาพร้อม Android 1.0 CPU 528MHz จาก Qualcomm และ RAM 192MB ระหว่างนั้นก็มีการเปิดตัว Android 1.5 (Cupcake) และ 1.6 (Donut) ทำให้ G1 สามารถอัพเกรดไปเป็นเวอร์ชันดังกล่าวได้

ถัดมาอีกปีกว่าๆ ต้นปี2010 Google เปิดตัว Nexus one พร้อม Android 2.1 (Eclair) และ Nexus one ยังเป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกของโลกที่ใช้ CPU 1GHz อีกด้วย และยังคงใช้ CPU จาก Qualcomm เช่นเคยครับ แรมถูกอัพขึ้นมาที่512MB กล้อง 5MPx พร้อมแฟลช LED โดยตอนแรกที่เปิดตัว Nexus one จะใช้หน้าจอ AMOLED แต่ในภายหลังเกิดการขาดตลาดของหน้าจอ AMOLED ทำให้ต้องเปลี่ยนไปใช้ Super LCD แทน ซึ่งทำให้สีสันของหน้าจอนั้นตกลงไปบ้าง

และล่าสุดครับ ธันวาคม 2010 ที่ผ่านมา Google เปิดตัว Nexus S พร้อม Android 2.3.4 (Gingerbread) Nexus S ยังเป็น Nexus phone รุ่นแรกที่มีโอกาสได้เข้ามาขายในไทยอย่างเป็นทางการด้วย โดย AIS เป็นผู้นำเข้ามาขายครับ Nexus S ใช้ CPU Single core 1GHz จาก Samsung ซึ่งมีโค้ดเนมว่า Hummingbird แรมยังคงไว้ที่512MB กล้อง5MPx พร้อมแฟลช LED เช่นกัน จะเห็นได้ว่า Nexus S มีการพัฒนาขึ้นมาจาก Nexus one เรียกได้ว่าน้อยมากๆ ที่เห็นๆน่าจะเป็นหน้าจอที่เป็น Super AMOLED (แต่ตอนหลังก็ได้เปลี่ยนมาใช้จอแบบ Super Clear LCD แทน) และยิ่งตัววัสดุที่เป็นพลาสติก ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่ามันไม่น่าใช้เท่ากับตัว Nexus one

สำหรับ Nexus รุ่นต่อไปซึ่งน่าจะใช้ชื่อว่า Nexus Prime (ซึ่งชื่อจริงคือ Galaxy Nexus) คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ขณะที่ก่อนหน้านี้ ยังไม่มีข่าวที่แน่นอนออกมาสำหรับผู้ผลิตว่าจะเป็นบริษัทใด แต่ทาง Samsung ก็เหมือนกับได้ออกมายอมรับเองแบบอ้อมๆโดยการส่งจดหมายตักเตือนเว็บ Geek.com ซึ่งทำการเผยแพร่ Firmware ของ Nexus Prime ว่าจะเปิดตัวพร้อม Android 4.0 (Ice-cream Sandwich) ว่าให้หยุดเผยแพร่ และห้ามครอบครองเพราะเป็นทรัพย์สินของ Samsung และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมีมีข้อมูลซึ่งหลุดออกมาจาก Samsung เองเลยว่า Nexus Prime นั้นจะใช้รหัสรุ่นว่า I9250 มาพร้อม CPU Dual-Core 1.5 GHz และหน้าจอ 480×800 (WVGA) แบบ Super AMOLED (ยังไม่มีการยืนยันว่าจะเป็น Plus ด้วยหรือไม่)

 

 

ก่อนหน้านี้ที่มีกระแสข่าวการเข้าซื้อกิจการโทรศัพท์มือถือ Motorola ของGoogle ทำให้หลายๆคนคาดการณ์ว่า Nexus phone รุ่นต่อๆไปจะถูกวางขายภายใต้ชื่อของ Motorola ซึ่ง Android man อย่าง Andy Rubin ก็ได้ออกมาปฏิเสธเรื่องดังกล่าวแล้ว โดย Rubin ได้ออกมาอธิบายว่าการคัดเลือกผู้ผลิต Nexus phone นั้นมีกระบวนการของมันอยู่ โดยทีมผู้พัฒนา Android จะตกลงเลือกผู้ผลิตกันในช่วงคริสต์มาส และจะทำงานด้วยกันอย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 9-12เดือน เพื่อให้ทันเปิดตัวในช่วงคริสต์มาสของปีถัดไป และเขาก็ยังไม่มีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงกระบวนการนี้ด้วยเช่นกัน Rubin ยังทิ้งท้ายไว้อีกด้วยว่า Androidยังคงเปิดโอกาสให้กับผู้ผลิตรายอื่นเหมือนเดิม ซึ่งตรงกับข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่า Google จะบริหารกิจการของ Motorola แยกต่างหากจาก Android การแถลงข่าวออกมาอย่างนี้ ผู้ผลิตรายอื่นก็คงจะเบาใจไปกันหน่อยล่ะครับ

(อ่านคำให้สัมภาษณ์ของ Rubin ได้ที่ http://www.androidcentral.com/motorola-wont-have-exclusive-nexus-devices-andy-rubin-says )

สำหรับ Nexus phone ก็คงจะพูดได้ว่าเป็นตัวชูโรงที่ Google จะใช้ในการเปิดตัวAndroid เวอร์ชั่นใหม่ๆ พร้อมทั้งยังเป็นการแสดงประสิทธิภาพของระบบปฏิบัติการ และความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาAndroid ของGoogle ต่อไป

หนึ่งปีที่อยู่กับ Nexus S ในที่สุด Google กับ Samsung ก็พร้อมส่ง Android รุ่นมาตรฐานลงตลาด ในชื่ออย่างเป็นทางการว่า Galaxy Nexus พร้อมอัพเดทล่าสุด Ice cream Sandwich ความใหม่ของ Galaxy Nexus มีดังนี้

ตัวเครื่องใช้ CPU TI OMAP 4460 แบบ Dual Core 1.2 GHz / RAM 1GB / หน้าจอขนาด 4.65 น้ิว แบบ HD Super AMOLED ความละเอียด 1,280 x 720 รองรับสัดส่วนที่ 16:9 / ไร้ปุ่มด้านหน้า และใช้ไฟสถานะซ่อนไว้ใต้จอแทน / ความหนาอยู่ที่ 8.49 mm / รองรับ 4G+LTE / กล้องดิจิตอล 5 Megapixel (แบบ Zero Shutter Lag) + ถ่ายวีดีโอ 1080p HD / NFC / Ice cream Sandwich / ความจำในเครื่อง 16 กับ 32 GB / แบตเตอรี่ 1,750 mAh กำหนดวางขายคือช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

ความสามารถของ Ice cream Sandwich ถือเป็นครั้งแรกที่มีการพูดถึงอย่างเป็นทางการ สิ่งแรกที่เปลี่ยนไป นั้นคือหน้าตาระบบใหม่ ที่เรียกว่า ROBOTO ที่มาในแนวคิดการทำให้ดูเหมือนกำลังอ่านนิตยสาร มากกว่าดูหน้าจอมือถือ นาฬิกากับหน้าจอหลักที่ทันสมัยขึ้น เมนู Task Manager ที่สามารถเรียกดูจากหน้าจอหลักได้ พร้อมการตอบสนองที่นวลตา สวยงามมากขึ้น สามารถสร้าง Folder ในการเก็บ App หรือประยุกต์เข้ากับลูกเล่นอื่นในเครื่อง เพื่อเรียกใช้งานได้รวดเร็วขึ้น ระบบ Notifications ที่ปรับให้ดูลงตัวขึ้นกว่าเดิม การจับภาพหน้าจอ เป็นลูกเล่นของระบบที่พร้อมใช้เรียบร้อย

คีย์บอร์ดเครื่องแบบใหม่ ที่ให้ความคมในการมอง ตอบสนองดีขึ้น การปลดล็อคเครื่อง สามารถตั้งใบหน้าเจ้าของเครื่องในการปลดล็อคได้ ในส่วน Browser เครื่อง มีลูกเล่น Tab สำหรับเลือกดูหน้าเว็ปที่ต้องการได้ทันที ลูกเล่น Request desktop site สามารถเรียกหน้าเว็ปที่เราสั่งจำไว้ รวมถึงเอาไปดูต่อใน Chrome Browser ได้ทันที ในส่วน G Mail ของเครื่อง มีการปรับหน้าตาใหม่ให้ดูง่ายขึ้น รองรับการออกคำสั่งแบบ Gesture ในการปัดนิ้วเพื่อใช้งานต่างๆ มีการรวมหัวข้อ พร้อมกับเลือกตอบจดหมายได้ง่ายขึ้น ปฎิทินหน้าตาใหม่ พร้อมกับรองรับการซูมแบบใช้นิ้ว เพื่อดูข้อมูลตารางนัดแบบภาพรวมได้ง่ายขึ้น หน้าตาเมนูโทรศัพท์ที่เปลี่ยนให้ทันสมัย รองรับรูปคนโทรเข้าความละเอียดสูงได้

การดูข้อมูลการทำงานเครื่อง สามารถดูได้ง่ายขึ้น มีการแสดงผลแบบกราฟฟิคที่ชัดเจนขึ้น มีการประมวลผลการถ่ายที่ไวขึ้น รองรับการแต่งภาพหลังถ่าย รวมถึงสามารถถ่ายต่อเนื่องได้เร็วขึ้น ลูกเล่น People App สำหรับการนำรายชื่อมารวมกันเป็นทางลัดใช้งานต่างๆ รองรับรูปความละเอียดสูง ไม่ว่าจะการดูสถานะใช้งานของเพื่อนที่อัพเดทใน Social Network ต่างๆ รวมถึงใช้งาน Social Network จาก People App ได้ทันที

ลูกเล่นสุดท้ายที่ Google นำเสนอกับ Ice cream Sandwich นั้นคือ Android Beam ที่ใช้การส่งแบบสัมผัสเครื่องต่อเครื่อง ที่สามารถส่งหน้าเว็ปที่กำลังดูอยู่ Youtube ที่ชม นามบัตร ตำแหน่งแผนที่ เป็นต้น สำหรับนักพัฒนา Google ประกาศส่ง SDK สำหรับพัฒนา Ice cream Sandwich ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเรียบร้อย

นี่คือ “The Nexus” ที่ยังคงเดินหน้าต่อไป พร้อมกับ OS ใหม่ สำหรับประเทศไทย Galaxy Nexus มีแววจะมาถึงไทยเช่นกัน^^

อ้างอิงจาก : Engadget

About Author

zipboy

zipboy

Partners