ในที่สุด HP ก็สอย Palm จนได้และจะกลับมาในตลาด Smartphone อีกครั้ง

โดย Bluecosmos | 29 เมษายน 2553 เมื่อ 14:58 น. | อ่าน 12
HP เป็นม้านอกสายตามากๆที่จะมาซื้อ Palm ซึ่งบริษัทตัวเก็งทั้งหลายต่างเงียบกันหมดและในที่สุด HP ก็ขี่ม้าขาวมาโอบอุ้ม Palm ไปซะงั้นด้วยมูลค่า 1.2 พันล้าน

               ในที่สุด!!! ก็จบลงซะที แต่ทุกอย่างก็เกินกว่าจะคาดเดา เพราะในที่สุด HP ก็ได้ทำการเข้าซื้อ palm เรียบร้อย ด้วยมูลค่า 1.2 พันล้านเหรียญ

                Palm กลับมาต่อสู้โดยลำพังและดูเหมือนว่าพวกเขาไม่ค่อยมีเงินจะทำอะไรมากนัก หลังจากที่ปล่อยสุดยอด OS ที่บรรดา Geek ทั้งหลายยกย่องอย่าง WebOS ที่มาพร้อม Palm Pre แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรนักทำให้ Palm ถึงกับสิ้นหวังต้องประกาศเซ้งกิจการกันเลยทีเดียว โดยก่อนหน้านี้ Palm มีแนวโน้มที่จะรอดตายสูงพอสมควรตอนที่ปล่อย WebOS ออกมาได้ซักระยะ แต่มันก็ไม่เป็นแบบนั้น

                หลายคนคิดว่าการที่ Palm ประกาศว่าพร้อมให้เซ้งกิจการ ก็จะมีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple, Nokia หรือ RIM มาขอซื้อ แต่ว่าทั้ง 3 บริษัทก็เงียบเฉยกับข่าวนี้เพราะทั้ง 3 คงไม่มีประโยชน์มากนักที่จะรับ WebOS เข้ามาดูแลอีกอันเพราะ OS ที่มีอยู่ในมือทั้ง 3 บริษัทมันก็ดีและ Work อยู่ในขณะนี้ จึงทำให้บริษัทรองๆลงมาอย่าง HTC, Dell, Lenovo หรือ HUAWEI ก็มีข่าวลือหนาหูว่าพร้อมที่จะเข้าซื้อ Palm แต่บริษัทดังกล่าวก็ปฏิเสธเป็นเสียงเดียวกันหมด

                ในที่สุดบริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ที่ถูกลืมอย่าง HP ก็พร้อมที่จะกลับเข้ามาสู่โลกของอุปกรณ์พกพาอีกครั้งด้วยการซื้อ Palm หลังจากเงียบหายจากตลาดอุปกรณ์พกพาไปยาวนานถึง 2 ปี

                ย้อนกลับไปในปี 2008/2009 ที่ผ่านมาตลาด Smartphone หรืออุปกรณ์พาพาก็เติบโตอย่างก้าวกระโดด จนบริษัทคอมพิวเตอร์ทั้งหลายก็ต้องขอทำอุปกรณ์พกพากับเขาด้วย หลังจากโทรศัพท์มือถือเริ่มเข้ามามีบทบาทในการเป็นคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็ก ก็ยิ่งเป็นการบีบให้บริษัทคอมพิวเตอร์ทั้งหลายต้องกระโดดลงมาร่วมมากขึ้นเรื่อยๆ และความล้มเหลวของ Windows Mobile ทำให้บริษัทคอมพิวเตอร์ทั้งหลายถึงกับถอดใจในตลาดนี้รวมไปถึง HP ก็ด้วย

                ซึ่งหลังจากที่ iPhone เปิดตัวในปี 2007 ก็ทำให้ตลาด Smartphone ต้องกลับมาแข่งขันกันเข้มข้นขึ้นอีกครั้ง จนคราวนี้พี่ใหญ่อย่าง Google ก็ต้องเอากะเขาด้วยด้วยการส่ง Android มาเป็นทางเลือกให้กับหลายๆบริษัทที่คิดจะหันหลับมาทำอุปกรณ์พกพากันอีกครั้ง โดย Google ก็ทำสำเร็จไปมากพอสมควรและบริษัทคอมพิวเตอร์ทั้งหลายก็ต่างออกโทรศัพท์มากันอีกครั้งเช่น  Acer Liquid, Dell Aero, Garmin-Asus A50 และ Lenovo LePhone เป็นต้น แต่ไม่ใช่กับ HP ที่ยังคงเงียบหลังจากที่ Android ออกมาซึ่งอาจเป็นพร้อมข้อจำกัดต่างๆของ Android เองก็เป็นได้

                HP ยังคงไม่ขยับตัวใดๆทั้งนั้นหลังจากอุปกรณ์พกพารุ่นสุดท้ายที่ใช้ชื่อว่า iPaq ซึ่งเป็นโทรศัพท์ Smartphone เชิงธุรกิจ ที่ใช้ระบบ Windows Mobile เมื่อ 2 ปีที่แล้ว และไม่มีแม้แต่ข่าวลือที่ว่า HP จะหลับมาทำ Smartphone อีกครั้ง

                อย่างไรก็ตาม HP ก็กลับมาอีกครั้งจนได้และหวังว่าครั้งนี้พวกเขาคงไม่ล้มเหลวอีกแล้วกับ OS ชั้นเยี่ยมอย่าง WebOS โดยขณะนี้ HP ช่วยเข้ามาโอบอุ้ม Palm ซึ่ง HP มีเงินลงทุนมากพอและพร้อมที่จะลงทุนพัฒนา WebOS ต่อไปโดยออกอุปกรณ์พกพาอย่างต่อเนื่อง จากบทเรียนที่บริษัททั้ง 2 เคยล้มเหลวกันมากับตลาดนี้คงทำให้ ทั้ง 2 เข้มแข็งขึ้นอย่างแน่นอน

                สำหรับ HP แล้วการกลับมาครั้งนี้ก็ยังคงเป็นหน้าใหม่ของตลาดนี้ และต้องขับเคี่ยวกับเจ้าตลาดทั้งหลายอย่าง  Nokia, Samsung, RIM, HTC และ Apple ผมหวังว่า HP คงจะใช้ WebOS เป็นประโยชน์ให้มากที่สุดและคงจะออกอุปกรณ์พกพาที่สุดยอดๆมาเร็วๆนี้

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners